Blog

Vòng 1/8 Là Gì? Các Giải Đấu Có Vòng 1/8 Trong Bóng Đá

488

Hầu hết những người hâm mộ bóng đá lâu năm đều đã rất quen thuộc với vòng 1/8. Tuy nhiên cũng có một số bạn mới làm quen với môn thể thao này chưa hiểu hết ý nghĩa của vòng này. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết dưới đây để biết vòng 1/8 là gì và cách nhận biết vòng 1/8

Vòng 1/8 là gì?

Theo Xoilac TV trong tiếng Anh, vòng 1/8 được gọi là vòng 8 chung kết. Vòng này bao gồm tổng cộng 16 đội được chia thành 8 cặp. Vòng này còn được gọi là loại trực tiếp hoặc vòng 16 đội (vòng có 16 đội tham dự). Ở vòng này, đội thua sẽ trực tiếpbị loại.

Vòng 1/8 là gì? Chênh lệch vòng 1/8 và vòng 1/16 - FCB88

Vòng 1/8 là vòng 16 đội

Nhiều người thường nhầm lẫn vòng 1/8 với vòng 1/16 vì cho rằng hai vòng đấu này hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, hai vòng đấu này đều là loại trực tiếp nhưng số đội tham dự khác nhau. Vòng loại trực tiếp 1/8 chỉ có 16 đội tham dự, trong khi vòng 1/16 có tới 32 đội tham dự, phải trải qua vòng 1/16 mới vào được vòng 1/8.

Vòng 1/16 có tổng cộng 32 đội nên sức mạnh của các đội sẽ không đồng đều, vào vòng 1/8 hầu hết các đội đều mạnh ngang nhau. Mỗi trận đấu sẽ diễn ra hết sức căng thẳng, hấp dẫn và kịch tính. Áp lực với các cầu thủ và toàn đội cũng rất lớn bởi ở vòng đấu này họ không được phép thất bại. Các đội đều phải cố gắng thi đấu bằng tất cả sức lực có như vậy mới giúp cho người hâm mộ được xem những trận đấu hết sức hấp dẫn.

Việc thi đấu ở vòng này sẽ tuân theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Nếu sau 90 phút thi đấu chính thức mà hai đội vẫn không phân định được thắng thua thì sẽ thi đấu hiệp phụ. Có 2 hiệp phụ với tổng thời gian là 30 phút. Trong hiệp phụ, nếu một trong hai đội ghi được bàn thắng sẽ được cộng vào tỷ số trận đấu để tính tỷ số chung cuộc. Nếu hai đội vẫn hòa nhau sẽ tiến hành đá luân lưu.

Phân biệt giữa 1/18 và 1/16

Trên thực tế, nếu hiểu đúng, sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa vòng 1/8 và vòng 1/16. Vì số đội ở 2 vòng đấu này là hoàn toàn khác nhau.

Vòng 1/8 là gì? Chênh lệch vòng 1/8 và vòng 1/16 - FCB88

Có bao nhiêu đội vào vòng 1/8?

Nhiều người lầm tưởng rằng vòng 1/8 có 8 đội nhưng không phải vậy, vòng này gồm 16 đội và sẽ chọn ra 8 đội vào vòng trong. Nói cách khác, sẽ có 8 cặp thi đấu, loại ra 8 đội, đội thua sẽ trực tiếp xuống nước.

Vòng 1/16 gồm bao nhiêu đội?

Vòng 16 đội hay còn gọi là vòng loại sẽ có tổng cộng 32 đội thi đấu, vì có 16 cặp nên gọi là vòng 16 đội. Các đội thi đấu vòng 16 đội là các đội đã tham dự vòng loại ngoài trời sau vòng đấu này sẽ chọn ra 16 đội đi tiếp vào vòng trong nhà. 16 đội lọt vào vòng sau sẽ đi tiếp vào vòng 1/8.

Vòng 1/8 là gì? Chênh lệch vòng 1/8 và vòng 1/16 - FCB88

Các giải đấu vòng 1/16

Do số đội tham dự vòng loại 1/16 lên tới 32 đội nên ít giải đấu thi đấu vòng loại. Tuy nhiên ít chứ không phải tất cả, thông thường các giải đấu cúp trong nước như FA Cup của Anh sẽ có vòng đấu này. Một giải đấu nổi tiếng khác sử dụng vòng 16 đội là Europa League (UEFA Cup).

Tại giải đấu này, mỗi liên đoàn bóng đá sẽ có 3 câu lạc bộ tham dự, liên đoàn 52-54 chỉ có 2 đội, liên đoàn 55 và Liechtenstein chỉ có 1 đội tham gia.

Các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng sẽ chơi ở nhánh tranh chức vô địch Europa League và 8 đội đứng thứ ba ở vòng bảng Champions League cũng sẽ tham dự vòng 16 đội cuối cùng (thứ 16 chung cuộc). ). Giải đấu này bao gồm vòng loại, vòng bảng, vòng 16 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Cách gọi vòng 1/8

Theo cakhia vòng 16 đội World Cup, Champions League hay châu Á… sẽ diễn ra ngay sau vòng bảng. Đội thắng ở vòng bảng sẽ lọt vào Vòng 16 đội. Đây là vòng đấu giúp các đội kiếm vé vào tứ kết. Người ta thường gọi vòng 1/8 là vòng loại chứ không phải vòng 1/8. Thuật ngữ vòng 1/8 chỉ phổ biến ở Việt Nam.

Bởi khi nói 1/8 dễ gây nhầm lẫn, lại không được sử dụng nhiều trên thế giới, nói 1/8 đôi khi sẽ được hiểu là 8 đội tham dự vòng play-off. Các đội giành quyền vào vòng loại trực tiếp sẽ tiến vào tứ kết. Ở vòng tứ kết sẽ có 4 cặp đấu, sau khi thắng ở tứ kết sẽ vào bán kết và cuối cùng là chung kết.

Trên đây chúng tôi đã giải thích với bạn về vòng 1/8 là gì? cũng như cách phân biệt vòng 1/8 và 1/16. Hi vọng với những thông tin này bạn đã biết được quy trình cơ bản của một giải bóng đá. Cảm ơn đã đọc bài viết, chúc các bạn luôn vui vẻ.

 

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm