Góc Kỹ Thuật

Đèn sương mù ô tô là gì? Tại sao đèn sương mù lại quan trọng?

623

Đèn phá sương mù ô tô là “trợ thủ đắc lực” của tài xế khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như mưa phùn, sương mù hay tầm nhìn bị hạn chế. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng đèn sương mù đúng cách.

Ở Việt Nam, do điều kiện khí hậu, các tỉnh phía Bắc thường có sương mù dày đặc vào đêm khuya và sáng sớm. Điều này làm hạn chế đáng kể tầm nhìn của người đi đường.

Đặc biệt khi lưu thông trên đường đồi núi trong điều kiện thời tiết này, tầm nhìn bị thu hẹp chỉ còn 5-7m khiến người lái xe rất khó quan sát, nhận biết các phương tiện xung quanh, tiềm ẩn nguy hiểm. Lúc này, đèn sương mù trở thành “trợ thủ đắc lực” giúp người lái quan sát phía trước rõ ràng hơn.

Đèn sương mù ô tô là gì?

Khái niệm đèn sương mù

Đèn sương mù ô tô hay còn được gọi là đèn gầm. Nó là một bộ phận trong hệ thống chiếu sáng của ô tô và được trang bị trên rất nhiều loại ô tô phổ biến hiện nay. Mặt khác, đèn sương mù có cấu tạo và vị trí lắp đặt khác hoàn toàn so với đèn pha hay đèn hậu.

Mẫu xe VinFast Fadil được trang bị đèn sương mù phía trước
Mẫu xe VinFast Fadil được trang bị đèn sương mù phía trước

Vị trí đèn sương mù ô tô

Đèn sương mù được bố trí thấp hơn dưới cản trước của xe hoặc phía sau xe. Nếu đèn sương mù được thiết kế liền với đèn hậu sẽ rất dễ khiến những người lái xe khác nhầm lẫn với đèn phanh. Do đó, đèn sương mù được thiết kế tách biệt xuống phía dưới. Nhiều xe được trang bị loại đèn này cả trước sau và có thể sử dụng độc lập.

Đèn sương mù trước xe VinFast Lux Sa2.0
Đèn sương mù trước VinFast Lux Sa2.0 có vị trí tách rời phía dưới

Vai trò và chức năng của đèn sương mù

Khi di chuyển trong thời tiết sương mù hoặc mưa phùn, đèn sương mù giúp người lái quan sát trực tiếp mặt đường từ ghế lái hoặc dọc theo vạch kẻ đường hai bên.

Ngoài ra, người lái có thể nhanh chóng nhận ra đèn sương mù sau của xe phía trước để giữ khoảng cách phù hợp với các phương tiện giao thông khác. Hệ thống đèn sương mù hoạt động độc lập với đèn pha trong những tình huống đèn pha không thể mang lại tầm nhìn tốt.

Phân loại đèn sương mù ô tô

Loại đèn sương mù ô tô phổ biến nhất hiện nay thường là đèn pha halogen/LED. Đèn sương mù không sử dụng gam màu lạnh mà thường chỉ phát ra ánh sáng vàng. Lý do là trong điều kiện ánh sáng yếu, chẳng hạn như khi có sương mù hoặc mưa phùn, màu lạnh sẽ làm tăng độ chói và giảm tầm nhìn của người lái.

Đèn sương mù ô tô dạng đèn halogen có ánh sáng vàng rực rỡ nhưng lại có nhược điểm là tiêu tốn điện năng, nhiên liệu, tuổi thọ ngắn, dễ gây buồn ngủ khi lái xe trong thời gian dài… Chính vì vậy, đèn sương mù ô tô ngày nay thường được trang bị trên ô tô. được thay thế bằng đèn LED cho màu vàng đậm giúp người lái dễ quan sát hơn khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu.

Cách Sử Dụng Đèn Sương Mù Xe Ô Tô

Khi nào kích hoạt chức năng đèn sương mù ô tô?

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường, người lái không nên bật đèn sương mù vì điều này không giúp tầm nhìn rõ hơn mà có thể làm giảm khả năng nhìn xa của người lái. Nguyên nhân là do khi bật đèn sương mù, khoảng sáng 20-30m phía trước xe sẽ sáng hơn bình thường trong khi phía ngoài khoảng sáng không thay đổi. Điều này hạn chế khả năng quan sát các chướng ngại vật ở xa.

Ngoài ra, việc sử dụng đèn sương mù trong điều kiện thời tiết bình thường có thể gây chói mắt do loại đèn này được thiết kế với độ sáng cao và được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Vì vậy, người lái xe chỉ nên bật đèn sương mù khi tầm nhìn kém, thời tiết có nhiều sương mù, mưa phùn hoặc cần tăng cường tầm nhìn khi lái xe trời tối, sang đường…

Làm cách nào để biết đèn sương mù có hoạt động hay không?

Biểu tượng sương mù thường là hình ảnh chiếc đèn với 3 tia sáng song song kèm theo đường thẳng đứng trên 3 tia sáng song song này. Biểu tượng đèn sương mù được hiển thị trên màn hình người lái khi chức năng này được kích hoạt.

Biểu tượng đèn sương mù ô tô
Dấu hiệu đèn sương mù trên ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Cách bật đèn sương mù ô tô:

Thông thường trên đầu công tắc bật đèn pha sẽ có một vòng tròn có mũi tên, người lái xoay vòng tròn mũi tên chỉ vào biểu tượng đèn sương mù để bật đèn này.

Đối với những xe trang bị công tắc đèn độc lập bên trái, phía dưới cửa gió điều hòa, người lái có thể bật đèn bằng cách gạt nút về vị trí đèn sương mù.

Để chắc chắn hơn, người lái có thể chọn một chỗ an toàn trên đường, dừng xe, bật đèn pha, ra khỏi xe và chạy vòng quanh xe để xem đèn pha có hoạt động hay không.

cách bật đèn sương mù ô tô
Xoay mũi tên đến vị trí biểu tượng đèn sương mù để bật đèn sương mù phía trước (Nguồn: Sưu tầm)

Sử dụng đèn sương mù thế nào để không cản trở xe ngược chiều?

Trên thực tế, nhiều tài xế đã tự lắp đèn sương mù LED và lắp thanh LED cho đầu xe mà không biết rằng có thể ảnh hưởng đến xe đối diện. Đối với những người mới lái xe hoặc ít lái xe vào ban đêm, việc lắp đèn sương mù xe đối diện không đúng cách sẽ khiến họ rất lo lắng vì có thể làm chói mắt, mất tập trung hoặc mù tạm thời khi đèn xe đối diện bật quá sáng. Ngoài ra, khi đi sau ô tô có bật đèn sương mù, người lái còn có thể bị lóa mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn và dẫn đến những tình huống nguy hiểm.

Do đó, để sử dụng đèn phá sương mù ô tô mà không ảnh hưởng đến các phương tiện ngược chiều, lái xe cần chú ý lựa chọn loại đèn phù hợp với tiêu chuẩn chùm sáng rộng và thấp, chùm sáng trong khoảng 20 m. Điều này sẽ giúp ánh sáng ít bị phản chiếu từ mặt đường hơn mà thay vào đó sẽ tăng độ sáng cho phần đầu xe.

Đèn sương mù “độ” có bị phạt?

Thật vậy, nhiều tài xế đã trang bị cho mình đèn sương mù để cải thiện tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm hoặc thời tiết xấu. Tuy nhiên, tiêu chuẩn chống sương mù đã được quy định trong tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6976:2001. Theo đó, đèn chiếu sáng phải đáp ứng các yêu cầu về độ chói, khoảng cách, độ rộng và màu sắc. Chủ phương tiện tự ý cải tạo phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

– Từ 6.000.000 đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân.

– Từ 12.000.000 đến 16.000.000 đồng đối với tổ chức.

Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông do vi phạm liên quan đến phần này, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Sử dụng đèn sương mù đúng cách sẽ giúp người lái xe tăng khả năng quan sát trong điều kiện thời tiết xấu mà không ảnh hưởng đến những người lái xe ngược chiều, đồng thời giảm nguy cơ xảy ra tai nạn khi di chuyển.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm