Blog

Điểm mù xe ô tô là gì? Cách nhận biết điểm mù của xe ô tô

675

Điểm mù ô tô rất nguy hiểm vì dễ gây ra va chạm, thậm chí là tai nạn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cách khắc phục điểm mù hiệu quả.

Điểm mù trên ô tô là gì?

Điểm mù của ô tô là khoảng không gian mà người lái xe không thể nhìn thấy trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho người lái khi điều khiển phương tiện trên đường, nhất là trong các tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe, lùi xe… Nếu bạn không rất cẩn thận. , điểm mù dễ gây va chạm, va quẹt và thậm chí là tai nạn nghiêm trọng.

Điểm mù của ô tô là khoảng không gian mà người lái xe không thể nhìn thấy trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu.

Có nhiều loại điểm mù ô tô như: điểm mù phía trước, điểm mù phía sau, điểm mù gương, điểm mù cột A… Điểm mù ô tô thường tỷ lệ thuận với kích thước của xe. Xe càng lớn thì điểm mù càng lớn. Ngoài ra, tư thế ngồi và tầm vóc của người lái xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến điểm mù của ô tô.

Các loại điểm mù ô tô

Điểm mù trước đầu xe

Điểm mù phía trước ô tô được hình thành do thiết kế đặc thù của phần đầu ô tô. Khoảng sáng gầm xe càng cao thì điểm mù ở khu vực này càng lớn. Do đó, điểm mù phía trước của xe bán tải và SUV lớn hơn nhiều so với sedan và hatchback. Điểm mù phía trước xe tải, container… lớn hơn ô tô con. Điểm mù phía trước xe thường gây khó khăn, nguy hiểm khi lái xe ở khu vực đông dân cư, mật độ phương tiện đông, khi lái xe trên cầu, dốc, khi lùi…

Điểm mù sau xe

Điểm mù phía sau kéo dài vài mét từ đuôi xe ra phía sau. Khoảng sáng gầm xe càng cao thì điểm mù ở khu vực này càng lớn. Điểm mù phía sau thường gây khó khăn cho việc lùi, đỗ và quay đầu xe.

Điểm mù gương chiếu hậu

Gương giúp quan sát hai bên hông xe và phía sau xe. Tuy nhiên, khả năng phản chiếu hình ảnh từ gương chiếu hậu cũng có những hạn chế nhất định do kích thước của gương chiếu hậu và kết cấu của xe. Ngay cả khi đã chỉnh gương đúng cách thì toàn bộ khu vực hai bên hông xe và đằng sau xe cũng khó lọt vào gương. Điều này tạo ra một điểm mù trong gương chiếu hậu. Đây được coi là một trong những điểm mù nguy hiểm trên ô tô, dễ gây tai nạn nhất. Điểm mù này đặc biệt nguy hiểm khi chuyển làn, chuyển hướng, rẽ, lùi…

Điểm mù cột A

Cột A là cột đầu tiên nằm ở hai bên kính chắn gió. Cột này tuy không quá cao nhưng cũng gây khuất tầm nhìn, đặc biệt nguy hiểm trong các tình huống như lái xe vào khúc cua, chuyển làn, chuyển hướng…

Mô phỏng“điểm mù” của xe tải ben và xe container

Nhận biết điểm mù của xe ô tô để tránh tai nạn cho chính mình

Nhận biết điểm mù của xe ô tô để tránh tai nạn cho chính mình
1. Điểm mù phía trước xe, tạo ra bởi chiều cao đầu xe; 2. Điểm mù hai bên là vùng gương chiếu hậu không thể chiếu tới; 3. Điểm mù phía sau xe.
Nhận biết điểm mù của xe ô tô để tránh tai nạn cho chính mình
Lái xe không thể thấy các phương tiện di chuyển trong điểm mù (vùng màu tối) phía trước xe.

Như vậy, muốn đảm bảo an toàn cho chính mình khi tham gia giao thông, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe thô sơ ngoài việc chấp hành đúng các quy định của Luật giao thông đường bộ thì cần thiết phải tìm hiểu, nhận biết về “điểm mù” của các phương tiện xe ô tô để chủ động phòng tránh.

Cách Khắc Phục Điểm Mù Trên Ô Tô

Ngồi lái xe đúng tư thế

Vị trí ngồi lái có ảnh hưởng không nhỏ đến tầm nhìn của tài xế khi điều khiển ô tô. Điều chỉnh ghế lái đúng cách, ngồi lái đúng tư thế không chỉ giúp người lái cảm thấy thoải mái mà còn mang lại tầm nhìn tốt nhất.

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với các tình huống

Gương chiếu hậu tuy còn một số hạn chế nhưng không thể phủ nhận vai trò rất lớn của gương chiếu hậu trong việc hỗ trợ tầm nhìn khi lái xe, khắc phục điểm mù. Để loại bỏ điểm mù hiệu quả, người lái phải điều chỉnh gương chính xác và phù hợp với từng tình huống.

Nếu lái xe bình thường, bạn nên chỉnh gương rộng để nhìn rõ hai bên xe hơn. Khi lùi cần chỉnh gương theo hướng hẹp để dễ dàng quan sát góc cua phía sau và lốp sau. Hiện nay, hầu hết các ô tô đều được trang bị gương chỉnh điện nên việc điều chỉnh gương cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Lắp gương cầu lồi ô tô

Hiện nay có một loại gương cầu lồi nhỏ dùng để lắp vào gương chiếu hậu hai bên của ô tô gọi là gương điểm mù ô tô. Loại gương này có bề mặt hình cầu nên góc nhìn rộng hơn so với gương phẳng. Việc lắp thêm gương cầu lồi giúp người lái có tầm nhìn tốt hơn, đặc biệt là khu vực 1/4 phía sau.

Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và đưa ra tín hiệu cảnh báo nếu xe ở gần chướng ngại vật xung quanh trong quá trình lùi xe. Cảm biến lùi giúp người lái lùi xe dễ dàng và an toàn hơn, vượt qua các điểm mù phía trước xe, sau xe cũng như các ngõ ngách của xe. Hầu hết các ô tô hiện nay đều được nhà sản xuất trang bị tính năng này.

Sử dụng camera ô tô

Camera hành trình ô tô được coi là một trong những cách khắc phục điểm mù của ô tô hiệu quả nhất. Có rất nhiều loại camera hành trình ô tô hiện nay. Phổ biến nhất là camera quan sát phía sau. Loại camera này giúp loại bỏ điểm mù ở khu vực phía sau đuôi xe. Nhờ hình ảnh từ camera lùi mà người lái có thể quan sát toàn bộ khu vực phía sau xe, giúp việc lùi trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài camera lùi còn có nhiều loại camera khác như: camera trước giúp quan sát khu vực phía trước xe; Gương phụ camera trước giúp quan sát khu vực bên hông xe; Camera 360 độ giúp bạn có thể quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe. Trong số các loại camera hành trình thì camera 360 độ ô tô giúp xóa điểm mù của ô tô tốt nhất. Bởi nhờ có camera này mà người lái có thể quan sát mọi góc độ xung quanh xe, phía trước, hai bên, phía sau và có góc nhìn ảo từ trên cao.

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là một hệ thống an toàn trên ô tô có chức năng phát hiện và phát tín hiệu cảnh báo khi có phương tiện bên cạnh hoặc phía sau đi quá gần phương tiện của bạn. Hệ thống này hoạt động trên cơ sở các máy phát điện tử được lắp đặt ở nhiều nơi xung quanh xe. Đây được coi là cách khắc phục điểm mù hiện đại nhất hiện nay, ngày càng được áp dụng rộng rãi trên các mẫu ô tô đời mới.

Kinh nghiệm tránh điểm mù ô tô lớn

Không chỉ xe khác đi vào điểm mù của bạn mà xe bạn đi vào điểm mù của xe khác cũng nguy hiểm không kém.

Hạn chế chạy vào điểm mù của xe tải, container

Xe càng lớn, điểm mù càng rộng. Đây là lý do tại sao việc lái xe bên cạnh các phương tiện lớn như xe tải, container… là rất nguy hiểm. Vì vậy, khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, bạn nên lưu ý không để ô tô của mình đi vào điểm mù của phương tiện khác, đặc biệt là điểm mù hai bên đầu xe hoặc phía sau phương tiện đó… Vì khi đó họ đã thắng không thể nhìn thấy chiếc xe của bạn. . Nếu xe của họ đột ngột chuyển làn, chuyển hướng, phanh gấp sẽ rất dễ xảy ra va chạm với xe của bạn.

Điểm mù của xe tải, container rất lớn nên hạn chế chạy vào những điểm mù đó

Theo nhiều tài xế có kinh nghiệm, người đi ô tô nên biết những điểm mù của xe phân khối lớn để nhận biết và tránh. Nếu bạn có thể nhìn thấy người lái xe trong gương chiếu hậu của chiếc xe này, điều đó có nghĩa là anh ta có thể nhìn thấy bạn. Nếu không, rất có thể bạn đã đi vào điểm mù của xe anh ta. Lúc này cần nhanh chóng rời điểm ngay.

Không vượt ngay điểm mù

Nguyên tắc trước khi vượt xe là báo trước cho xe định vượt. Nếu bạn vượt ngay vào điểm mù, người điều khiển xe phía trước sẽ không thể nhìn thấy xe của bạn. Nó cực kỳ nguy hiểm. Do đó, nên tránh băng qua điểm mù ngay lập tức. Trước khi vượt, hãy đảm bảo rằng người điều khiển phương tiện phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt từ phương tiện của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm