Blog

Đặc Điểm Của Biển Báo Nguy Hiểm Là Gì? Ý Nghĩa Các Biển Báo

82

Biển cảnh báo là một trong những nhóm biển báo quan trọng khi tham gia giao thông, chúng cảnh báo người lái xe những nguy cơ có thể xảy ra trên đường. Đây là một trong những nhóm biển báo giao thông cơ bản và phổ biến nhất. Loại biển báo này có đặc điểm và hình dáng riêng, nó mang giá trị cảnh báo nguy hiểm trên tuyến đường. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu đặc điểm của biển báo nguy hiểm là gì? Các dấu hiệu nguy hiểm phổ biến nhất và hình phạt liên quan đối với hành vi vi phạm là gì?

Dấu hiệu nguy hiểm có đặc điểm gì? Thông tin quan trọng và hình phạt

Đặc điểm của thương hiệu nguy hiểm là gì?

Biển báo nguy hiểm, cảnh báo dùng để cảnh báo người tham gia giao thông về tính chất nguy hiểm hoặc những điểm cần chú ý trên đường, giúp giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc.

Người tham gia giao thông phải giảm tốc độ ở mức quy định khi gặp biển báo nguy hiểm, cảnh báo, chú ý và chuẩn bị sẵn sàng xử lý các tình huống có thể phát sinh để tránh tai nạn.

Đặc điểm đặc trưng của biển báo nguy hiểm là:

 • Biển báo nguy hiểm chủ yếu có hình tam giác đều, ba đỉnh tròn; Một cạnh nằm ngang, các đỉnh tương ứng hướng lên trời, trừ biển số W.208 “Giao lộ tuyến đường ưu tiên”, các đỉnh tương ứng hướng xuống dưới.
 • Biển báo nguy hiểm thường có nền màu vàng, viền đỏ và hình vẽ màu đen thể hiện thông tin cần báo hiệu.

Việc tuân thủ các loại biển báo giao thông, biển cảnh báo là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Dấu hiệu nguy hiểm có đặc điểm gì? Thông tin quan trọng và hình phạt

Hình dạng chung của các loại biển báo nguy hiểm

 • Biển báo nguy hiểm chủ yếu có hình tam giác đều, ba đỉnh tròn; Một cạnh nằm ngang, các đỉnh tương ứng hướng lên trời, trừ biển số W.208 “Giao lộ tuyến đường ưu tiên”, các đỉnh tương ứng hướng xuống dưới.
 • Biển báo nguy hiểm thường có nền màu vàng, viền đỏ và hình vẽ màu đen thể hiện thông tin cần báo hiệu.
 • Để báo trước nút giao có đảo an toàn ở giữa nút giao, các phương tiện đi qua nút giao phải đi vòng qua đảo an toàn theo hướng mũi tên.
 • Xe đi trên đường có biển số W.208 phải nhường đường cho xe đi trên đường được ưu tiên khi đi qua nút giao thông (trừ xe được ưu tiên đi trước theo quy định).
 • Để cảnh báo sớm trước ngã tư có đèn điều khiển giao thông, trong trường hợp người tham gia giao thông gặp khó khăn trong việc quan sát đèn để xử lý kịp thời, hãy đặt biển số W.209 “Giao lộ có đèn tín hiệu”.

Một số nhóm biển báo giao thông cơ bản

Dấu hiệu nguy hiểm có đặc điểm gì? Thông tin quan trọng và hình phạt

Nhóm biển hiệu Đặc trưng
Biển báo cấm Nó thể hiện những điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Chủ yếu ở dạng hình tròn, trên nền trắng, viền đỏ, có chữ hoặc hình vẽ màu đen.
Biển hiệu lệnh Báo hiệu tín hiệu người tham gia giao thông phải chấp hành. Chủ yếu ở dạng hình tròn, hình vẽ màu trắng trên nền xanh.
Biển nguy hiểm Cảnh báo các nguy hiểm trên đường để người tham gia giao thông chủ động ngăn chặn kịp thời Chủ yếu có hình tam giác đều, nền vàng, viền đỏ, hình vẽ màu đen
Biển chỉ dẫn Cung cấp các hướng dẫn và thông tin cần thiết cho người tham gia giao thông. Chủ yếu là hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình mũi tên, nền xanh
Biển phụ Các ký tự viết trong từ nhằm mục đích giải thích, bổ sung nội dung của các nhóm ký tự trên hoặc có thể dùng riêng lẻ

Ý nghĩa các biển báo nguy hiểm

Biển cảnh báo hay biển cảnh báo dùng để cảnh báo người tham gia giao thông về những tình huống có thể xảy ra trước mắt hoặc những điều cần chú ý khi lái xe trên đường. Vì vậy, khi gặp biển báo này, người lái xe cần chú ý quan sát xung quanh, điều chỉnh tốc độ phù hợp và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện lưu thông khác để tránh va chạm nguy hiểm.

Những lưu ý về biển báo nguy hiểm cho người lái xe

Dấu hiệu nguy hiểm có đặc điểm gì? Thông tin quan trọng và hình phạt

Nhóm biển báo nguy hiểm gồm 46 loại được đánh số thứ tự từ biển số 201 đến biển số 246 với những nội dung cảnh báo khác nhau tùy theo tình hình giao thông của từng tuyến đường. Theo đó, thông tin cảnh báo cụ thể được cung cấp trên mỗi nhãn bao gồm:

Không Dấu hiệu nguy hiểm thường gặp Nội dung Nghĩa
Đầu tiên 201a Lưu ý có chỗ rẽ trái nguy hiểm Con đường phía trước có rẽ trái
2 201b Lưu ý có chỗ rẽ nguy hiểm ở bên phải Con đường phía trước có chỗ rẽ phải
3 202 Rất nhiều khúc quanh Đường có nhiều ngã rẽ nguy hiểm theo hướng trái hoặc phải
4 203 Đường hẹp Đến gần đường hẹp hai bên (203a) hoặc đường hẹp bên trái (203b)/phải (203c)
5 204 Đường hai chiều Đoạn đường phía trước khó khăn hoặc đang sửa chữa vì cần tổ chức lại thành giao thông hai chiều trên cùng một đoạn đường
6 205 Đường giao nhau cùng cấp Gần nút giao giữa các tuyến đường trên cùng một bất động sản
7 206 Cảnh báo tại ngã tư phải đi theo bùng binh Phía trước có ngã tư, các phương tiện phải đi theo hướng mũi tên trên bùng binh
số 8 207 Đường giao nhau với đường không ưu tiên Đường phía trước phải giao nhau với đường không ưu tiên
9 210 Con đường băng qua đường sắt đã được rào chắn Đoạn đường phía trước có đường sắt/đường bộ giao nhau, có rào chắn kín/nửa kín do nhân viên đường sắt quản lý.
10 211a Lưu ý nơi giao nhau với đường sắt không có rào chắn Đoạn giao nhau giữa đường sắt và đường bộ không có rào chắn hay nhân viên kiểm soát
11 212 Cầu hẹp Cầu có chiều rộng xe từ 4,5 m trở xuống
12 213 Cầu tạm Cầu tạm cho các phương tiện di chuyển qua lại
13 219 và 220 Dốc xuống dốc/lên dốc nguy hiểm Con dốc phía trước rất nguy hiểm
14 221 Con đường không thẳng Đường phía trước lõm hoặc có gờ giảm tốc độ
15 224 Cảnh báo người đi bộ qua đường Khi băng qua nơi đường giao nhau có đường dành cho người đi bộ phải nhường đường
16 227 Công trường Con đường phía trước đang được sửa chữa, máy móc và con người đang làm việc trên đường; Người lái xe vượt phải giảm tốc độ
17 228 Đá lở Nếu sắp đến khu vực có lở đất, bạn nên hạn chế dừng lại sau khi mưa lớn hoặc di chuyển khi thời tiết xấu.
18 231 Thú rừng vượt qua Đoạn đường này thường xuyên có thú hoang đi qua
19 246 Chú ý chướng ngại vật Phía trước có chướng ngại vật, bạn có thể đi theo 2 hướng (246a) và chỉ đi theo hướng mũi tên trên biển báo (246b và 246c)

Mức phạt không chấp hành biển cảnh báo

Biển báo nguy hiểm là gì? Các loại biển báo thường gặp

Theo Điều 7 Nghị định 100/2019/ND-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/ND-CP) và Điều 8 Nghị định 100/2019/ND-CP thì người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt. cụ thể như sau:

 • Đối với ô tô:

Theo điểm đ, khoản 34, điều 2 Nghị định 123/2021/ND-CP, mức phạt từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng, có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng nếu vi phạm. tài xế gây lỗi. tai nạn giao thông .

Ngoài ra, người điều khiển ô tô đi vào khu vực cấm hoặc đường có biển cấm vào sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng.

 • Đối với xe máy:

Theo điểm g khoản 34, điều 2 Nghị định 123/2021/ND-CP quy định người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh hoặc tín hiệu đèn sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, quyền sử dụng đèn tín hiệu của người lái xe sẽ bị thu hồi giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng khi gây tai nạn giao thông.

Người lái xe phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định bắt buộc khi tham gia giao thông, đặc biệt phải hiểu rõ các thông tin về luật giao thông đường bộ và di chuyển theo hướng dẫn của cảnh sát giao thông để không bị phạt.

Các câu hỏi thường gặp về đặc điểm của biển báo nguy hiểm

 • Biển chỉ dẫn có đặc điểm gì? Biển báo nguy hiểm thường có nền màu vàng, viền đỏ và hình vẽ màu đen thể hiện thông tin cần báo hiệu.
 • Biển báo nguy hiểm có hình dạng gì? Biển báo nguy hiểm chủ yếu có hình tam giác đều, ba đỉnh tròn; Một cạnh nằm ngang, các đỉnh tương ứng hướng lên trời, trừ biển số W.208 “Giao lộ tuyến đường ưu tiên”, các đỉnh tương ứng hướng xuống dưới.

Trên đây là những thông tin được chúng tôi cập nhật từ những người theo dõi Nuoi xe chia sẻ về đặc điểm của biển báo nguy hiểm là gì trong hệ thống giao thông đường bộ hiện nay. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của biển báo nguy hiểm khi tham gia giao thông.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm