Tin Tức

Tìm hiểu Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động (Active Park Assist)

1173

Đỗ xe trong không gian chật hẹp có thể gây khó khăn cho nhiều người lái xe. Hệ thống hỗ trợ đỗ xe được trang bị trên nhiều mẫu xe sẽ giúp xe di chuyển vào vị trí đỗ một cách an toàn và dễ dàng.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe là công cụ giúp người lái đỗ xe chính xác hơn. Hệ thống này được vận hành bởi thiết bị GPS và camera quanh xe với công nghệ tiên tiến và vượt trội. Ngoài việc đưa người đỗ xe vào không gian thoáng đãng, nó còn nâng cao trải nghiệm, giúp người điều khiển phương tiện tự tin kiểm soát hành trình.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe là gì?

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe sử dụng nhiều phương thức khác nhau để cảnh báo, hướng dẫn người lái và di chuyển xe đến điểm đỗ an toàn, hạn chế những va chạm đáng tiếc. Các thao tác đỗ xe song song, đỗ xe vuông góc và đỗ xe ở góc cố định đôi khi không dễ dàng đối với những người lái xe thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là ở những khu vực đỗ xe chật hẹp, khuất tầm nhìn hoặc khi điều khiển xe cỡ lớn.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe giúp người lái di chuyển dễ dàng trong không gian chật hẹpCảm biến giúp lái xe nhận biết chướng ngại vật phía trước và sau xe, giúp lái xe an toàn (Nguồn: Sưu tầm)

Hiện nay, nhiều hệ thống đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ người lái đỗ xe dễ dàng, bao gồm PDC (Kiểm soát khoảng cách đỗ xe) và APA (Hỗ trợ đỗ xe tự động hay Hỗ trợ đỗ xe chủ động – Active Parking Assist). ). Trong đó, PDC thuận lợi, còn APA có khả năng đỗ tự động không cần người lái.

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên ô tô là giúp người dùng hạn chế va chạm với các vật thể, nhất là ở những điểm mù khó quan sát, từ đó dễ dàng điều động xe vào vị trí trống một cách thuận lợi nhất.

Hoạt động của hệ thống hỗ trợ đỗ xe

PDC (Parking Distance Control) là hệ thống sử dụng sóng siêu âm với các cảm biến để quét và tìm chướng ngại vật xung quanh xe. PDC sẽ cảnh báo người dùng về các đối tượng hoặc vật thể trong một khoảng cách nhất định. Công nghệ cảm biến hỗ trợ đỗ xe siêu âm còn có thể nhận diện vật thể sống (con người, động vật), giúp chủ xe di chuyển an toàn. Các nhà sản xuất thường kết hợp PDC với một số công nghệ an toàn trên xe, giúp người lái xử lý tình huống hiệu quả như: camera lùi, camera 360 độ, cảnh báo va chạm, cảnh báo điểm mù…

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe với cảm biến giúp người lái nhận biết chướng ngại vậtCảm biến giúp lái xe nhận biết chướng ngại vật phía trước và sau xe, giúp lái xe an toàn (Nguồn: Sưu tầm)

Còn APA là hệ thống hỗ trợ đỗ xe sử dụng sóng siêu âm để xác định điểm đỗ xe an toàn. Sau đó, người lái chỉ cần nhấn nút kích hoạt, xe sẽ tự động di chuyển đến vị trí đỗ. Hệ thống APA hoạt động tích cực hơn so với PDC và thường được trang bị trên các dòng xe sang. Trên thực tế, chức năng đỗ xe chủ động có thể bị khóa ở một số quốc gia tham gia Công ước Viên về Giao thông Đường bộ do thiếu các quy định an toàn UN R79.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên các mẫu xe VinFast

Các mẫu xe VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0 và VinFast President sử dụng hệ thống kiểm soát cự ly đỗ xe (PDC) kết hợp với hệ thống cảnh báo điểm mù hỗ trợ người lái lùi/tiến khi đỗ xe.

Hệ thống PDC của mẫu xe VinFast Lux và VinFast President bao gồm các nhóm cảm biến siêu âm được bố trí ở cản trước và cản sau của xe. Các cảm biến này có khả năng nhận biết chướng ngại vật trong bán kính 1,5m xung quanh xe (với nhóm cảm biến giữa trước và sau xe). Với cụm cảm biến phía trước xe và góc phía sau xe, khoảng cách nhận diện đối tượng là 70 cm. Khi phát hiện chướng ngại vật quá gần xe và có khả năng gây nguy hiểm (khoảng 40 cm), PDC sẽ gửi cảnh báo đến chủ xe thông qua chuông tín hiệu và màn hình.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe có khả năng tự động kích hoạt khi nổ máy và cần số ở vị trí R và tự động ngắt khi xe đang di chuyển với vận tốc trên 15 km/h. Ngoài ra, người lái cũng có thể tắt/mở PDC bằng nút bấm cơ học trên xe.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe của VinFast Lux SA2.0 có cảm biến đặt ở cản trước và sauCảm biến hỗ trợ đỗ xe được đặt ở cản trước và sau của VinFast Lux SA2.0

Ngoài hệ thống cảnh báo PDC, hệ thống cảnh báo điểm mù trên các mẫu xe VinFast cũng hỗ trợ người lái đỗ xe an toàn trong không gian chật hẹp. Hệ thống cảnh báo điểm mù tự động kích hoạt khi xe vượt quá 15 km/h. Khi các cảm biến của hệ thống phát hiện các dấu hiệu bất thường, hệ thống sẽ đưa ra các cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh. Ngoài ra, khi xe đi vào điểm mù, đèn hình tam giác gần gương ngoại thất sẽ mờ đi.

Việc tích hợp PDC, hệ thống cảnh báo điểm mù và camera 360 độ khiến hệ thống hỗ trợ đỗ xe trên xe VinFast rất được ưa chuộng, mang lại cảm giác lái an toàn cho người lái, đặc biệt khi di chuyển qua không gian chật hẹp hay đỗ xe ở khu vực có chướng ngại vật. khó thấy.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm