Blog

Drift Là Gì? Hướng Dẫn Kỹ Thuật Drift Xe ÔTô Điêu Luyện

553

Drifting là một kỹ thuật lái xe trong đó người lái xe cố tình lái quá tốc độ trong khi vẫn có thể đánh lái xe theo hướng mong muốn ở tốc độ cao, nhưng lại khiến bánh sau bị quay.

Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Kỹ thuật Drift xe Drift

Xe Drift là gì?

Một ô tô được coi là đang Drift, trước khi vào khúc cua, góc trượt ở phía sau lớn hơn ở phía trước và bánh trước quay ngược hướng với khúc cua. Ví dụ, xe rẽ trái trong khi bánh trước ở vị trí rẽ phải.

Nguồn gốc của kỹ thuật drift xe

“Kunimitsu Takahashi” là tên của người đã tạo ra kỹ thuật drift đầu tiên vào những năm 70 và từ đó trở đi, các giải đua lưu diễn ở Nhật Bản bắt đầu sử dụng rộng rãi kỹ thuật drift này. Không dễ để ông “Kunimitsu Takahashi” vươn lên ngôi vị quán quân trong một số cuộc đua này và chiếm được cảm tình của những người hâm mộ môn đua xe thể thao, thực tế là ông đã sử dụng chiếc xe này drift để vượt qua điểm mà chiếc xe đang áp sát. cạnh bên trong của nêm (còn được gọi là đỉnh) ở tốc độ cao sau đó Drift qua nêm.

Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Nguồn gốc của kỹ thuật drift ô tô

Kể từ đó, Drift Car đã trở thành một môn thể thao thực thụ và lan rộng ra các nước Châu Âu, Châu Mỹ. Mới đây, lần đầu tiên drift chính thức xuất hiện trên màn ảnh rộng là trong phần 3 của loạt phim nổi tiếng The Fast and Furious, Tokyo Drift. Trong phim này, bạn có thể thấy cảnh tài xế điều khiển chiếc xe của mình trượt quanh một khúc cua, một tay drift chuyên nghiệp hoàn toàn có thể điều khiển chiếc xe khi đã lắp lốp mà không bị lăn bánh trên đường.

Cột mốc bùng nổ của drift trong các giải đua

Năm 1996, một trong những sự kiện drift đầu tiên diễn ra bên ngoài Nhật Bản được tổ chức tại Willow Spring, California và được tài trợ bởi tạp chí Option. Với sự tham gia của các giám khảo nổi tiếng bao gồm dragster Kenji Okazaki, Landa và Tsuchiya và kể từ đó, drift chính thức bùng nổ để mọi người biết ” drift là gì ” và trở nên vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản, Mỹ, Úc và các nước Châu Âu.

Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Bùng nổ kỹ thuật drift ở các giải đua

Xe RWD hoặc 4WD là loại xe mà hầu hết các tay đua sử dụng để thực hiện nhiều kỹ thuật bao gồm cả drift để đạt điểm cao. Cũng giống như các thể thức đua khác, Drift cũng có các chặng đua khác nhau với nhiều cấp độ khác nhau, tiêu biểu như giải D1 Grand Prix tại Nhật Bản và Mỹ là giải drift lớn nhất, nơi đây quy tụ nhiều tay đua danh tiếng trên thế giới.

Có thể nói sau giải đua D1 này, kỹ thuật drift đã thành công trong nỗ lực phổ cập toàn thế giới khi hàng loạt các giải đấu khác xuất hiện ở nhiều quốc gia khác nhau như NZ Drift Series tại New Zealand, Pro-drift tại Malaysia. và Úc, Drift Mania ở Canada, King of Europe Drift Series ở Châu Âu, Forumula D ở Hoa Kỳ, BDC ở Vương quốc Anh, Superdrift ở Ý, URC (Câu lạc bộ các tay đua thống nhất) ở Bangladesh. Những cuộc đua này đã giúp cho môn drift trở nên phổ biến hơn, nhưng chỉ có một số quy tắc được thay đổi một chút để phù hợp với từng khu vực khác nhau vẫn chịu ảnh hưởng của D1 Grand Prix.

Kỹ thuật drift ô tô

Trước hết, các tay đua phải nắm vững kỹ năng đua xe nếu muốn tập drift vì kỹ thuật này kết hợp việc sử dụng bàn đạp phanh, côn, chân ga và chuyển số nhanh (gót chân và ngón chân) để hỗ trợ người lái về tốc độ. để tăng số vòng quay của động cơ đồng thời sử dụng phanh để chuyển trọng lượng của xe về phía trước.

Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Hình ảnh mô tả kỹ thuật drift ô tô

Mục đích của kỹ thuật chuyển số này là duy trì sự cân bằng giữa tốc độ bánh xe và vòng tua máy để động cơ không bị rung lắc khi về số. Tiếp theo, đặt chân phải vào vị trí ga, dùng chân trái đạp côn như bình thường và nhả côn.

Tiếp theo, giữ chân phải của bạn trên phanh và đưa gót chân phải của bạn vào chân ga cho đến khi vòng tua máy của động cơ khớp với tốc độ của bánh xe. Khi đã đến vòng quay cần thiết, nhả ga nhưng vẫn đạp phanh, đạp côn lần nữa để chuyển số. Khi người lái đã thành thạo kỹ thuật chuyển số, họ đã sẵn sàng để drift.

1. Kỹ thuật drift dựa trên phanh

Kỹ thuật Drift xe cơ bản (Drift phanh điện): Khi vào cua, kéo phanh khẩn cấp để khóa bánh sau, đồng thời nhấn vô lăng để đưa xe vào cua, thân sau sẽ trượt và xe bắt đầu drift.

Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Kỹ thuật drift dựa trên phanh

Kỹ thuật Drift nâng cao (Brake Drift): Khi vào cua, hãy đạp phanh để trọng lượng của xe dồn về phía trước khiến thân xe phía sau bị khựng lại và trượt đi. Tiếp tục kết hợp sử dụng phanh và cần số để drift mà không bị chết phanh ở bánh sau.

Kỹ thuật drift nâng cao (Long-slide drift): Khi xe cách khúc cua đủ xa và đang di chuyển với tốc độ 160 km/h, hãy kéo phanh khẩn cấp để bắt đầu drift một đoạn dài đến khúc cua.

2. Kỹ thuật drift dựa trên côn

Kỹ thuật drift ô tô cơ bản (Clutch-kick drift): Càng về cuối khúc cua, người lái luôn nhấn ga và côn để tăng số vòng quay của động cơ và số. Sau đó nhả côn khiến đuôi xe quay tít khi toàn bộ sức mạnh động cơ đột ngột dồn về trục sau.

Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Kỹ thuật drift dựa trên côn

Kỹ thuật drift nâng cao: (Shift-lock drift): Gần đến khúc cua, người lái sang số, buông gà để giảm số vòng quay và giảm tốc độ động cơ. Sau đó nhả côn khiến bánh sau giảm tốc đột ngột và bị trượt.

3. Các kỹ thuật Drift khác

Power-over drift: Kỹ thuật này yêu cầu xe phải có động cơ cực mạnh vì nó tăng tốc xe qua các góc cua để tạo đà cho xe trượt ra khỏi góc cua.

Dynamic Drift (Kansei Drift): Khi vào cua ở tốc độ cao và đột ngột nhả chân ga, trọng lượng xe dồn về phía trước, bánh sau trượt khiến xe bị Drift.

Fake Drift: Khi bạn đến gần chỗ rẽ, lái xe vào làn đường bên ngoài để dồn trọng lượng của xe lên các bánh bên ngoài, sau đó chạm nhanh vào vô lăng để đưa xe vào chỗ rẽ. Trọng lượng tích tụ đột ngột sẽ khiến phần sau xe bị trượt và xe bắt đầu Drift.

Dirt-drop drift: Kỹ thuật này giúp xe drift dễ dàng và duy trì tốc độ để drift qua nhiều góc cua, cụ thể là người lái bẻ lái để phần đuôi xe Drift ra khỏi đường đua ở một khu vực có cát.

Những chiếc xe yêu thích của Drifters

Drifters sẽ chủ yếu sử dụng các phương tiện thiết thực nhất để drift, bao gồm:

  • Xe dẫn động cầu sau với hệ thống treo Macpherson
  • Công suất không quá lớn
  • Nhẹ
  • Khoảng cách giữa 2 bánh xe không quá ngắn

Nói như vậy không có nghĩa là xe 4WD không thể drift, nhưng để làm được điều đó, những chiếc xe này thường bị ngắt bánh trước để trở thành xe dẫn động cầu sau.

Một số xe phổ biến nhất trong drift:

Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Nissan 350/370Z
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Nissan Cefiro A31
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Nissan Infiniti G35
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Nissan Silvia/180SX/200SX/240SX
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Toyota Chaser
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Lexus SC
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Honda S2000
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Mazda RX-8″
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Mazda RX-7
Trôi là gì? Kỹ Thuật Drift Ô Tô | anycar.vn
Mazda MX5

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm