Góc Kỹ Thuật

Cách kiểm tra và sửa Còi xe ô tô bị hỏng đơn giản nhất

17475

Chức năng của còi ô tô là giúp người lái xe phát ra tín hiệu âm thanh khi xin đường hoặc cảnh báo các phương tiện khác. Tuy nhiên, còi xe hư hỏng không được sửa chữa kịp thời tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm. Biết sửa còi ô tô giúp chủ phương tiện đi lại an toàn, đúng luật.

Xem thêm: Tra cứu phạt nguội ở TP.HCM online

Còi là một bộ phận quan trọng trong hệ thống báo hiệu của ô tô. Các tài xế thường sử dụng còi ô tô để làm tín hiệu báo hiệu sự có mặt của phương tiện cũng như hướng phương tiện đang di chuyển để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 2b Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu xe không có còi hoặc có còi. là không hiệu quả. Vậy khi còi xe bị hỏng thì sửa như thế nào?

hướng dẫn sửa còi xe

Còi xe giúp người dùng lái xe an toàn và đúng luật (Nguồn: dangkiem5006v.com.vn)

Cấu tạo còi xe ô tô

Trên thị trường hiện nay, các loại còi ô tô trên được chia làm 2 loại chính là còi hơi và còi điện. Do đó, còi hơi thường được sử dụng trên các loại xe hạng nặng có hệ thống khí nén để phanh. Trong khi đó, còi điện phổ biến hơn trên ô tô. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động, nhiều nhà sản xuất đã lắp đặt 2-3 còi điện trên ô tô.

Còi xe điện thường bao gồm các bộ phận sau:

 • Các bộ phận chính bao gồm: vỏ, tiếp điểm, tụ điện, tấm thép từ tính, nam châm điện, cột điều khiển, đĩa rung, màng rung và cơ cấu điều khiển âm thanh.
 • Mạch điện còi bao gồm: điện còi, rơ le còi, ắc quy, khóa điện và nút bấm còi.

Khi chủ xe nổ máy và bấm còi, rơle đóng tiếp điểm (A). Từ đó, dòng điện được đưa vào để còi phát ra âm thanh. Khi nhấn nút dừng, tiếp điểm rơle hở làm đứt mạch khiến còi dừng.

Cách kiểm tra còi xe bị hỏng

Còi xe thường bị hao mòn sau một thời gian dài hoạt động. Lúc này còi sẽ không có âm thanh, âm thanh nhỏ và ngắt quãng. Xác định chính xác nguyên nhân hư hỏng giúp chủ xe đưa ra hướng sửa chữa tối ưu nhất.

Để kiểm tra tình trạng còi xe, chủ xe thực hiện như sau:

 • Xác định vị trí của còi trên ô tô: Còi ô tô thường được lắp ngay sau lưới tản nhiệt hoặc gần bộ tản nhiệt.
 • Người dùng tiến hành mở mui và bấm thử còi để kiểm chứng hoạt động. Đối với các dòng máy có nhiều còi, người dùng cần bấm nút kiểm tra lần lượt để xác định chính xác bộ phận hư hỏng.

Ngoài ra, chủ xe cũng có thể sử dụng dây nguội để xác định mức độ hư hỏng của còi. Đặc biệt:

 • Trước khi đấu dây, người dùng nên cạo sạch chỗ gắn còi để giải nhiệt hiệu quả hơn.
 • Vui lòng sử dụng đèn thử của đầu nối đất để chạm vào đầu nối BAT. Nếu không có tia lửa nào xảy ra, thì ắc quy bị hở mạch. Ngược lại, nếu có tia lửa điện, chủ xe phải chạm vào dây tiếp địa và đầu H. Lúc này, nếu tiếng còi kêu thì rơ le đã bị hỏng.
 • Nếu còi vẫn không kêu, người dùng nên đưa dây nguội chạm vào thanh dây còi. Nếu tiếng còi kêu, điều đó có nghĩa là mạch từ rơle đến bộ phận âm thanh đang bị hở. Ngược lại, nếu còi vẫn không kêu, chủ xe nên thay thế.
 • Nếu tiếng còi không dừng, nguyên nhân thường là do dây nối đất từ rơle đến nút bấm.

Để sửa còi xe, người dùng cần mở mui

Chủ xe có thể mở mui để kiểm tra hoạt động của còi xe (Nguồn: Sưu tầm)

Hướng dẫn sửa còi ô tô bị hỏng đơn giản

Còi xe không kêu khiến việc sở hữu phương tiện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm và vi phạm pháp luật. Nếu có dấu hiệu còi xe bị hỏng, chủ phương tiện nên kịp thời thay thế, sửa chữa còi xe để đảm bảo an toàn.

Cách sửa còi xe ô tô phát ra âm thanh nhỏ

Nếu người dùng nhận thấy còi xe phát ra tiếng nhỏ ngắt quãng, hãy làm theo các bước sau để khắc phục:

 • Cách 1: Rút dây nguồn test còi

Người dùng nên rút hoàn toàn dây nguồn, sau đó vệ sinh sạch sẽ bằng dụng cụ chuyên dụng và lắp ráp lại như cũ. Sau đó, yêu cầu chủ sở hữu nhờ ai đó bấm chuông lần nữa và lắng nghe xem căn phòng đang hoạt động tốt như thế nào.

 • Cách 2: Thay còi mới

Nếu đã thực hiện theo các bước trên mà còi xe vẫn không kêu thì chủ xe nên thay thế mới để đảm bảo khả năng hoạt động của bộ phận này. Vì vậy, để duy trì tính tương thích và tuân thủ các quy định đã đăng ký, người dùng phải lựa chọn loại còi mới theo đúng thiết kế ban đầu. Điều này giúp chủ phương tiện tránh bị phạt hành chính do sử dụng sai loại còi theo quy định giao thông.

Cách sửa còi xe ô tô không phát ra âm thanh

Nếu còi xe không kêu, chủ phương tiện cần làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Kiểm tra cầu chì còi xe

Chủ xe cần định vị hộp cầu chì để tìm bộ phận này trong hệ thống còi xe. Lúc này người dùng có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe để biết vị trí chính xác của cầu chì.

 • Bước 2: Tháo cầu chì

Nếu tất cả các còi đều không kêu thì có thể do cầu chì bị đứt hoặc đứt cần nhanh chóng sửa chữa. Để tháo cầu chì đúng cách, chủ xe có thể dùng kìm mũi kim hoặc kìm mũi dẹt để vặn và rút cầu chì ra khỏi hộp.

 • Bước 3: Thay cầu chì

Người dùng tiến hành lắp cầu chì mới vào vị trí cũ và kiểm tra hoạt động của còi. Nhờ đó, chủ xe có thể tìm và đặt mua cầu chì còi ô tô chính hãng từ các cửa hàng phụ tùng ô tô hoặc sàn thương mại điện tử.

 • Bước 4: Thay còi mới nếu cần thiết

Nếu sau khi thay cầu chì mà còi vẫn không hoạt động thì chủ xe nên thay còi ô tô. Để đảm bảo tính chính xác và an toàn, chủ phương tiện nên đưa xe đến gara/showroom uy tín để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý.

Cách sửa chữa còi điện khi tháo rời

Nếu đã tháo còi điện, người dùng có thể áp dụng một trong 3 cách sau:

 • Cách 1: Quấn lại hoặc thay thế cuộn dây điện từ khi bị cháy, đứt, hở mạch.
 • Cách 2: Vệ sinh các tiếp điểm khi có hiện tượng rỗ, tiếp xúc không tốt hoặc không có điện.
 • Cách 3: Thay lò xo mới trong trường hợp lò xo yếu, gãy, giảm độ đàn hồi.

Nếu chưa có kinh nghiệm tự thay còi tại nhà, chủ phương tiện nên đưa xe đến gara/showroom uy tín để được kiểm tra và hỗ trợ xử lý. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thay thế âm thanh to/nhỏ của còi bằng vít điều chỉnh hoặc bằng lực căng của lò xo lá, khe hở giữa lõi và khung thép. Tuy nhiên, mọi thay đổi đều phải dựa trên quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Đưa xe đến gara uy tín để khắc phục còi xe bị hỏng

Người dùng nên đưa xe đến gara/showroom để được hỗ trợ thay còi (Nguồn: Sưu tầm)

Còi là chi tiết quan trọng trong thiết kế xe. Bộ phận này giúp người đi đường nhận biết sự có mặt của chủ phương tiện để tránh những sự cố ngoài ý muốn. Biết sửa còi ô tô giúp chủ phương tiện đi lại an toàn, hợp pháp.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm