Tin Tức

TOP 5 Vụ Thảm Họa Lớn Nhất Thế Giới Nổi Tiếng Trong Lịch Sử

100

Biến đổi khí hậu đã dẫn đến đủ loại thảm họa. Con người bắt đầu phải gánh chịu những tác động của biến đổi khí hậu, không chỉ gần đây mà còn từ hàng trăm năm trước. Trong danh sách dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những thảm họa lớn nhất thế giới trong lịch sử, phần lớn xảy ra ở Trung Quốc.

Thảm hoạ thiên nhiên là gì?

Thảm hoạ hay còn gọi là thiên tai là hậu quả của một hiểm họa tự nhiên (ví dụ lũ lụt, bão, núi lửa phun, động đất, sóng thần hoặc lở đất) có thể ảnh hưởng đến môi trường và dẫn đến tổn thất về tài chính, môi trường và/hoặc con người. Thiệt hại do thiên tai gây ra phụ thuộc vào khả năng chống chịu và phục hồi sau thiên tai của người dân. Sự hiểu biết này tập trung vào công thức: “thảm họa xảy ra khi rủi ro cùng tồn tại với tình trạng dễ bị tổn thương”. Do đó, mối nguy hiểm tự nhiên không thể dẫn đến thảm họa thiên nhiên ở những khu vực không dễ bị tổn thương, ví dụ như động đất lớn ở khu vực không có người ở. Do đó, thuật ngữ tự nhiên đã gây tranh cãi vì các sự kiện đơn giản không phải là tai nạn hay thảm họa nếu chúng không liên quan đến con người.

Tham khảo thêm sóng thần là gì? Cách nhận biết sóng thần sắp đổ bộ

Những thảm họa lớn nhất thế giới trong lịch sử

Động đất kinh hoàng ở Thiểm Tây, Trung Quốc (1556)

Theo hồ sơ, các nhà khoa học đánh giá đây là trận động đất tồi tệ nhất mọi thời đại. Vào thời điểm đó, trận động đất mạnh 8 độ richter ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 830.000 người.

Chỉ riêng tại thành phố Huaxian thuộc tỉnh Thiểm Tây, tất cả nhà cửa đều bị sập, khiến hơn một nửa cư dân thành phố thiệt mạng, con số ước tính lên tới hàng chục nghìn người. Điều tương tự cũng xảy ra ở hai thành phố Vị Nam và Hòa Âm.

Ở một số nơi, vết nứt mở ra sâu hơn 18 mét trong lòng đất. Sự tàn phá nghiêm trọng và chết người xảy ra trong bán kính 500 km tính từ tâm chấn. Trận động đất còn gây ra lở đất, làm tăng số người chết. Tổng cộng, diện tích hơn 800 km2 đã bị phá hủy hoàn toàn.

Một phần con số thương vong nêu trên là do cơ sở hạ tầng lúc bấy giờ không đủ sức chống chịu sức tàn phá dữ dội của động đất.

Vụ phun trào núi lửa Tambora (1815)

Trong nhiều thế kỷ, núi Tambora luôn đứng đầu trong danh sách những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới. Vụ phun trào núi lửa Tambora năm 1815 được coi là một trong những thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử, không chỉ vì sức tàn phá khủng khiếp mà còn vì những hậu quả để lại suốt gần một năm trời.

Ước tính có khoảng 10.000 người chết dưới dòng dung nham nóng. Cùng với đó là sự biến mất của một nền văn minh nhỏ xung quanh khu vực núi lửa phun trào.

Những đám khói của Tambora xuyên qua bầu khí quyển và làm tăng sự phản xạ ánh sáng mặt trời từ Trái đất. Điều này khiến nhiều nơi không nhận đủ nhiệt, khiến cả châu Âu rơi vào “mùa đông núi lửa”.

Sông Pennsylvania đóng băng ngay cả vào giữa tháng 8 trong mùa hè. Chính vì thế mà người ta gọi năm định mệnh 1816 đó là “năm không có mùa hè”. Sau thảm họa, mùa màng và môi trường bị tàn phá, số người chết vì thiếu lương thực lên tới 82.000 người.

Sóng thần ở Indonesia (2004)

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2004, một trận động đất lớn 9,1 độ richter ngoài khơi bờ biển Sumatra, Indonesia đã gây ra sóng thần khiến nhiều người thiệt mạng và tàn phá Ấn Độ Dương.

Đây là trận động đất mạnh thứ hai từng được ghi nhận và ước tính có 230.000 người thiệt mạng khiến thảm họa này trở thành một trong những trận động đất tồi tệ nhất mọi thời đại cũng như dài nhất. Theo ghi chép, mặt đất rung chuyển trong hơn 8 phút, khiến Trái đất di chuyển ra khỏi quỹ đạo 1 cm.

Tiếp theo, những cơn sóng thần dữ dội cao tới hơn 30 mét xuất hiện và gây ra sức tàn phá khủng khiếp. Nó quét qua 14 quốc gia, giết chết gần 230.000 người và khiến khoảng 1,7 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Người ta ước tính rằng sóng thần tạo ra năng lượng gấp đôi tất cả các quả bom được sử dụng trong Thế chiến thứ hai. Nhiều bằng chứng sau này cho rằng những tảng đá khổng lồ nặng hàng nghìn tấn bị đẩy đi vài km dọc đáy đại dương là nguyên nhân gây ra sự dịch chuyển lớn của nước biển.

Bão Katrina ở Đại Tây Dương (2005)

Bão Katrina với sức gió lên tới 280 km/h, trở thành cơn bão mạnh thứ 4 đổ bộ vào Đại Tây Dương trong lịch sử. Ảnh: NASA/GSFC

Siêu bão Katrina đổ bộ vào Mỹ ngày 29/8/2005 với sức gió giật 205 km/h, gây ảnh hưởng khủng khiếp tại 5 bang dọc Vịnh Mexico, trong đó bang bị tàn phá nặng nề nhất là Louisiana với khoảng 1.300 người thiệt mạng. Thành phố New Orleans, thủ phủ của bang này gần như bị nhấn chìm bởi bão và mực nước biển dâng cao với 4/5 diện tích bị ngập.

Người ta ước tính có ít nhất 273.000 người mất nhà cửa và hơn 1 triệu người phải di dời do hậu quả của cơn bão Katrina. Bão Katrina cũng tàn phá một diện tích khoảng 235.000 km2, tương đương một nửa diện tích nước Pháp và diện tích của Romania.

Ngoài ra, khoảng 40-50 km bờ biển bang Mississippi đã bị xóa sổ. Bốn phần năm thành phố New Orleans bị ngập lụt. Tính đến cuối năm 2015, chính phủ Mỹ đã chi tổng cộng hơn 70 tỷ USD từ ngân sách liên bang để hỗ trợ các bang bị ảnh hưởng nhằm khôi phục cơ sở hạ tầng và nền kinh tế sau bão.

Ước tính có hơn 1.800 người thiệt mạng và cơ sở hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng. Đặc biệt, 80% diện tích bang New Orleans bị ngập trong nước và chưa có dấu hiệu dừng bão trong thời gian dài.

Đó cũng là một mùa bão Đại Tây Dương đáng nhớ với tổng sức tàn phá của 15 cơn bão. Từ đây bắt đầu xuất hiện một thông điệp mạnh mẽ cảnh báo loài người về cơn thịnh nộ không thể kiềm chế của thiên nhiên.

Thảm họa kép ở Nhật Bản (2011)

Thế giới không thể quên thảm họa kép khủng khiếp xảy ra ở Nhật Bản lúc 14h ngày 11/3/2011. Đúng 14h46 giờ địa phương, trận động đất lớn Honshu với cường độ 9,0 độ Richter bắt đầu ngoài khơi đảo Honshu ở phía đông bắc đất nước, gây ra cơn sóng thần cao tới 40 mét ập vào lục địa cao. tất cả đều đang trên đường đi.

Theo thống kê chính thức của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, 15.899 người đã thiệt mạng và 2.572 người vẫn mất tích và được cho là đã chết. Hơn 6.000 người bị thương. Nhiều thị trấn đã bị xóa khỏi bản đồ.

Tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima nằm gần bờ biển, trận sóng thần tấn công đã làm hư hỏng hoàn toàn hệ thống làm mát thanh nhiên liệu hạt nhân, gây ra thảm họa nghiêm trọng, khiến các khu dân cư xung quanh bị nhiễm phóng xạ. Ở nhiều nơi, 10 năm sau người ta vẫn không thể sống lại được. Chính phủ Nhật Bản ước tính thiệt hại do thảm họa lớn này gây ra có thể lên tới 309 tỷ USD.

Trên đây là tổng hợp thông tin về những thảm họa lớn nhất thế giới trong lịch sử mà bạn có thể tìm hiểu. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

thiết kế website Thời Tiết 4M

Thời Tiết 4M là trang web tìm kiếm thông tin dự báo thời tiết nhanh và chính xác hàng đầu Việt Nam, cung cấp cho khách hàng những thông tin thời tiết chi tiết và chính xác cho từng khu vực trên cả nước. Tỷ lệ phần trăm khả năng có mưa và dự báo lượng mưa dự kiến được cập nhật liên tục, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các hoạt động ngoài trời.

Ngoài dự báo thời tiết, trang còn cung cấp kiến thức phong phú về khí hậu và cách ứng phó với thiên tai, nâng cao nhận thức cộng đồng về biến đổi khí hậu. Thiết kế trực quan, dễ dàng truy cập trên mọi thiết bị, giúp người dùng tìm được thông tin mình cần một cách nhanh chóng. Ngoài ra, hiện kênh Tik Tok của Thời Tiết 4M cũng đang được rất nhiều người dùng theo dõi nhờ những tin tức thời tiết, khí hậu, hiện tượng tự nhiên,… vô cùng hữu ích và chuẩn xác.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com
  • Kênh Tiktok: https://www.tiktok.com/@thoitiet4m

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm