Góc Kỹ Thuật

Hướng dẫn Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà

2967

Ắc quy ô tô được biết đến như một công cụ giúp tích trữ điện năng để các thiết bị như radio, điều hòa, hệ thống chiếu sáng hoạt động khi động cơ chưa nổ máy. Vai trò quan trọng nhất của ắc quy là cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ.

Nhưng bỗng một ngày bạn đang cố gắng hết sức để khởi động xe nhưng nó không hoạt động thậm chí bạn đã kích điện cho ắc quy mà nó vẫn không hoạt động, điều bạn cần làm lúc này là thay ắc quy ô tô, vậy thay như thế nào? tiêu chuẩn chính xác để ắc quy ô tô hoạt động bình thường?

Kiểm tra xem ắc quy của bạn có cần phải thay hay không?

Bạn cần chắc chắn rằng ắc quy của mình đã cũ và cần được thay thế, thường thì sự cố không phải do ắc quy mà do tài xế bấm nhầm dẫn đến việc thay thế tốn kém và mất thời gian.

Nếu trong trường hợp bạn mở mui xe và phát hiện thấy các vết nứt hoặc mảnh vụn trên ắc quy, bạn có thể thay thế nó mà không cần kiểm tra thêm. Còn nếu trong trường hợp bạn không tìm thấy mảnh vụn nào từ ắc quy, lúc này bạn cần quan sát các đầu cực của ắc quy xem có tình trạng cũ, nứt vỡ hay không rồi hãy đưa ra quyết định thay thế.

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Nhiều khi ắc quy bị hư là do trong dung dịch ăn mòn, dung dịch sunfat làm gỉ các bản cực, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng búa gõ vào các bản cực xem các bản gỉ có rơi ra hay không. . Nếu vết rỉ sét không rơi ra khỏi ắc quy, bạn có thể đổ hỗn hợp tro soda vào nước và dùng bàn chải nhỏ để loại bỏ vết rỉ sét giúp ắc quy hoạt động bình thường trở lại.

Bạn cũng có thể quan sát xung quanh chân cực của ắc quy xem có các vết sunfat màu trắng và xanh bám vào không, nếu có bạn có thể vệ sinh tẩy sạch các vết bẩn để sửa chữa và giúp ắc quy hoạt động tốt. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những vết bẩn này chứa axit sunfuric nên bạn không nên dùng tay để tẩy rửa, dễ gây kích ứng và bào mòn da tay.

Cuối cùng bạn có thể kiểm tra máy phát điện, một số dòng máy được trang bị chuông báo ắc quy, đối với động cơ đang chạy máy phát điện thường được duy trì ở mức 13,8 – 14,2V để khi hệ thống hoạt động bình thường thì bình ắc quy thường có dòng điện từ 12,4 – 12,8 V khi động cơ tắt và không sử dụng bất kỳ chức năng điện nào khác.

Nếu đã quyết định thay xe mới, chủ xe nên lưu ý loại ắc quy mình sử dụng và có lựa chọn phù hợp.

Cách chọn ắc quy ô tô phù hợp

Khi quyết định thay ắc quy mới, lái xe cần lưu ý thông tin về ắc quy của mình để xác định loại ắc quy mua có phù hợp với dòng xe mình đang sử dụng hay không.

  • Dung lượng của ắc quy: Điều đầu tiên cần quan tâm là dung lượng của ắc quy, dung lượng được tính bằng Ah, nhờ Ah mà chúng ta biết được ắc quy lưu trữ được bao nhiêu điện năng, chúng ta phải lựa chọn đúng model cho mình. bởi vì nếu hệ thống điện trên xe của bạn chỉ có 12V, nhưng ắc quy bạn chọn cung cấp tới 24V, nó sẽ làm hỏng hệ thống.

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

  • Thông số dòng khởi động: thông số dòng khởi động là cường độ dòng điện lớn nhất mà ắc quy có thể cung cấp trong 30s ở nhiệt độ 0 độ C, dòng khởi động phải cung cấp đủ năng lượng thì mới có thể nổ máy nên bác tài cần lưu ý khi mua . một ắc quy có cài đặt dòng điện khởi động chính xác cho xe của họ.
  • Kích thước ắc quy: Trước khi mua ắc quy, chủ xe nên chú ý đo kích thước ắc quy để tránh mua ắc quy quá nhỏ so với vị trí đặt hoặc quá lớn so với vị trí đặt ắc quy.
  • Chọn nhà cung cấp uy tín: Khi mua bất cứ thứ gì bạn cần tìm cho mình nhà cung cấp uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng nhái kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường không đảm bảo an toàn khi mua hàng.

Sau khi đã chọn cho mình được loại ắc quy phù hợp, các tài xế tiến hành tháo ắc quy cũ và lắp ắc quy mới vào.

Cách tháo ắc quy cũ

Bước 1: Thiết lập môi trường làm việc an toàn

Thay ắc quy không khó nhưng bạn cần đảm bảo an toàn khi thay ắc quy, việc đầu tiên là chuẩn bị cho bản thân một môi trường làm việc phù hợp, giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông. , đảm bảo xung quanh không có lửa và tuyệt đối không hút thuốc khi tháo ắc quy cũ.

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Khi tháo ắc quy cũ, người lái xe cần lưu ý đeo găng tay, kính bảo hộ vì không chỉ có dòng điện nguy hiểm mà ắc quy còn chứa các hóa chất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến da tay của bạn như: Axit sunfuric.

Bước 2: Mở nắp capo

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Sau khi đảm bảo an toàn ở chặng đầu tiên, các tay lái đã mở mui và dùng miếng đệm để mui không bị rơi.

Bước 3: Xác định vị trí ắc quy cũ

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Sau khi mở mui xe, hãy kiểm tra và xác định vị trí của ắc quy cũ. Thông thường ắc quy sẽ được đặt ở một bên khung máy để dễ sửa chữa khi có hư hỏng, cách nhận biết ắc quy hình chữ nhật và hai cực ở trên.

Bước 4: xác định các cực

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Sau khi xác định được vị trí của ắc quy, bạn phải xác định cực âm và cực dương của xe, tương ứng cực âm sẽ có dấu trừ (-) và cực dương sẽ có dấu cộng (+). , thông thường kẹp màu đỏ sẽ nối với cực dương, kẹp màu đen sẽ nối với cực âm.

Bước 5: tháo cực âm trước

Nguyên tắc quan trọng khi tháo ắc quy là phải tháo cực âm trước, nhớ là tháo cực âm trước vì nếu tháo cực dương trước sẽ dễ gây ra hiện tượng đoản mạch rất nguy hiểm, sau khi đã xác định các cực ở bước 4 Bạn nhé. Nên nhớ kỹ bên nào là cực âm, bên nào là cực dương để tránh tháo nhầm gây tai nạn nguy hiểm.

Bước 6: Tháo cực dương

Sau khi hoàn thành bước 5, tiếp tục tháo cực dương còn lại của ắc quy.

Bước 7: Tháo ắc quy

Sau khi thực hiện xong các bước trên và đảm bảo không còn bộ phận hay dây nào giữ ắc quy, chúng ta tiến hành tháo ắc quy ra khỏi xe để thay thế mới.

Cách lắp ắc quy mới

Sau khi tháo ắc quy cũ ra khỏi xe, chúng ta tiến hành lắp ắc quy mới theo các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh các cực và khay ắc quy

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Đầu tiên chúng ta vệ sinh các thanh nối và hộp ắc quy, nếu thấy ắc quy đã quá mòn có thể thay thế. Sau khi làm sạch, để khô sau đó tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2: Lắp ắc quy mới

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Sau khi vệ sinh sạch sẽ và lau khô ta tiến hành lắp ắc quy mới vào xe, đảm bảo lắp giống hệt ắc quy cũ theo chiều đấu nối của ắc quy và đóng hết các mắt xích để ắc quy cố định không xê dịch.

Bước 3: Kết nối cực dương trước

Sau khi hoàn thành bước 2, chúng ta tiến hành đấu nối ắc quy vào bình, lưu ý bước này hoàn toàn ngược lại với bước 5 và bước 6 ở phần tháo ắc quy cũ, tức là đấu cực dương trước rồi mới đấu cực dương. cực âm.

Bước 4: Nối cực âm

Sau khi nối cực dương ta tiến hành nối cực âm và vặn chặt các vít.

Bước 5: Phun dung dịch chống ăn mòn

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Sau đó chúng tôi xịt dung dịch chống ăn mòn lên các cell ắc quy để duy trì độ bền trong quá trình sử dụng.

Bước 6: Đóng mui và bắt đầu kiểm tra xe

Cách thay bình ắc quy ô tô đơn giản tại nhà | anycar.vn

Các bước thay ắc quy đã hoàn tất, bạn có thể đóng mui và nổ máy để chạy thử và kiểm tra hệ thống điện của xe, đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn định.

Xử lý ắc quy cũ

Đối với ắc quy cũ bạn có thể mang đến nơi tái chế để được thu gom và xử lý, tránh vứt ra ngoài tự nhiên vì ắc quy chứa nhiều dung dịch có hại cho con người và môi trường nên đến nơi tái chế để tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường.

Khi sử dụng ô tô không thể tránh khỏi những trường hợp hư hỏng như bình ắc quy bị hư chẳng hạn, các tài xế phải nắm rõ cách kiểm tra và thay ắc quy nếu cần thiết, trên đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn một trong những cách thay ắc quy ô tô đơn giản, chúc bạn lái xe an toàn.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm