Góc Kỹ Thuật

Xe ô tô chết máy đột ngột: Nguyên nhân & Cách khắc phục

16056

Hầu hết những chiếc xe đột ngột dừng lại khi đang lái xe trên đường là do các vấn đề liên quan đến động cơ. Tùy vào nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau!

Động cơ vận hành trơn tru, hiệu quả là nhờ sự phối hợp ăn ý của nhiều bộ phận. Chỉ cần một trong các bộ phận liên quan đến động cơ gặp sự cố thì chắc chắn hoạt động của toàn bộ động cơ sẽ bị ảnh hưởng đôi chút.

Có rất nhiều lỗi ở động cơ ô tô lớn như: xe bị rung lắc, giảm công suất… Trong đó, lỗi xe đang lăn bánh đột ngột ngừng hoạt động là một trong những lỗi rất nguy hiểm, tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường có thể gặp phải. nguy hiểm có thể xảy ra trong khi lái xe.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe dừng đột ngột. Qua đó giúp bạn đọc đề xuất biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe!

Ô tô bị chết máy là gì?

Bị chết máy có nghĩa là trong khi tài xế đang điều khiển xe, xe đột ngột dừng lại và không khởi động được hoặc khó khởi động lại động cơ. Khi gặp phải lỗi này, tốt nhất bạn nên mang xe đến gara sửa chữa ô tô gần đó hoặc gọi xe cấp cứu để thợ sửa chữa kiểm tra bằng dụng cụ sửa chữa và có hướng xử lý.

Một số trường hợp xe chết máy giữa đường

Xe bất ngờ chết máy giữa đường: Nguyên nhân và giải pháp

Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều trường hợp xe bị chết máy bất thường mà các chủ xe đã gặp phải. Hầu hết những chiếc xe có xu hướng chết máy là xe đời thấp hoặc xe không được bảo dưỡng hệ thống động cơ định kỳ. (Đầu tiên)

 1. Tắt máy khi chìm trong nước.
 2. Động cơ chết máy khi giảm ga.
 3. Động cơ chết máy khi lên dốc.
 4. Động cơ chết máy khi xuống dốc.

Nguyên nhân xe đột ngột dừng giữa đường và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân khiến xe chết máy khi đang lái . Trong đó có 8 nguyên nhân chính mà chúng tôi hay gặp phải khi sửa xe cho khách: (2)

1. Hỏng van điều áp

Van điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ duy trì áp suất nhiên liệu ổn định trong các bộ chia. Khi van giảm áp gặp sự cố, áp suất nhiên liệu sẽ bị thay đổi (áp suất quá thấp hoặc quá cao).

Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công suất động cơ và cũng là nguyên nhân khiến xe bị chết máy đột ngột.

 • Dấu hiệu: Khi van điều chỉnh áp suất bị hỏng động cơ sẽ bị sụt công suất, tăng tốc kém, khói đen và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn…
 • Giải pháp: Cách xử lý khi van điều áp bị hỏng là thay van điều áp càng sớm càng tốt, để tránh hư hỏng thêm và đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

2. Hệ thống lọc nhiên liệu bị tắc

Xe bất ngờ chết máy giữa đường: Nguyên nhân và giải pháp

Bộ lọc nhiên liệu có nhiệm vụ ngăn chặn bụi bẩn và các tạp chất xâm nhập vào nhiên liệu trước khi vào động cơ. Sau một thời gian dài hoạt động, lọc nhiên liệu do bị bám quá nhiều cặn bẩn khiến nhiên liệu đi vào động cơ không được đảm bảo. Điều này dẫn đến hiện tượng xe đang lăn bánh đột ngột bị khựng lại .

 • Dấu hiệu: Khi lọc nhiên liệu bị tắc, xe sẽ có những biểu hiện nhất định mà bạn có thể nhận biết như: máy nóng nhanh, xe bị ì, tiêu hao nhiên liệu nhanh hơn ban đầu. Nếu tình trạng này không được khắc phục nhanh chóng, động cơ sẽ ngày càng yếu và cuối cùng là chết máy khi đạp mạnh chân ga.
 • Giải pháp: Chủ xe rất khó xác định chính xác nguyên nhân. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên mang xe đến gara để kiểm tra và thay lọc xăng.

3. Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun có nhiệm vụ phun nhiên liệu vào buồng đốt để quá trình đốt cháy hỗn hợp không khí-nhiên liệu được diễn ra. Kim phun sau một thời gian dài hoạt động thì bụi bẩn sẽ bám vào, nếu lâu ngày không được vệ sinh sẽ dẫn đến tắc.

Khi kim phun bị tắc, lượng nhiên liệu vào buồng đốt không đủ. Từ đó, tốc độ, kích thước và thời điểm phun nhiên liệu sẽ không chính xác. Điều này ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu.

 • Dấu hiệu: Dấu hiệu nhận biết rõ nhất của lỗi này là khi thốc ga, máy chạy yếu hoặc xe chết máy đột ngột.
 • Giải pháp: Mang xe đến trung tâm sửa chữa ô tô để vệ sinh kim phun. Nếu kim phun quá bẩn thì phải thay kim phun.

4. Hỏng hệ thống làm mát ô tô

Xe bất ngờ chết máy giữa đường: Nguyên nhân và giải pháp

Một trong những nguyên nhân khiến xe đột ngột bị chết máy có thể là do hệ thống nước làm mát gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể do thiếu nước làm mát. Ngoài ra khi dàn lạnh gặp các lỗi sau cũng sẽ dẫn đến hiện tượng tương tự như: Hỏng bơm nước, két nước bị tắc, hư quạt, rò rỉ đường ống, đứt mối hàn, hư van hằng nhiệt…

 • Dấu hiệu: Khi hệ thống làm mát của ô tô gặp sự cố, dấu hiệu thường thấy nhất là nhiệt độ động cơ tăng nhanh và bạn có thể quan sát đồng hồ đo nhiệt độ để nhận biết. Đồng thời, động cơ sẽ hoạt động kém hiệu quả và kèm theo tiếng gõ lạ.
 • Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Nếu không, bề mặt động cơ sẽ bị biến dạng, nghiêm trọng hơn sẽ khiến xe chết máy, cuối cùng là xe chết máy đột ngột.
 • Giải pháp: Nếu bạn nhận thấy nhiệt độ động cơ tăng nhanh, hãy dừng và đỗ xe ở nơi thoáng mát, an toàn. Sau đó, tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện trên xe như điều hòa, đợi động cơ nguội hẳn rồi mở mui kiểm tra.

Nếu bạn nhận thấy rằng chất làm mát đã hết, hãy đổ đầy lại. Sau đó đưa xe đến gara sửa chữa ô tô để được kiểm tra cụ thể.

5. Van không tải bị lỗi

Van chân không đảm nhận vai trò điều chỉnh tiết diện lưu thông của đường dẫn khí phụ thuộc vào cơ cấu vận hành của động cơ. Khi van không tải bị cặn bẩn bám vào làm tắc nghẽn, ảnh hưởng đến chế độ không tải của động cơ.

 • Dấu hiệu: Khi van xả gặp lỗi, khi xe đang chạy không tải, động cơ có biểu hiện gằn, xe bị nổ ga hoặc khi đang chạy không tải thì động cơ dừng đột ngột.
 • Giải pháp: Làm sạch van không tải hoặc thay thế nếu cần thiết.

6. Bô bin đánh lửa hoặc bugi ô tô bị trục trặc

Để quá trình cháy trong buồng đốt diễn ra cần tôn trọng 3 yếu tố: nhiên liệu, không khí và tia lửa điện.

Tia lửa điện sẽ được tạo ra bởi hệ thống đánh lửa. Hệ thống đánh lửa trên ô tô gồm hai bộ phận chính là cuộn dây đánh lửa và bugi. Chỉ cần một trong hai bộ phận này không đánh lửa được, hoặc tia lửa yếu, hoặc thời điểm đánh lửa không chính xác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp hòa khí khiến xe bị chết máy.

 • Dấu hiệu: Khi cuộn dây đánh lửa hoặc bugi trên xe gặp vấn đề, động cơ xe sẽ hiển thị một số dấu hiệu sau: Máy yếu, rung, khó khởi động, máy không nổ, rung, đèn báo lỗi động cơ Check Bright động cơ…
 • Giải pháp: Cần kiểm tra và vệ sinh toàn bộ hệ thống đánh lửa. Nếu bugi bị hư thì phải thay thế.

7. Dầu nhớt ô tô có vấn đề

Xe bất ngờ chết máy giữa đường: Nguyên nhân và giải pháp

Sử dụng dầu kém chất lượng, dầu hết hạn sử dụng, thiếu dầu… sẽ ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn các chi tiết bên trong động cơ. Do đó gây ra hiện tượng quá nhiệt nhanh chóng của động cơ và làm xe chết máy đột ngột .

Ngoài khả năng bôi trơn, dầu động cơ còn có chức năng làm mát. Nếu xe hết nhớt, nhớt bị biến chất… các chi tiết bên trong động cơ sẽ không được làm mát hiệu quả khiến nhiệt độ động cơ tăng cao.

 • Dấu hiệu: Khi nhiệt độ động cơ cao, đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ trên cụm đồng hồ sẽ sáng.
 • Giải pháp: Nếu xe sắp hết dầu, cần phải đổ thêm dầu. Nếu dầu đã xuống cấp, cần xả hết dầu cũ và thay dầu mới.

8. Bơm cao áp/bơm xăng dầu bị hư

Bơm cao áp của ô tô có nhiệm vụ bơm nhiên liệu vào buồng đốt thông qua vòi phun, để thực hiện quá trình đốt cháy nhiên liệu. Như vậy nếu bơm cao áp bị hỏng thì quá trình cháy sẽ không diễn ra bình thường. Lỗi này cũng là một trong những lỗi khiến ô tô chết máy giữa đường trong quá trình vận hành.

 • Dấu hiệu: Bơm xăng thường được lắp bên trong bình xăng nên rất khó phát hiện. Nhưng nếu máy bơm bị nóng hoặc máy bơm hoạt động kém hiệu quả thì động cơ sẽ nhanh nóng và ồn hơn bình thường.
 • Giải pháp: Nên kiểm tra và sửa chữa càng sớm càng tốt. Nếu máy bơm bị hư hỏng nặng, hãy thay thế nó bằng một cái mới.

Một số cách xử lý khác khi xe dừng đột ngột

Xe bất ngờ chết máy giữa đường: Nguyên nhân và giải pháp

Dưới đây là một số kinh nghiệm khi xe đột ngột bị chết máy mà bạn nên lưu ý:

1. Kêu gọi sự trợ giúp

Trong trường hợp đang di chuyển mà xe của bạn đột ngột dừng lại và không thể khởi động lại được, bạn nên nhờ sự trợ giúp của những người xung quanh. Sau đó liên hệ với người thân của bạn để được giúp đỡ.

2. Chuẩn bị xe cẩn thận

Dù là trường hợp nào thì trên xe luôn phải chuẩn bị sẵn những dụng cụ sửa chữa ô tô cơ bản để xử lý nhanh những hư hỏng cơ bản (Cờ lê, cờ lê điều chỉnh, tuốc nơ vít, dây câu ắc quy,…) loại vừa….

3. Liên hệ dịch vụ hỗ trợ xe

Nếu thường xuyên sử dụng xe cho công việc, bạn nên đăng ký gói cứu hộ xe hoặc tìm mối thân thiết với gara uy tín. Vì vậy khi gặp sự cố ngoài ý muốn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trợ giúp nhanh nhất, tốt nhất.

4. Kiểm tra và xác định chính xác vấn đề là gì

Công việc tiếp theo của bạn là cố gắng xác định nguyên nhân khiến chiếc xe bị mắc kẹt giữa đường . Tuy nhiên, không phải ai cũng có kỹ năng và chuyên môn để làm việc đó.

Nếu bạn cũng nằm trong trường hợp này, hãy xác định một số lỗi cơ bản như nước làm mát, lốp xe, kiểm tra ắc quy, xem dây nguồn có bị chuột cắn hay không…

5. Bình tĩnh tìm chỗ đậu xe an toàn

Khi xe đột ngột bị chết máy, bạn cần hết sức bình tĩnh để phát cảnh báo từ xa hoặc nếu có thể hãy tìm cách di chuyển xe đến nơi an toàn. Sau đó bật đèn cảnh báo và đặt biển cảnh báo trước, sau với khoảng cách 100m để các phương tiện nhận biết nhau.

Làm thế nào để phòng không đề lên được?

Xe bất ngờ chết máy giữa đường: Nguyên nhân và giải pháp

Để hạn chế lỗi ô tô đánh lái gấp , bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng động cơ xe theo lịch bảo dưỡng.
 • Thường xuyên kiểm tra nước làm mát và châm thêm nếu cần, thay toàn bộ nước làm mát sau 2-3 năm hoặc sau 40-60 nghìn km.
 • Thay nhớt máy định kỳ sau mỗi 5.000 đến 8.000 km xe vận hành.
 • Vệ sinh và thay lọc nhiên liệu định kỳ sau mỗi 40.000 km hoặc 2 năm sử dụng.
 • Thường xuyên vệ sinh bugi trên xe sau mỗi 20.000 km và thay sau 40.000-100.000 km hoạt động.
 • Vệ sinh kim phun ô tô sau mỗi 20.000 km hoạt động.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xe chết máy giữa đường mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc và bảo vệ chiếc xe cũng như chính bản thân mình!

Và nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ sửa xe ô tô dừng đột ngột tại Hà Nội, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chúc các bạn lái xe an toàn!

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm