Blog

Thẻ Đỏ Trong Bóng Đá Là Gì? Cầu Thủ Phạm Lỗi Gì Thì Bị Nhận Thẻ Đỏ

191

Thẻ đỏ là một phần gây tranh cãi nhưng thiết yếu của trận đấu. Nếu một cầu thủ nhận thẻ đỏ, họ sẽ bị loại khỏi trận đấu và đội của họ phải chơi phần còn lại của trận đấu với một cầu thủ bị thẻ đỏ không được thay thế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Thẻ đỏ trong bóng đá là gì được tổng hợp nguồn từ ku11 qua bài viết sau

Lịch sử thẻ đỏ

Mặc dù chúng dường như đã tồn tại từ rất lâu nhưng thẻ đỏ vẫn còn khá mới trong lịch sử bóng đá. Trong lịch sử, trọng tài có thể đuổi cầu thủ ra sân để cố gắng duy trì quyền kiểm soát trận đấu, nhưng điều này rất hiếm. Kết quả là, các trận đấu thường diễn ra ngoài tầm kiểm soát, bao gồm cả trận đấu ở World Cup ngày nay được gọi là Trận Santiago.

Trong trận đấu này, trọng tài người Anh Ken Aston đã gặp khó khăn trong việc kiểm soát các cầu thủ, khi hai đội thường xuyên xô xát và thực hiện những pha phạm lỗi hiểm hóc. Ông buộc hai cầu thủ phải rời sân. Các quan chức thậm chí đã phải đuổi một cầu thủ ra khỏi sân sau khi anh này không chịu rời sân. Trò chơi này đã truyền cảm hứng cho ông phát minh ra thẻ vàng và thẻ đỏ 8 năm sau, vào năm 1970, với những thẻ đỏ báo hiệu một cầu thủ bị loại khỏi trận đấu.

Thẻ đỏ trong bóng đá là gì? | Cẩm nang bóng đá

Làm thế nào để nhận thẻ đỏ trong bóng đá?

Có nhiều cách khác nhau để nhận thẻ đỏ và cũng như thẻ vàng, điều này có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp. Tuy nhiên, có những hướng dẫn chung về nội dung và thời điểm nên nhận thẻ đỏ.

Từ chối một cơ hội ghi bàn rõ ràng bằng một cú dùng tay.

Thông thường, một pha dùng tay chơi bóng sẽ dẫn đến phạm lỗi hoặc có thể là thẻ vàng. Tuy nhiên, nếu cầu thủ ngoài sân cố tình dùng tay cản trở cơ hội ghi bàn thì đó là thẻ đỏ.

Ví dụ nổi tiếng nhất là ở World Cup 2010, khi tiền đạo người Uruguay Luis Suarez sút bóng ra ngoài vạch vôi. Sau đó anh nhận thẻ đỏ, giúp Uruguay lọt vào bán kết World Cup.

Từ chối một cơ hội ghi bàn rõ ràng do phạm lỗi.

Nếu một cầu thủ phạm lỗi với người có cơ hội ghi bàn rõ ràng, anh ta có thể phải nhận thẻ đỏ. Các cầu thủ đôi khi làm điều này trong những trận đấu quan trọng khi họ quyết định rằng một chiếc thẻ đỏ có giá trị ngăn cản bàn thắng. Điều này bao gồm việc truy cản hoặc cởi áo đấu của một cầu thủ một cách trái phép khi có cơ hội ghi bàn.

Một hành vi tội phạm nghiêm trọng.

Đây là khi một cầu thủ phạm lỗi rất nguy hiểm, đặc biệt là phạm lỗi gây tổn hại cho đối phương. Chúng thường được áp dụng cho những pha xoạc bóng không tốt, thử thách bằng hai chân hoặc thúc cùi chỏ vào một cầu thủ khi họ đang tranh giành bóng. Những thẻ đỏ này được đưa ra nhằm bảo vệ cầu thủ và tránh tạo ra những tình huống nguy hiểm.

Hành vi bạo lực.

Đây là một trong những chủ đề rộng nhất: bất kỳ tình huống nào trong đó người chơi phạm tội sử dụng vũ lực quá mức hoặc sự tàn bạo đều là hành vi phạm tội có thể bị trừng phạt bằng cách sa thải. Điều này rất giống với hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, nhưng nó bao gồm các sự cố ngoài bóng như đánh cầu thủ hoặc trọng tài. Thông thường, người chơi sẽ nhận được án treo giò mới sau trận đấu.

Sử dụng ngôn ngữ và/hoặc hành động xúc phạm, lăng mạ hoặc lăng mạ

Thẻ đỏ là gì? Giải mã khái niệm thẻ đỏ trong bóng đá

Nếu một cầu thủ nói điều gì đó được coi là lăng mạ hoặc xúc phạm, họ có thể nhận thẻ đỏ. Điều này áp dụng cho bất kỳ ai tham gia vào trận đấu – bao gồm cả huấn luyện viên và cầu thủ dự bị – và nhằm mục đích ngăn chặn việc sử dụng ngôn ngữ gây hấn.

Cắn hoặc nhổ vào người khác.

Điều này có thể bị coi là lạm dụng và cắn hoặc nhổ vào người khác sẽ tự động bị phạt thẻ đỏ. Khạc nhổ vào người chơi khác là cực kỳ thiếu tôn trọng, còn cắn người khác là hung hăng và có hại.

Luis Suarez là ví dụ điển hình nhất cho điều này, với việc tiền đạo người Uruguay cắn hậu vệ người Ý Giorgio Chiellini ở World Cup 2014. Đáng chú ý, trọng tài không chứng kiến sự việc này xảy ra và Suarez cũng không phải nhận thẻ đỏ nhưng sau đó anh đã bị FIFA treo giò.

Nhận thẻ vàng thứ hai (cảnh cáo) trong cùng một trận đấu.

Nhận hai thẻ vàng là cách nhận thẻ đỏ phổ biến nhất. Theo nguyên tắc chung, chỉ những lỗi nghiêm trọng nhất mới bị phạt thẻ đỏ trực tiếp.

Nếu một cầu thủ nhận hai thẻ vàng trong một trận đấu, anh ta sẽ nhận một thẻ đỏ. Điều này được thực hiện để ngăn chặn các lỗi tích tụ thêm theo thời gian và đảm bảo các trận đấu luôn trong sạch.

Có những lý do khác để đưa ra thẻ đỏ. Ví dụ: hầu hết các nỗ lực đe dọa trọng tài – chẳng hạn như vào khu vực kỹ thuật trong khi kiểm tra VAR hoặc liên lạc với trọng tài – đều có thể dẫn đến thẻ đỏ.

Thẻ vàng và thẻ đỏ

Ranh giới giữa thẻ vàng và thẻ đỏ rất mong manh. Các trọng tài thường phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng về các quyết định thẻ đỏ, nhưng đôi khi không dễ để quyết định đó là thẻ nào.

Câu trả lời đơn giản là thẻ đỏ được đưa ra cho những lỗi nghiêm trọng nhất. Câu trả lời chi tiết nhất là thẻ vàng dành cho những pha phạm lỗi làm gián đoạn trận đấu, còn thẻ đỏ dành cho những pha phạm lỗi gây nguy hiểm cho đối phương hoặc thiếu tôn trọng cầu thủ, trọng tài và trận đấu.

Họ có thể bị lật ngược?

THẺ ĐỎ, THẺ VÀNG TRONG BÓNG ĐÁ LÀ GÌ? - Bulbal Việt Nam

Thẻ đỏ có thể bị lật ngược. Ở nhiều giải đấu như Ngoại hạng Anh và Bundesliga Đức, tất cả các thẻ đỏ đều được xem xét bởi trợ lý trọng tài video hoặc VAR. Nếu trọng tài cho rằng quyết định rút thẻ đỏ ban đầu là không chính xác thì có thể lật ngược thẻ đỏ và đổi thành thẻ vàng hoặc không rút thẻ nào cả.

Nó cũng có thể được sử dụng để đưa ra thẻ đỏ. Nếu ban đầu trọng tài gọi một điều gì đó như thẻ vàng nhưng trợ lý trọng tài yêu cầu anh ta xem lại, anh ta có thể đến màn hình và xem lại quyết định. Nếu anh ta quyết định rằng mình đã mắc một lỗi rõ ràng và rõ ràng khi không rút thẻ đỏ, anh ta có thể chuyển cuộc gọi sang màu đỏ.

Điều gì xảy ra khi bạn nhận thẻ đỏ trong bóng đá?

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về thể thao Ku11 chia sẻ thì khi một cầu thủ nhận thẻ đỏ, anh ta phải rời sân ngay lập tức trừ khi cuộc gọi được đảo ngược. Đội này sẽ giảm thiểu một người chơi trong phần còn lại của trò chơi.

Sau trận đấu, lỗi thường được xem xét lại để quyết định xem cầu thủ nên bỏ lỡ bao nhiêu trận. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, người chơi có thể bỏ lỡ nhiều trận đấu nhưng cũng có thể bị kháng cáo. Nếu một đội cho rằng việc đình chỉ là không chính đáng, đội đó có thể kháng cáo quyết định đó và liên đoàn sẽ quyết định có rút lại quyết định đó hay không.

Điều gì xảy ra khi HLV nhận thẻ đỏ?

Dù bạn có tin hay không, huấn luyện viên/quản lý có thể nhận thẻ đỏ. Thông thường, họ nhận thẻ đỏ vì thiếu tôn trọng trọng tài theo cách nào đó, dù bằng lời nói hay cách khác. Họ cũng sẽ bị treo giò ở trận tiếp theo và có thể là vài trận tiếp theo, đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể vắng mặt và trợ lý sẽ phải quản lý các trận tiếp theo của đội.

Khi huấn luyện viên nhận thẻ đỏ phải rời ngay khu vực kỹ thuật và tiến về phòng thay đồ hoặc lên khán đài. HLV Arsene Wenger của Arsenal ngồi cạnh người hâm mộ Manchester United sau khi bị phạt thẻ đỏ.

Ý Nghĩa Thẻ Đỏ, Thẻ Vàng, Thẻ Trắng, Thẻ Xanh Trong Bóng Đá

Trên đây là những thông tin về thẻ đỏ trong bóng đá là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm