Blog

Cách phân biệt phụ tùng ô tô chính hãng và hàng kém chất lượng

349

Phụ tùng ô tô có nhiều chủng loại, phụ tùng ô tô giả xuất hiện ngày càng tinh vi nhờ công nghệ và kỹ thuật cao. Nó không chỉ gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất chân chính mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và có thể là tính mạng của người dùng. Xe hỏng do phụ tùng giả

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Xe của bạn thuộc hãng nào thì nên tìm cơ sở tin cậy để bảo hành, thay thế phụ tùng chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn cần trang bị thêm kinh nghiệm để phân biệt phụ tùng chính hãng với hàng giả.

Và tùy theo điều kiện thực tế của phụ tùng, cũng như kinh tế của bản thân mà bạn cần lựa chọn loại phụ tùng phù hợp với chiếc xe của mình, vậy làm thế nào để phân biệt phụ tùng ô tô thật giả?

Cách phân biệt phụ tùng ô tô thật giả đơn giản nhất

Phụ tùng ô tô chính hãng

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Đây là sản phẩm được hãng xe cung cấp cho các đại lý ủy quyền. Các sản phẩm do công ty cung cấp luôn đáp ứng mọi tiêu chuẩn đã được thiết lập về chất lượng cũng như các thông số kỹ thuật. Mỗi sản phẩm đều được kiểm tra, thử nghiệm và mang nhãn mác của nhà sản xuất ô tô.

Vì là sản phẩm được thiết kế và sản xuất chính hãng, đảm bảo mọi tiêu chuẩn chất lượng, thông số kỹ thuật, chế độ bảo hành chu đáo nên thường có giá cao hơn so với linh kiện thay thế.

Phụ tùng ô tô chính hãng

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Có thể hiểu đây là những sản phẩm được nhà sản xuất ô tô đặt hàng từ một đơn vị sản xuất khác để sản xuất. Hầu hết các sản phẩm do nhà cung cấp này sản xuất đều do hãng tự thiết kế, đóng gói riêng mang nhãn hiệu của hãng.

Việc phân biệt phụ tùng ô tô chính hãng này cũng khá khó khăn, vì chúng hoàn toàn giống sản phẩm với phụ tùng của nhà sản xuất, nhưng bạn có thể nhận biết qua giá thành, vì chúng có giá thấp hơn khoảng 30-40%).

Tuy nhiên, một OEM chỉ có thể sản xuất một số lượng linh kiện nhất định, khá hạn chế trong việc sản xuất hàng loạt nên khó có thể cung cấp đồng đều nhu cầu của khách hàng. Đồng thời, chế độ bảo hành của nhà sản xuất linh kiện này không thể bằng hàng chính hãng, bởi không có hệ thống đủ lớn để làm việc đó.

phụ tùng đã qua sử dụng

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Đây là những bộ phận được tháo ra từ những chiếc xe bị hư hỏng và không còn được sử dụng, sau đó có thể được làm lại và bán cho khách hàng (đây cũng có thể là hàng nhảy).

Khi chọn mua linh kiện đã qua sử dụng này, bạn phải là người có kinh nghiệm thẩm định hậu mãi hoặc người có mối quan hệ thân thiết với người bán để tránh tiền mất tật mang.

Bởi có những bộ phận nhìn rất giống nhau nhưng nhìn bằng mắt thường khó phân biệt được đâu là phụ tùng ô tô đã qua sử dụng, hoặc thiết bị phải kiểm tra trước như bánh răng…

Fake – phụ tùng ô tô giả

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Đây là loại phụ tùng thay thế thường được các đại lý chào bán với “mác” phụ tùng OEM, nhưng thực chất chỉ là hàng nhái. Người bán đưa ra lời đề nghị như vậy để tăng giá bán của sản phẩm.

Chất lượng của loại phụ tùng này thường không được đảm bảo, thời gian bảo hành thường chỉ từ 3-6 tháng. Hầu hết các phụ tùng giả này được sản xuất tại Đài Loan, Trung Quốc…

Các loại phụ tùng giả này thường là những phụ tùng phải thay thế thường xuyên như: má phanh, lọc nhớt, vòng bi… Người dùng không nên vì ham rẻ mà chọn mua những linh kiện này vì rất dễ làm hỏng hệ thống. . hệ thống có vấn đề.

Các nhà sản xuất ô tô thường đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng và tên gọi khác nhau cho từng loại xe, cũng như các bộ phận của chúng. Tùy theo điều kiện khí hậu, kinh tế mà nhà sản xuất sẽ cung cấp các loại phụ tùng phù hợp cho từng vùng miền. Do đó, hầu hết phụ tùng thay thế ở châu Á và Trung Đông được nhập khẩu từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Làm thế nào để phân biệt phụ tùng ô tô thật giả?

Đóng gói phụ kiện

Bao bì sản phẩm đích thực nói lên nhiều điều về tính kỹ lưỡng của sản phẩm. Phụ tùng thay thế chính hãng được đóng gói cẩn thận và có ký hiệu để nhận biết sản phẩm. Đối với bao bì của sản phẩm phải xem xét bao bì có bị bẹp hay biến dạng không? Thông thường, các phụ kiện chính hãng loại lớn được đóng trong hộp, thùng cứng hoặc đóng gói trong túi ni lông cẩn thận, có tem mác đầy đủ.

Bao bì của các bộ phận ban đầu được thiết kế và đóng gói theo tiêu chuẩn nhất định của nhà sản xuất. Bao bì các bộ phận gốc có thể bao gồm các miếng đệm chống hàng giả. Bạn phải lưu ý điểm này để nhận biết linh kiện chính hãng và hàng nhái.

Logo, nhãn

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Nhãn mác là một dấu hiệu quan trọng để phân biệt phụ tùng chính hãng với hàng giả. Phụ tùng nguyên bản của từng dòng xe, hãng xe sẽ có những logo nhất định của hãng này. Trên nhãn bao bì sản phẩm có tem ghi tên hoặc mã của sản phẩm này. Sản phẩm chính hãng luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ nhà sản xuất và cung cấp thiết bị. Trên nhãn mác, bao bì của sản phẩm chính hãng luôn có màu sáng, không có vết mực. Ngoài ra, đối với một số bộ phận có thể có thời hạn bảo hành nên bạn cũng có thể lưu ý điểm này.

Mã QR

Bạn nên kiểm tra mã vạch hoặc mã vạch hoặc mã sản phẩm xem có trùng với mã của nhà sản xuất không? Sản phẩm phụ kiện thay thế chính hãng luôn có mã trùng với mã của nhà sản xuất. Bạn có thể dùng điện thoại để tra mã phụ tùng ô tô.

Hiện nay trên mạng có rất nhiều trang web hỗ trợ check mã linh kiện của từng hãng sản xuất. Bạn có thể dựa vào các mã này đối chiếu với mã trên sản phẩm để có những lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, các nét mực trên các con số và dòng phải rõ ràng. Hàng chính hãng mới nhập về sẽ không bị các lỗi cơ bản về mã vạch như nhòe.

mã ngoài

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phụ tùng ô tô giả. Các sản phẩm thường bị làm giả có thể là xi-lanh, piston, vành trục khuỷu, lọc gió điều hòa… Tuy nhiên, công nghệ làm giả có “thần kỳ” đến đâu thì vẫn không thể so sánh được với hàng của nhà sản xuất cung cấp hàng xuất khẩu.

Quan sát màu sắc có thể thấy hàng nhái trông tối hơn còn hàng thật nhìn sáng hơn do được hoàn thiện mịn hơn. Khi bạn sờ vào bề mặt của linh kiện, hàng chính hãng luôn nhẵn bóng chứ không sần sùi như hàng giả. Bạn có thể cảm nhận được sự mượt mà khi chạm vào các cạnh, không có răng cưa do được mài rất cẩn thận. Đối với những sản phẩm cũng được xử lý lại cho bóng nhưng vẫn không thể có được độ bóng mịn vốn có của hàng mới chính hãng.

Mối nối, mối hàn

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Đối với các mối hàn và mối nối sản phẩm cần đặc biệt chú ý xem độ bền của mối nối. Chi tiết liên kết tổ. Đối với các chi tiết có ren và vít, cần kiểm tra kỹ các ren có được gia công tinh xảo hay không. Nếu là hàng nhái thì khớp nối với đai ốc không tạo được sự cân bằng. Sờ vào các mối hàn xem chi tiết mối hàn có nhẵn hay không? Thông thường, các mối hàn của sản phẩm chính hãng được hàn bằng tay, không bị đứt. Nếu các mối hàn có vết nứt và không được hàn kín chứng tỏ sản phẩm không đạt chất lượng.

Ký tự khắc trên phụ kiện

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Tùy từng sản phẩm, tên thương hiệu và mã vạch được khắc trên công nghệ cao cấp của chính hãng. Các chi tiết nguyên bản được chạm khắc khá tinh xảo, khi sờ trên tay khá mịn. Đối với phần khắc chữ trên sản phẩm thì bạn phải xem độ sắc nét của nét chữ, cảm giác giống như in. Trong khi đó, tiền xu giả thường có các hình khắc thô ráp và không mịn khi chạm vào, mặc dù màu sắc của các chữ khắc có vẻ sáng bóng.

giá phụ tùng

Giá cả cũng là một vấn đề đáng quan tâm dù sản phẩm có chính hãng hay không. Các sản phẩm linh kiện đều là hàng chính hãng do nhà sản xuất sản xuất với chất lượng tốt, độ chính xác cao, khớp nối từng chi tiết với các chi tiết khác. Vì vậy, sản phẩm chính hãng thường rất đắt. Trong khi đó, giá của các linh kiện tương tự nhưng không phải hàng chính hãng hoặc hàng nhái lại rẻ hơn rất nhiều, thường chỉ bằng một nửa so với hàng chính hãng. Giá linh kiện giả thường chênh lệch khoảng 50-70% so với giá linh kiện chính hãng.

Cửa hàng phụ tùng

Ngoài những lưu ý trên, để mua được phụ tùng chính hãng, bạn nên ưu tiên mua phụ tùng ở những đại lý, gara tin cậy chuyên cung cấp phụ tùng chính hãng. Mỗi hãng sản xuất đều có cơ sở bảo dưỡng, bảo hành xe riêng.

Phụ tùng từ các nhà sản xuất bên thứ ba

Các bộ phận thay thế thông thường cũng được sản xuất trên máy móc gia công chính xác với cùng chất liệu và thông số kỹ thuật như các bộ phận ban đầu. Nhưng đôi khi hình thức bên ngoài của loại phụ tùng này không nhất thiết phải hoàn toàn giống nguyên bản do các công ty sản xuất phụ tùng bên ngoài không theo thiết kế của nhà cung cấp. Kéo theo đó là mức giá cũng đa dạng và hấp dẫn hơn so với 2 loại trên, cũng như chất lượng “thượng vàng hạ cám” đòi hỏi người mua phải tìm hiểu kỹ trước khi “hạ tiền”.

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Một số công ty ngoài việc sản xuất phụ tùng còn có thiết kế riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm chính hãng nhìn chung chỉ đáp ứng nhu cầu chung của đại đa số khách hàng ở mức tương đối cơ bản.

Cách Phân Biệt Phụ Tùng Ô Tô Thật Giả Dễ Nhất | anycar.vn

Do đó, các phụ tùng độ cao cấp aftermarket vẫn có chỗ đứng riêng trên thị trường khi tập trung vào thiểu số khách hàng có nhu cầu đặc biệt như lái xe địa hình, đua tốc độ cao liên tục trên đường đua…

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm