Blog

Thủy kích xe ô tô là gì? Cách nhận biết xe ngập nước & bị thủy kích

1185

Hiện tượng Thủy kích không chỉ gây hư hỏng động cơ mà còn làm hỏng các thiết bị, nội thất gây mất thẩm mỹ cũng như giảm giá trị của xe. Cùng tìm hiểu khái niệm xe Thủy kích là gì và một số lưu ý tài xế cần nắm rõ khi đi qua vùng ngập nước.

Hiện tượng Thủy kích xe xảy ra khi xe đi qua vùng ngập nước gây hư hỏng động cơ, nội ngoại thất xe thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện.

Thủy kích xe ô tô là gì?

Đây là hiện tượng thường xảy ra với ô tô, xe máy khi phải di chuyển qua vùng ngập sâu. Vậy thế nào là xe có Thủy kích? Khi xe liên tục bị ì ạch, nước lọt vào đường hút gió sẽ tạo ra áp suất đáng kể, cản trở piston di chuyển dọc theo xi-lanh và cản trở nhiên liệu đốt cháy trong buồng đốt, gây chết máy cho xe. .

Trong trường hợp này, nếu tài xế tiếp tục khởi động xe, nước sẽ vào động cơ với một lực mạnh, làm biến dạng các thanh piston và dẫn đến hỏng động cơ.

Kích ô tô là gì?

Thủy kích là tình trạng xe bị chết máy khi di chuyển trong vùng nước sâu (Nguồn: Báo VOV)

Hậu quả của hiện tượng Thủy kích

Sự cố hệ thống điện

Thủy kích có ảnh hưởng lớn đến hệ thống điện trên xe như: hệ thống giải trí, còi, đèn pha,… Khi nước ngập buồng máy, hệ thống điện rất có thể bị hoen rỉ các mối nối hoặc gây cháy, chập mạch.

Nội, ngoại thất hư hỏng

Hầu hết các hệ thống khung gầm và thân xe đều được làm bằng kim loại. Khi xảy ra hiện tượng Thủy kích, các bộ phận này sẽ bị ăn mòn và rỉ sét do tiếp xúc trực tiếp với nước có độ muối cao và các chất ăn mòn. Ngoài ra, các chi tiết nội thất như đệm sàn, ghế ngồi, dây đai an toàn cũng dễ bị ngấm nước. Nếu không được vệ sinh, lau chùi nhanh chóng dễ dẫn đến tình trạng ẩm mốc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và giá trị của xe.

Nội, ngoại thất xe bị hư hỏng nếu bị ngập nước

Nội ngoại thất xe hư hỏng nếu gặp tình trạng Thủy kích (Nguồn: Sưu Tầm)

Động cơ của chiếc xe bị hư hỏng nặng

Là bộ phận chịu trách nhiệm trực tiếp về quá trình vận hành và hiệu suất của xe, xe bị chết máy khi Thủy kích có thể do động cơ bị hỏng. Khi nước không thể hỗ trợ nén hỗn hợp khí nạp sẽ tạo ra phản lực làm biến dạng cánh tay đòn bên. Các tay biên khi bị uốn cong sẽ rất dễ bị gãy, phần gãy có thể làm thủng thành động cơ và phá hủy hệ thống cơ khí.

Ngoài ra, nước vào động cơ còn ngăn cản piston di chuyển dọc theo xi lanh nhưng vẫn phải trực tiếp hỗ trợ lực đẩy của trục cam. Điều này làm cho cacte bị uốn cong và các ổ đỡ trục khuỷu bị hỏng. Thông thường chi phí khắc phục những hư hỏng khi xe bị Thủy kích khá cao, nếu lốc máy bị vỡ sẽ phải thay lốc máy mới.

Phân biệt xe ô tô bị ngập nước và ô tô bị thủy kích

Về bản chất, cả hai hiện tượng lũ lụt và Thủy kích đều có nhiều điểm khác nhau. Đặc biệt, từ tình trạng ngập nước, xe ô tô có thể bị ảnh hưởng bởi nước làm hư hỏng. Do đó, mức độ hư hỏng của các chi tiết và bộ phận là không giống nhau.

Xe bị ngập nước

Ô tô bị ngập nước được coi là ô tô đỗ khi gặp các yếu tố bất khả kháng như thiên tai (lũ lụt, bão, động đất, sóng thần…) làm nước tràn vào các bộ phận động cơ và khoang nội thất. Nếu nước chỉ ngập đến sàn xe, chủ xe có thể chủ động khắc phục mà không ảnh hưởng nhiều đến giá trị xe.

Tuy nhiên, nếu nước ngập quá sâu, tràn vào ống xả, người lái nên tháo ngay cực bấm ắc quy chứ không nên khởi động lại động cơ ngay. Trong trường hợp ngập nước lâu ngày, hệ thống điện của xe có thể bị chập, cháy, rỉ sét hoặc ảnh hưởng đến tín hiệu, bộ điều khiển,…

Trong trường hợp xe bị ngập nước dẫn đến hư hỏng, chủ xe nên đưa xe đến gara uy tín gần nhất để sửa chữa. Khi đó chủ xe có thể liên hệ với cơ quan bảo hiểm để được  Hợp đồng bảo hiểm ô tô bồi thường bao gồm cả các điều kiện bảo hiểm liên quan.

Xe ô tô bị thủy kích

Thủy kích là hiện tượng ô tô bị chết máy và hư hỏng các chi tiết như động cơ, nội thất và hệ thống điện khi xe di chuyển trong điều kiện ngập nước, mưa bão,… Thủy kích này luôn là nỗi khiếp sợ khiến mọi tài xế phải khiếp sợ khi lưu thông trên đường phố nằm sấp. đến lũ lụt vào mùa mưa.

Trong trường hợp Thủy kích, nếu người lái cố tình khởi động, nước sẽ càng vào sâu trong động cơ, gây hư hỏng thêm. Thực tế cho thấy, dù là hư hỏng nhẹ do Thủy kích thì chủ xe cũng cần phải bỏ ra số tiền lớn để sửa chữa, khắc phục.

Làm sao nhận biết xe ngập nước, hư hỏng trong mùa mưa?

Thủy kích vẫn là nỗi lo lớn nhất của hầu hết người điều khiển phương tiện khi đi qua vùng ngập

Cách nhận biết xe ô tô ngập nước và bị thủy kích

Để xác định mức độ thiệt hại do xe bị ngập nước hay Thủy kích gây ra , người dùng có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là quan sát bằng mắt thường và cảm nhận trực tiếp khả năng vận hành của xe.

Khởi động động cơ và lắng nghe động cơ

Thông qua tiếng nổ và tiếng máy, người dùng có thể xác định được tình trạng của xe. Khi khởi động máy, người dùng thấy tiếng máy nổ giòn và to? Có bất kỳ tiếng động hoặc mùi lạ nào trong xe không? Bình thường xe chưa hề ngập nước hay Thủy kích thì tiếng nổ sẽ to và mạnh.

Ngoài ra, sau khi nổ máy, người dùng kiểm tra hệ thống radio, màn hình hiển thị của xe và đánh giá khả năng bắt tín hiệu, có bị nhiễu hay trục trặc gì không. Đặc biệt, để thử hệ thống âm thanh, người dùng có thể vặn loa hết cỡ trong vòng 1 phút. Nếu xe bị ngập nước, màng bơm có thể “vỡ” khi cần hoạt động tối đa công suất.

Quan sát toàn bộ ốc, bu-lông bắt máy

Thông thường những xe bị Thủy kích sẽ phải dỡ cả động cơ để kiểm tra và sửa chữa. Vì vậy, nhìn vào độ sáng bóng của các con ốc, bu lông, người dùng có thể xác định được tình trạng trước đó của xe. Nếu các chi tiết này sáng bóng, có vết trầy xước hoặc có dấu hiệu bung ga thì rất có thể xe đã bị ngập nước hoặc Thủy kích.

Cần phải quan sát các gioăng đầu bò và nắp máy

Lái xe nên kiểm tra kỹ keo và gioăng đầu bò, nắp động cơ để biết xe đã qua quá trình đại tu hay chưa. Nếu gioăng và nắp động cơ còn mới, hoặc silicone tràn ra ngoài thì tỷ lệ tháo lắp và sửa chữa động cơ ô tô là rất cao.

Quan sát kỹ ốc bắt ống xả vào thân máy

Thông thường do ảnh hưởng của nhiệt độ động cơ mà vít kẹt trong ống giảm thanh sẽ có màu vàng gạch. Khi xe bị ngập nước hoặc bị Thủy kích, chủ xe sẽ cần tháo các con ốc để kiểm tra và sửa chữa. Quá trình loại bỏ sẽ để lại một số dấu vết.

Kiểm tra tình trạng dây đai an toàn của xe

Quan sát dây an toàn còn giúp người sử dụng xác định xe đã từng bị Thủy kích hay ngập nước hay chưa. Trên thực tế, khi ngâm nước, một số phần da của dây đai an toàn sẽ bị ố hoặc có màu khác so với phần còn lại.

Kiểm tra ngoại thất xe, đặc biệt chú ý đến đèn pha

Xe đã từng bị ngập nước hoặc Thủy kích, đèn xe sẽ xuất hiện các vết xước hoặc đọng nước. Ngoài ra, nếu quan sát phía sau xe, nếu thấy các con ốc ở vị trí bịt cốp bị hoen gỉ, thảm sàn bám đầy bùn đất thì chứng tỏ xe đã bị ngập nước.

Cách nhận biết ô tô bị ngập nước qua quan sát bên ngoài xe

Nhìn ngoại thất xe giúp người lái xác định xe có bị ngập nước hay không

Kiểm tra bên trong xe

Một cách khác để nhận biết xe có bị ngập nước hay không là dựa vào mùi ẩm ướt trong khoang nội thất. Nếu muốn xác định rõ hơn mùi mốc đó, bạn có thể đóng cửa xe và tắt điều hòa trong vài phút.

Lái thử xe

Lái thử là cách hiệu quả nhất để người lái xe tìm hiểu xem xe đã từng bị ngập trong nước hay chưa. Sau khi khởi động, người điều khiển nên kiểm tra khói từ ống xả, tiếng máy nổ và các bộ phận khác như chân ga, hệ thống phanh, hệ thống lái, mức tiêu hao nhiên liệu,… Nếu có hiện tượng và âm thanh lạ, xe chắc ngập nước hay Thủy kích.

Ô tô ngập nước hay Thủy kích là tình trạng phổ biến ở một xứ sở nóng ẩm, mưa nhiều, thường xuyên xảy ra ngập lụt ở thành phố lớn như Việt Nam. Những xe gặp sự cố này thường sẽ phải mang đi sửa chữa, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của xe. Vì vậy, các tài xế phải hiểu và nắm rõ cách nhận biết xe ngập nước và Thủy kích, nhất là khi muốn mua xe cũ.

Chọn xe VF e34 để không bao giờ lo xe ngập nước

Một số lưu ý khi đi qua vùng ngập nước

Trong quá trình vận hành, người lái cần chú ý khi di chuyển trong vùng ngập nước cần tránh Thủy kích để tránh hiện tượng Thủy kích, bao gồm:

  • Người lái nên di chuyển xe đến vị trí khô ráo và tháo lọc gió động cơ để lấy không khí trực tiếp từ khoang động cơ mà không thông qua đường nạp. Sau khi đi qua đoạn ngập nước, người dùng có thể lắp lọc gió động cơ vào vị trí ban đầu.
  • Nếu buộc phải di chuyển vào những ngày mưa, lái xe không nên đi vào những đoạn đường ngập nước với mực nước trên 25 cm. Ngoài ra, khi di chuyển qua vùng ngập nước, tài xế nên di chuyển chậm, cẩn thận với các phương tiện khác đang đi qua. Bởi khi nhiều ô tô cùng di chuyển trong cùng một khu vực ngập nước sẽ tạo sóng cao và dễ tràn vào đường hút gió cũng như lọc gió động cơ.
  • Khi đi qua vùng trũng thấp, ngập nước, người lái nên tắt điều hòa (nút AC), đạp ga và chạy đều số 1, di chuyển chậm, giữ ga chạy đều, giúp động cơ chạy liên tục. Nếu đang sử dụng ô tô có hộp số tự động, người lái nên chuyển sang chế độ bán tự động và về số 1 để ga mạnh hơn sẽ hạn chế nước vào động cơ qua ống xả. Ngoài ra, người lái phải cẩn thận không đạp côn tay để tránh xe bị chết máy.
  • Tài xế nên hạn chế đạp ga vì tăng tốc đột ngột dễ làm nước tràn qua lưới tản nhiệt và vào ống chân không. Đồng thời, thao tác này cũng làm tăng tốc độ động cơ, nước vào động cơ nhiều hơn tạo ra lực nén mạnh làm cong cánh tay biên.
  • Khi xe đã đi qua vùng ngập nước, tài xế nên thực hiện một lần rà phanh nữa để làm sạch nước trên đĩa và dừng ở vị trí khô ráo để kiểm tra tình trạng khoang máy của xe.
  • Nếu xe bị dừng lại giữa vùng ngập nước, người lái xe tuyệt đối không được cố gắng khởi động động cơ mà nên tắt khóa và đẩy xe lên vị trí cao hơn (nếu có thể) và gọi ngay cho 911. Không nên tự ý sửa chữa xe nếu người sử dụng không đủ chuyên môn kỹ thuật vì mỗi loại xe sẽ có một cấu tạo và cách sửa chữa khác nhau. Đặc biệt, tài xế cần chú ý mực nước ngập trước khi mở cửa xe. Nếu mực nước cao hơn phần thấp nhất của cửa xe sẽ khiến nước tràn vào bên trong và làm hỏng các hệ thống điện tử cũng như trang thiết bị nội thất của xe.
  • Khi kêu cứu, người dùng cần lưu ý xe trang bị hộp số tự động, hệ thống kiểm soát lực kéo tự động, vi sai, chống lật hay dẫn động bốn bánh vĩnh viễn thì phải ưu tiên. trên xe cứu hộ để tránh ảnh hưởng đến hệ thống truyền lực và đảm bảo an toàn.

Cẩn thận khi xe qua vùng ngập nước

Tài xế có thể kêu cứu khi gặp tình trạng Thủy kích (Nguồn: Sưu tầm)

Để giảm thiểu rủi ro và chi phí sửa chữa, khách hàng có thể cân nhắc mua bảo hiểm ô tô bao gồm gói bảo hiểm Thủy kích. Phí bảo hiểm sẽ tùy theo từng nhà cung cấp mà sẽ dao động từ 0,3 – 0,5% giá trị xe. Bảo hiểm Thủy kích là một trong 5 gói bảo hiểm thân vỏ ô tô giúp giảm bớt gánh nặng chi phí sửa chữa cho ô tô bị hư hỏng do ngập nước.

Xe Thủy kích là gì? Là hiện tượng xe bị chết máy và hư hỏng các chi tiết như động cơ, nội thất và hệ thống điện khi xe di chuyển trong điều kiện ngập nước, mưa bão… Do đó, người lái xe cần nắm được một số lưu ý cơ bản khi phải di chuyển trong vùng trũng thấp để hạn chế thiệt hại.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm