Góc Kỹ Thuật

ECU ô tô là gì? Những hư hỏng trên hộp ECU ô tô

3538

ECU trên ô tô thực hiện nhiệm vụ xử lý dữ liệu và điều khiển các hoạt động diễn ra bên trong hệ thống động cơ. Khi bộ phận này gặp sự cố, hoạt động của xe sẽ bị dừng ngay lập tức. Vì vậy, người dùng nên kiểm tra, bảo dưỡng ECU thường xuyên để phát hiện và xử lý sớm những hư hỏng.

ECU (bộ điều khiển điện tử) được ví như “bộ não” của ô tô và trang bị cho hầu hết các ô tô hiện đại. Một số dòng xe sang, cao cấp có thể lắp tới vài trăm con chíp điện tử trong hộp ECU để cải thiện hiệu suất hệ thống động cơ.

ECU ô tô là gì?

ECU trên ô tô là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ (Nguồn: Sưu tầm)

ECU là gì?

ECU ô tô là viết tắt của Electronic Control Unit là tổ hợp các vi mạch điện tử được trang bị trên ô tô với nhiệm vụ nhận biết và phân tích các tín hiệu để điều khiển và chi phối toàn bộ hoạt động của động cơ. ECU bao gồm các chip máy tính được lập trình sẵn cho phép dữ liệu được xử lý và kiểm soát một cách nhanh chóng và hiệu quả.

ECU là bộ phận không thể thiếu trên những chiếc ô tô hiện đại. Hầu hết các bộ điều khiển điện tử đều có thể điều chỉnh điện áp ở các mức chính xác: 1,8 V; 2,6V; 3,3V; 5V; 30V và lên đến 250V từ nguồn cung cấp ô tô 10-15V.

ECU ô tô là sự kết hợp của các mạch điện tử

ECU trên ô tô là tổ hợp các vi mạch điện tử có khả năng tiếp nhận các dữ liệu, thông tin quan trọng từ xe (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên lý làm việc của ECU

ECU hoạt động một phần nhờ cảm biến tốc độ động cơ và các pít-tông. Sự phụ thuộc lẫn nhau này sẽ giúp ECU xác định thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa để cải thiện khả năng vận hành của xe và đảm bảo hiệu quả sử dụng nhiên liệu tối ưu. ECU ô tô hoạt động theo 3 giai đoạn cụ thể như sau:

Dữ liệu vào: ECU của ô tô thu thập thông tin cảm biến (cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến tốc độ, cảm biến nhiệt độ nước làm mát,…) từ các module khác của ô tô.

Xử lý: Sau khi thu thập dữ liệu, bộ xử lý bắt đầu xác định các thông số kỹ thuật đầu ra theo hướng dẫn của phần mềm lưu trong máy. Sau đó ECU sẽ tính toán để đưa ra quyết định vận hành phù hợp cho từng bộ phận.

Đầu ra: ECU trên ô tô thực hiện điều khiển và quản lý mọi hoạt động của động cơ thông qua việc tiếp nhận dữ liệu từ các cảm biến, bao gồm:

 • Cung cấp lượng điện năng phù hợp để đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả.
 • Kiểm soát độ rộng xung của kim phun nhiên liệu để điều chỉnh khoảng thời gian kim phun mở.
 • Dựa vào tín hiệu nhận được từ các cảm biến để xác định thời điểm hoạt động chính xác của hệ thống đánh lửa.
 • Việc sử dụng mô tơ điều khiển bướm ga giúp các góc mở của bộ phận này đạt giá trị tối ưu.

Nguyên lý làm việc của ECU ô tô

ECU điều khiển hầu hết các bánh răng trong động cơ của xe (Nguồn: Sưu tầm)

Một số dấu hiệu hư hỏng ECU thường gặp.

ECU ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành của những chiếc ô tô hiện đại ngày nay. Do đó, bất kỳ sự cố nào xảy ra với bộ phận này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống động cơ, thậm chí xe phải dừng hoạt động. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của sự cố ECU:

 • Đèn Check Engine (đèn báo lỗi động cơ) sáng: nguyên nhân là do ECU của xe phát hiện các linh kiện mạch điện, cảm biến,… có vấn đề. Tuy nhiên, tình trạng này đôi khi xảy ra do lỗi ở bộ phận điều khiển điện tử. Vì vậy, để xác định chính xác nguyên nhân, chủ xe chỉ cần quét mã sự cố theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tìm hiểu dấu hiệu ECU ô tô có vấn đề

Một trong những dấu hiệu cho thấy ECU đang gặp vấn đề là đèn Check Engine sáng (Nguồn: Sưu tầm)

 • Động cơ trục trặc: Nếu ECU của ô tô gặp trục trặc, động cơ sẽ gặp các vấn đề như chết máy, khó tăng tốc,… Do bộ phận điều khiển điện tử thực hiện chức năng kiểm soát lượng nhiên liệu cung cấp thông qua quá trình đánh giá lượng khí nạp, vị trí bướm ga, trục cam và trục khuỷu nên khi bộ phận này bị lỗi sẽ xảy ra hiện tượng kết nối không liên tục với một hoặc nhiều cảm biến khác nhau, gây ra hiện tượng hỏng động cơ .
 • Hiệu suất động cơ kém: Điều này cho thấy ECU đang bị lỗi. Điều này làm cho quá trình điều chỉnh nguồn cung cấp nhiên liệu không chính xác, thời điểm đánh lửa không chính xác. Hệ quả là hiệu suất động cơ giảm, xe ì ạch và khó tăng tốc. Người dùng nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ kiểm tra định kỳ nhằm hạn chế tình trạng này.
 • Xe khó khởi động: Hiện tượng này xảy ra khi ECU bị hư hỏng hoàn toàn khiến cho việc quản lý động cơ bị gián đoạn khiến xe khó khởi động, thậm chí là không chạy. Trong trường hợp này, lái xe nên đưa xe đến trung tâm bảo hành xe để kỹ thuật viên xử lý nhanh chóng.
 • Tiêu hao nhiên liệu cao: ECU có nhiệm vụ cung cấp mức nhiên liệu chính xác cho quá trình đốt cháy bằng cách theo dõi các điều kiện lái xe như vị trí bướm ga, tải trọng hiện tại của động cơ, v.v. Nếu các giá trị này sai, động cơ sẽ hoạt động kém hiệu quả và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. hơn bình thường. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra các vị trí trên để giúp hạn chế tiêu hao nhiên liệu trong quá trình vận hành.

Kiểm tra và sửa chữa ECU ô tô

Kiểm tra và sửa chữa ECU của xe khi xe có dấu hiệu khó khởi động (Nguồn: Sưu tầm)

ECU của ô tô là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ. Các bộ phận như: trục cam, bầu phanh, bơm nhiên liệu, bộ phận đánh lửa,… đều phải tuân theo quyết định của khối điều khiển điện tử ECU.

Hư hỏng thường gặp trên hộp ECU ra sao

ECU hay còn gọi là bộ điều khiển điện tử là bộ phận quan trọng nhất của xe. Nó đảm nhận vai trò xử lý và điều khiển hệ thống, có thể ví ECU như là “bộ não” của xe.

Vì vậy, khi hộp ECU gặp sự cố, rất có thể động cơ, hộp số, túi khí hay bất kỳ hệ thống nào trên xe đều không thể hoạt động bình thường. Và khi các kỹ thuật viên chẩn đoán và kết luận hộp ECU bị hư cũng là lúc chủ xe cần thay hộp ECU.

Hư hộp ECU ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục - VATC
Hỏng hộp ecu ô tô – VATC.

Trong nhiều trường hợp, các sự cố gây hư hỏng hoặc hoạt động không đúng của hệ thống khi không được xác định hoặc định vị rõ ràng sẽ dẫn đến tình trạng lỗi và hư hỏng vỏ ECU. Trong trường hợp này, thường sẽ cần phải chọn cách thay thế bộ điều khiển máy tính.

Tuy nhiên, nhiều khi sau khi thay hộp ECU hệ thống vẫn không thể hoạt động bình thường, thậm chí khi thay hộp điều khiển mới lại tiếp tục hỏng. Thay thế hộp điều khiển là một công việc rất kỹ thuật và tốn kém.

# Tại sao hộp ECU bị lỗi?

Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân khiến hộp ECU bị hỏng. Việc xác định nguyên nhân hộp ECU hư hỏng là rất quan trọng để có thể thay thế ECU mà không phát sinh lỗi, hỏng hóc trở lại.

Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân hư hỏng vỏ ECU không hề đơn giản, đòi hỏi kỹ thuật viên sửa chữa phải có kinh nghiệm sử dụng các thiết bị chẩn đoán mới có thể xác định được sự cố.

Thông thường, bộ điều khiển ECU của hệ thống xe bị lỗi vì hai lý do chính:

 • Quá tải điện áp: thường do ngắn mạch bộ truyền động hoặc ngắn mạch điện từ).
 • Tác động của yếu tố môi trường bên ngoài – Yếu tố môi trường: thường là do chân giắc cắm, độ ẩm do nước vào, ECU bị lắc khi di chuyển do bắt sai.

Nếu không thể xác định và sửa chữa ngắn mạch điện từ hoặc bộ chấp hành khi kỹ thuật viên thay thế ECU, ECU mới sẽ tiếp tục hỏng. Do đó, việc xác định nguyên nhân gây ra lỗi trên hộp ECU là vô cùng quan trọng.

Với những trường hợp hư hỏng do tác động của môi trường, nước vào là nguyên nhân phổ biến, ngay cả những dòng xe cao cấp như Audi cũng thường xuyên bị. Khi nước vào vỏ ECU sẽ ăn mòn các chân linh kiện dẫn đến đoản mạch nên cần đảm bảo lắp đặt ECU ở nơi khô ráo.

# Xác định chính xác thông tin ECU trước khi thay thế

Hư hộp ECU ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục - VATC

Do ECU có rất nhiều chủng loại và mẫu mã nên cần xác định chính xác mã ECU (số bộ phận – số phần mềm) để đảm bảo thay thế chính xác. Nhìn bề ngoài, có rất nhiều loại ECU nội có kích thước và ổ cắm giống nhau, nhưng việc tráo ECU ở giai đoạn này là khó khả thi cũng như khó đảm bảo ECU tráo có hoạt động hay không, đặc biệt là các xe đời mới được mã hóa bằng số VIN và đồng bộ hóa. . với hệ thống an ninh.

Để xác định thông tin hộp ECU, kỹ thuật viên phải xác định được kiểu dáng, hãng sản xuất, kiểu máy, loại động cơ và cả số phụ tùng OEM được đánh dấu trên thân hộp ECU. Thông tin cụ thể kỹ thuật viên có thể lấy chính xác bằng phần mềm tra cứu mã phụ tùng của hãng.

# Làm mới và sửa chữa hộp ECU

Do chi phí thay thế hộp ECU rất cao nên nhiều chủ xe lựa chọn giải pháp sửa chữa và làm mới ECU. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích bởi các nhà sản xuất xe hơi. Làm mới ECU lúc này là giai đoạn chạy thử, kiểm tra tình trạng hoạt động của ECU, khoanh vùng và sửa chữa các bộ phận hư hỏng trên vỏ ECU. Sau khi sửa chữa xong, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tất cả các hệ thống đều hoạt động tốt và ổn định.

Hư hộp ECU ô tô: Nguyên nhân và cách khắc phục - VATC

Trong trường hợp ECU cũ không thể sửa chữa hoặc làm mới thì việc lựa chọn những hộp ECU cũ tương đương (số bộ phận – số phần mềm) cũng là một trong những giải pháp tiết kiệm.

Vì vậy, người dùng nên thường xuyên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ kiểm tra định kỳ, phát hiện sớm và xử lý hư hỏng nhằm đảm bảo an toàn khi điều khiển xe.

Trên đây là những thông tin hư hỏng thường gặp trên hộp ECU ô tô mà các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô cần lưu ý, chúc các bạn có những kiến thức bổ ích.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm