Góc Kỹ Thuật

Cảm Biến Nhiệt Độ Nước Làm Mát: Cấu Tạo, Vị Trí & Cách Kiểm Tra

4882

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát dùng để đo nhiệt độ làm mát động cơ và gửi tín hiệu về ECU để thực hiện hiệu chỉnh một số như thời điểm phun xăng, thời điểm đánh lửa,… ổn định.

Sau một thời gian dài sử dụng, cảm biến nhiệt độ dàn lạnh có thể bị hỏng. Vì vậy, chủ xe nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện và khắc phục nhanh chóng.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát là gì?

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát còn được gọi là cảm biến ECT hoặc ETCS (động cơ Cảm biến nhiệt độ nước làm mát). Bộ phận này có nhiệm vụ đo nhiệt độ của hỗn hợp nước làm mát và truyền tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm ECU . Từ đó, ECU điều chỉnh thời điểm phun xăng, bật tắt quạt tản nhiệt,… để giúp động cơ chạy ở nhiệt độ chính xác.

Hiện nay ở một số dòng xe ngoài Cảm biến nhiệt độ nước làm mát chính gắn trên thân động cơ còn có thêm một cảm biến gắn ở đầu ra của van hằng nhiệt hoặc trên két nước để theo dõi quá trình hoạt động của van.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát giúp động cơ chạy ổn định ở nhiệt độ thích hợp (Nguồn: Sưu tầm)
Cảm biến nhiệt độ nước làm mát giúp động cơ chạy ổn định ở nhiệt độ thích hợp (Nguồn: Sưu tầm)

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cấu tạo cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ dàn lạnh ECT có cấu tạo rất đơn giản với dạng hình trụ rỗng, ren ngoài và trong là điện trở nhiệt hệ số âm (nếu nhiệt độ giảm thì điện trở tăng và ngược lại).

Vị trí Cảm biến nhiệt độ nước làm mát nằm ở phía trên thân xe, gần họng nước làm mát động cơ của ô tô. Trong một số trường hợp khác, cảm biến sẽ được gắn trên nắp máy. Do đó, phần này thường có 2 chân, một chân là tín hiệu THW và chân còn lại là nối đất E2.

Nguyên lý hoạt động cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát xe ECT nằm bên trong khoang nước động cơ và tiếp xúc trực tiếp với nước. Do cảm biến có hệ số điện trở âm nên khi nhiệt độ nước làm mát thấp thì điện trở của cảm biến sẽ cao hơn và ngược lại. Sự thay đổi điện trở cảm biến này sẽ làm thay đổi điện áp ở phía chân của cảm biến.

Lúc này, điện áp thường là 5V đi qua điện trở chuẩn (đây là điện trở có giá trị hằng số phụ thuộc vào nhiệt độ) sau đó đến cảm biến và đưa về ECU sau đó nối đất. Do đó, điện trở tham chiếu và nhiệt điện trở bên trong cảm biến tạo thành cầu phân áp. Sau đó, điện áp điểm giữa cầu được đưa đến bộ chuyển đổi tín hiệu ADC (Analog to Digital Converter).

Khi nhiệt độ động cơ thấp, điện trở của cảm biến cao, làm cho điện áp gửi đến bộ chuyển đổi ADC cao. Lúc này, điện áp được chuyển đổi thành một chuỗi xung vuông và được bộ vi xử lý giải mã để gửi tín hiệu về ECU thông báo động cơ đang ở trạng thái nguội. Khi động cơ nóng lên, điện trở và điện áp của cảm biến giảm xuống, sau đó tín hiệu được gửi đến ECU cho biết động cơ đang ở trạng thái ấm.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bao gồm một hình trụ rỗng, một ren ngoài và một nhiệt điện trở hệ số âm bên trong (Nguồn: Sưu tầm)
Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bao gồm một hình trụ rỗng, một ren ngoài và một nhiệt điện trở hệ số âm bên trong (Nguồn: Sưu tầm)

Chức năng của cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát dùng để đo nhiệt độ nước làm mát động cơ và gửi tín hiệu đến ECU để thực hiện các điều chỉnh sau:

 • Hiệu chỉnh góc đánh lửa sớm : Khi nhiệt độ động cơ thấp, ECT sẽ gửi tín hiệu về ECU để hiệu chỉnh góc đánh lửa sớm, khi nhiệt độ động cơ cao, nó sẽ lại điều khiển giảm góc đánh lửa sớm.
 • Điều chỉnh thời gian phun xăng : Khi nhiệt độ động cơ thấp, ECT sẽ gửi tín hiệu về ECU để điều khiển tăng thời gian phun nhiên liệu (tăng độ rộng xung nâng kim phun) để tối đi, và khi nhiệt độ động cơ cao sẽ điều khiển giảm thời gian phun nhiên liệu.
 • Điều khiển quạt làm mát : Khi nhiệt độ nước làm mát đạt khoảng 80-87, ECT sẽ gửi tín hiệu về ECU để điều khiển quạt làm mát động cơ bắt đầu quay ở tốc độ thấp (quay chậm), và khi nhiệt độ nước đạt đến nhiệt độ làm mát. khoảng 95-98 thì đưa quạt tản nhiệt về tốc độ cao (chạy nhanh).
 • Điều khiển chạy không tải : Khi khởi động động cơ lần đầu tiên, nhiệt độ động cơ thấp. ECU điều khiển van không tải (hay bướm ga điện tử) mở rộng hoạt động ở tốc độ không tải nhanh (tốc độ động cơ đạt khoảng 900-1000 V/P) để làm nóng động cơ giảm ma sát giữa các chi tiết trong động cơ và nhanh chóng đạt đến nhiệt độ vận hành ổn định.
 • Điều khiển sang số : ECU điều khiển hộp số tự động sử dụng tín hiệu Cảm biến nhiệt độ nước làm mát để điều khiển sang số, nếu nhiệt độ nước làm mát vẫn thấp, ECU điều khiển hộp số tự động sẽ không điều khiển sang số để tăng OD.

Cách kiểm tra Cảm biến nhiệt độ nước làm mát

Để thử Cảm biến nhiệt độ nước làm mát, người thực hiện phải trang bị cho mình một số dụng cụ đơn giản như bật lửa hoặc thau nước lạnh và tiến hành như sau:

– Kiểm tra diễn biến điện trở của cảm biến so với thông số của nhà sản xuất.

– Sau đó, sử dụng máy đo VOM và kích hoạt chế độ đo Ω, cảm biến hoạt động bình thường khi:

 • Ngâm trong nước lạnh, giá trị điện trở tăng từ 4,8 lên 6,6 Ω.
 • Dùng bật lửa hơ nóng giá trị 0,2 đến 0,3 Ω.

Một số lỗi Cảm biến nhiệt độ nước làm mát thường gặp

Sau một thời gian hoạt động Cảm biến nhiệt độ nước làm mát sẽ bị hỏng hóc gây ra các sự cố hư hỏng động cơ nếu không được phát hiện và sửa chữa kịp thời. Một số dấu hiệu cho thấy Cảm biến nhiệt độ nước làm mát đang có vấn đề như:

 • Đèn Check Engine sáng : Nếu ECU phát hiện có vấn đề với tín hiệu hoặc mạch cảm biến, Đèn Check Engine sẽ sáng.
 • Tiêu hao nhiên liệu : Khi Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi tín hiệu vào sẽ không chính xác làm cho ECU tính toán sai thời gian và nhiên liệu. Nếu nhiệt độ động cơ thấp, ECU sẽ phun nhiều nhiên liệu hơn để làm nóng động cơ, từ đó giảm tiêu hao nhiên liệu.
 • Động cơ quá nóng : Tín hiệu cảm biến không tốt khiến quạt giải nhiệt hoạt động sai dẫn đến nước làm mát không giải nhiệt được khiến động cơ quá nóng.
 • Khói động cơ đen : Khi cảm biến bị lỗi và gửi tín hiệu nhiệt độ động cơ thấp đến ECU. Tại thời điểm này, ECU hiểu sai và tăng hỗn hợp nhiên liệu một cách không cần thiết. Do đó, nếu không được đốt cháy hoàn toàn trong buồng đốt, nhiên liệu sẽ cháy ở ống xả và gây ra khói đen.

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ nước làm mát thường xuyên để động cơ hoạt động ổn định
Kiểm tra Cảm biến nhiệt độ nước làm mát thường xuyên giúp động cơ hoạt động ổn định (Nguồn: Sưu tầm)

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển hệ thống phun xăng cũng như truyền tín hiệu về ECU. Nếu cảm biến này bị lỗi, động cơ sẽ khó khởi động, đồng thời mức tiêu hao nhiên liệu cũng tăng lên, lượng khí thải ra môi trường cũng nhiều hơn. Do đó, các chủ xe cần chú ý đến việc bảo dưỡng định kỳ bộ phận này để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định.

5 ( 1 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm