Góc Kỹ Thuật

Xe báo lỗi đèn vàng Check Engine: Nguyên nhân & Cách khắc phục

16920

Đèn Check Engine sáng là dấu hiệu cho thấy hệ thống động cơ hoặc các bộ phận liên quan đang gặp vấn đề và cần được khắc phục nhanh chóng. Hãy cùng dangkiem5006v.com.vn tìm hiểu qua bài viết này

Đèn Check Engine là gì?

Check Engine Light là đèn báo lỗi khi động cơ xe hoặc các hệ thống liên quan gặp lỗi. Đèn Check Engine thường nằm ở cụm đồng hồ phía sau vô lăng. Do đèn vàng và biểu tượng Check Engine trên ô tô khá giống với chú cá vàng nên lỗi Check Engine còn được nhiều người gọi là “lỗi cá vàng”.

Xem thêm: Tra cứu thông tin xe ô tô online

Đèn Check Engine là đèn báo lỗi khi động cơ hoặc các hệ thống liên quan gặp lỗi

Bộ điều khiển động cơ ECM (Electronic Control Module – nằm trong ECU) nhận thông tin trực tiếp từ các cảm biến trên xe, sau đó xử lý và gửi các sai lệch để điều khiển hoạt động chung của động cơ như điều khiển kim phun nhiên liệu, mở van, kích điện xi lanh đánh lửa. thời gian. Nến…

Khi ECM phát hiện thông tin cảm biến có giá trị khác với bình thường hoặc mất tín hiệu, ECM sẽ bật đèn Check Engine Error để cảnh báo người lái.

Nguyên nhân đèn Check Engine sáng

Khi xe mới khởi động, tất cả các đèn trục trặc trên cụm đồng hồ trung tâm thường sáng rồi tắt. Điều này chỉ ra rằng hệ thống đã được khởi động và đang trong tình trạng hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu xe bị lỗi động cơ, đèn Check Engine sẽ sáng hoặc nhấp nháy liên tục mà không tắt.

Các nguyên nhân phổ biến khiến Đèn Check Engine sáng bao gồm:

Bugi

Lỗi Đèn Check Engine thường do vấn đề về bugi như bugi bị bẩn và mòn, đầu nối bugi bị hỏng hoặc dây điện cao thế bị hỏng. Những lỗi này có thể khiến bugi đánh lửa yếu hoặc không đúng thời điểm, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất động cơ, gây hiện tượng rung, giật xe khi tăng tốc, khó khởi động, chết máy…

Lỗi Check Engine Light thường do bugi bị trục trặc

Bô bin đánh lửa

Bugi ô tô có nhiệm vụ tạo ra dòng điện cao thế để bugi tạo ra tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu trong xi lanh động cơ. Nếu bugi bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến bugi. Nặng có thể bugi không đánh lửa được, làm chết máy. Do đó, khi xi lanh đánh lửa bị hỏng, đèn Check Engine thường sáng màu vàng.

Kim phun nhiên liệu

Kim phun nhiên liệu giúp đưa nhiên liệu vào buồng đốt để tạo ra sự cháy. Kim phun lâu ngày không được vệ sinh dễ bị tắc, nghẽn do cặn bẩn, rỉ sét,… ảnh hưởng lớn đến hoạt động của động cơ. Khi ECM phát hiện kim phun bị lỗi, đèn Check Engine sẽ sáng để thông báo.

Nắp thùng nhiên liệu

Nếu không đậy nắp bình xăng thì xe cũng báo lỗi Check Engine. Vì vậy, nếu bạn thấy Đèn Check Engine sáng, một trong những điều đầu tiên cần kiểm tra là kiểm tra nắp bình xăng ngay lập tức. Nếu không đậy nắp bình xăng thì xe cũng báo Lỗi Check Engine

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP)

Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP) có nhiệm vụ hấp thụ hơi xăng đi qua bộ lọc để dẫn lên buồng đốt, ngăn không cho hơi xăng thoát ra khỏi bình xăng. Khi hệ thống này trục trặc, xe sẽ phát tín hiệu lỗi Đèn Check Engine.

Tuần hoàn khí thải (EGR)

Hệ thống tuần hoàn khí thải (EGR) có nhiệm vụ đưa khí thải trở lại khí nạp để giảm nồng độ NOx. Sau một thời gian dài làm việc, van điều khiển tuần hoàn khí thải hoặc hệ thống đường ống này có thể bị tắc do cặn bẩn, muội than bám vào khí thải. Lúc này hệ thống ECM bật đèn Check Engine Error để thông báo. Hệ thống tuần hoàn khí thải bị lỗi sẽ khiến Đèn báo lỗi động cơ sáng

Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt điều chỉnh lưu lượng nước làm mát để làm mát động cơ. Van hằng nhiệt đảm bảo nhiệt độ làm mát từ 80 đến 95 độ C giúp động cơ hoạt động tối ưu. Tuy nhiên lâu ngày van cũng có thể gặp vấn đề như bị nghẹt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, khiến động cơ bị quá nóng. Nếu không xử lý nhanh, máy có thể bị đơ. Khi ECM phát hiện ra rằng bộ điều chỉnh nhiệt bị lỗi, bảng taplo sẽ hiển thị Đèn Check Engine. Khi ECM phát hiện bộ điều chỉnh nhiệt bị lỗi, taplo sẽ hiển thị Đèn Check Engine

Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF)

Cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF) có nhiệm vụ đo lưu lượng khí nạp đi vào động cơ, truyền tín hiệu về ECM để ECM tính toán điều chỉnh lượng nhiên liệu và thời điểm đánh lửa phù hợp. Tuy nhiên, khi làm việc lâu ngày, cảm biến này cũng dễ bị bám bụi bẩn khiến thông tin truyền đi không chính xác, ảnh hưởng đến toàn hệ thống. Do đó, nếu phát hiện cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi, biểu tượng Đèn Check Engine sẽ sáng để thông báo điều này. Nếu phát hiện cảm biến lưu lượng khí nạp bị lỗi, biểu tượng Đèn Check Engine sẽ sáng để cảnh báo

Cảm biến Oxy

Cảm biến oxy giúp đo lượng oxy còn lại trong khí thải động cơ, chuyển tín hiệu về ECM. Từ đó, ECM sẽ điều chỉnh tỷ lệ nhiên liệu, bướm ga và thời điểm đánh lửa tối ưu hơn. Khi cảm biến oxy gặp trục trặc, thông tin không chính xác, quá trình đốt cháy sẽ không còn hiệu quả nên xe thường sẽ phải tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn để bù lại. Vì vậy, khi đèn Check Engine sáng, rất có thể cảm biến oxy đã bị lỗi.

Bộ chuyển đổi xúc tác

Bộ chuyển đổi xúc tác có nhiệm vụ xử lý các thành phần độc hại trong khí thải trước khi thải ra môi trường. Nếu bộ chuyển đổi xúc tác bị hỏng, xe cũng bật đèn kiểm tra xe.

Xe bị lỗi cá vàng có nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân khiến đèn Check Engine bật sáng. Có những nguyên nhân rất nghiêm trọng, nhưng cũng có những nguyên nhân ít nghiêm trọng hơn và có thể kiểm soát được. Do đó, mức độ nguy hiểm sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra “lỗi cá vàng” và tình trạng lỗi thực tế.

Xe báo đèn Check Engine nên làm gì?

Khi đèn Check Engine sáng, nếu xe có trục trặc nhỏ thì động cơ vẫn chạy bình thường. Tuy nhiên, không nên chủ quan bởi nếu không khắc phục nhanh chóng, tình trạng của xe có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Vì hoạt động của động cơ là sự kết hợp của nhiều bộ phận. Nếu một bộ phận bị lỗi có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác.

Lúc này, để an toàn hơn, người lái chỉ nên cho xe chạy với tốc độ dưới 40 km/h. Sau đó đưa xe đến gara để kiểm tra lỗi ngay lập tức.

Nếu Đèn Kiểm tra Động cơ nhấp nháy liên tục, điều này cho biết có tình trạng khẩn cấp, động cơ quá nóng hoặc chất xúc tác quá nóng. Tiếp tục di chuyển có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho hệ thống vận hành của xe, thậm chí gây cháy xe. Vì vậy, lúc này tốt hơn hết bạn nên tìm một nơi an toàn để dừng xe và gọi xe cấp cứu đưa xe về gara để kiểm tra.

Nếu thấy đèn Check Engine nhấp nháy liên tục, lập tức dừng xe và gọi trợ giúp

Có nhiều nguyên nhân khiến đèn Check Engine sáng. Như vậy, việc xác minh từng phần sẽ rất lâu và tốn nhiều công sức. Do đó, các thợ máy chuyên nghiệp thường sử dụng máy đọc lỗi ô tô. Loại máy này giúp xác minh được chính xác lỗi của xe gặp phải. Điều này làm cho việc sửa lỗi nhanh hơn và chính xác hơn.

Trên thị trường cũng có nhiều loại máy đọc lỗi, test lỗi ô tô giá rẻ, nhỏ gọn. Chủ xe có thể trang bị nếu muốn tự mình kiểm tra xe.

Cách khắc phục nhanh lỗi cá vàng

Sự cố đèn check engine sáng gây ra rất nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng xe và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đáng lo ngại. Vì vậy, cách nhanh chóng để khắc phục lỗi cá vàng là gì? Dưới đây là một số giải pháp hữu hiệu mà người dùng có thể tham khảo:

  • Xác định vấn đề bằng biểu tượng trên bảng điều khiển ô tô của bạn: đèn kiểm tra động cơ có thể cho biết các vấn đề liên quan đến nhiệt độ hoặc áp suất. Do đó, khi đèn này sáng, người dùng nên tắt máy xe để kiểm tra ngay. Ngoài ra, một số xe còn hiển thị đèn kiểm tra động cơ màu đỏ để cảnh báo tài xế dừng lại ngay lập tức.
  • Giảm tốc độ xe: Nếu có thể, hãy dừng hẳn xe để kiểm tra xem xe có dấu hiệu hỏng hóc hay không, cũng như đèn kiểm tra động cơ sáng. Trong trường hợp xe đang chở hàng hóa lớn, nặng, chủ xe nên dỡ hàng càng sớm càng tốt để tránh hư hỏng phức tạp hơn, sửa chữa tốn kém.
  • Kiểm tra nắp xăng: Nếu đèn báo sáng ngay sau khi đổ xăng, tài xế nên dừng xe và kiểm tra nắp xăng đã được vặn chặt hay chưa. Nếu phát hiện thấy dấu hiệu rò rỉ trong phòng này, đèn kiểm tra động cơ sẽ bật sáng.
  • Liên hệ trung tâm sửa chữa để được sửa chữa nhanh chóng nếu bạn không xác định được chính xác nguyên nhân gây lỗi cá vàng.

Ngoài việc tìm hiểu định nghĩa lỗi cá vàng, cũng như nguyên nhân và cách khắc phục lỗi cá vàng, việc lựa chọn và sử dụng một chiếc xe có tính năng an toàn cao, vận hành êm ái cũng giúp chủ xe an tâm hơn khi tham gia giao thông. Hiện tại, xe ô tô VinFast được sản xuất trên công nghệ tiên tiến, được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS, kiểm soát cân bằng điện tử ECS, chức năng kiểm soát lực kéo TCS, đèn cảnh báo và đèn chiếu sáng hiện đại,… đảm bảo an toàn cho người lái và phương tiện tham gia giao thông. Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích khác về lỗi xe tại đây

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm