Góc Kỹ Thuật

Dấu hiệu hư hỏng đèn xi nhan ô tô & Cách xử lý

5907

Đèn xi nhan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho phương tiện cũng như người sử dụng khi tham gia giao thông. Do không được bảo dưỡng định kỳ hoặc thường xuyên va chạm nên hệ thống đèn của xe hoạt động không đủ tốt. Những lúc như vậy, người lái xe nên nhận biết một số dấu hiệu hư hỏng đèn xi nhan ô tô và biết cách xử lý để đảm bảo an toàn.

Hệ thống chiếu sáng của ô tô bao gồm đèn pha, đèn hậu, đèn phanh, đèn báo rẽ, đèn xi nhan và đèn cảnh báo. Trong đó, đèn xi nhan đóng vai trò rất quan trọng đối với việc vận hành an toàn trên đường, vì vậy nếu chẳng may gặp sự cố, người lái xe phải biết cách xử lý kịp thời những hư hỏng của đèn xi nhan trên ô tô.

Tổng quan Đèn xi nhan ô tô

Thông thường mỗi chiếc ô tô sẽ được gắn 4 đèn xi nhan 4 vị trí bên trái, bên phải, phía trước và phía sau xe. Khi người lái bật, đèn xi nhan chỉ sáng ở bên trái hoặc bên phải. Mục đích chính của đèn này là cung cấp tín hiệu rẽ cho các phương tiện khác trên đường.

Vị trí đèn xi nhan phía sau xe

Đèn xi nhan ô tô thường được trang bị 4 vị trí bên trái, phải, trước và sau xe (Nguồn: Sưu tầm)

Cách hoạt động của đèn xi nhan

Đèn báo rẽ cần nguồn điện để chiếu sáng bóng đèn. Mạch điện sẽ được bảo vệ bằng cầu chì trong hộp đấu dây nguồn trong trường hợp không may xảy ra đoản mạch. Cần gạt xi nhan sẽ được kích hoạt theo cả hai hướng, cho phép nguồn điện truyền sang trái hoặc phải xi nhan trước và sau.

Khi đèn tín hiệu bật, định tuyến điện sẽ cấp nguồn cho tín hiệu rẽ thông qua bộ phóng điện hoặc mô-đun gửi các xung điện đến đèn thay vì một luồng không đổi. Đây là lý do tại sao đèn xi nhan luôn nhấp nháy để thu hút sự chú ý của những người lái xe khác chứ không phải liên tục.

Khi người lái đã đánh lái và xoay vô lăng về giữa, hệ thống lái trợ lực điện sẽ lấy lẫy xi nhan và tự động tắt hoạt động của đèn. Nếu hệ thống này của xe bị hư, đèn xi nhan sẽ không tự động hủy, người lái phải tự di chuyển lẫy xi nhan để tắt đèn xi nhan.

Đèn báo rẽ ô tô hoạt động như thế nào

Đèn xi nhan luôn nhấp nháy để thu hút sự chú ý (Nguồn: Sưu tầm)

Chức năng của đèn xi nhan

 • Cho dấu hiệu để chuyển đổi làn đường

Chức năng chính của đèn báo rẽ ô tô là cung cấp tín hiệu cho người điều khiển phương tiện khác rằng ô tô đó muốn chuyển làn đường, thường là đường cao tốc.

Khi ô tô muốn chuyển làn, người lái chỉ cần bật xi nhan. Điều này sẽ giúp cung cấp thông tin cho những người đi sau nhìn thấy và giảm tốc độ, không vượt khi xe đang chuyển làn.

 • Đưa ra dấu hiệu để vượt qua xe phía trước

Nếu tài xế có ý định vượt xe phía trước nên bật xi nhan để cảnh báo các tài xế phía sau cẩn thận hơn. Và chỉ cần nhìn vào đèn xi nhan, người lái xe phía trước có thể đoán được ý định của họ và dừng xe hoặc giảm tốc độ để xe phía sau vượt qua an toàn.

Chức năng của đèn xi nhan ô tô

Dùng xi nhan báo ý định vượt xe phía trước (Nguồn: Sưu tầm)

 • Giúp rẽ hướng, rẽ vào góc của hoặc tấp vào lề đường thuận lợi

Khi lái xe, để rẽ sang một hướng hoặc đỗ xe bên đường một cách an toàn, việc bật xi nhan là điều cần thiết. Mặc dù không phải ai cũng thường xuyên sử dụng đèn xi nhan nhưng việc sử dụng chúng sẽ giảm đáng kể các vụ va chạm không mong muốn và tiền phạt vi phạm giao thông.

 • Báo hiệu cho các phương tiện đi ngược chiều

Đèn xi nhan không chỉ dùng để xin vượt, chuyển làn, rẽ mà còn dùng để báo hiệu cho các phương tiện ngược chiều. Nhìn vào tín hiệu rẽ của xe, người lái xe ngược chiều sẽ chủ động giảm tốc độ để xe dễ dàng vượt qua.

Hư hỏng đèn xi nhan ô tô và cách xử lý

Hỏng đèn nháy ô tô được chia thành 5 dạng phổ biến như sau:

Một trong số các đèn xi nhan không hoạt động

Có thể cho rằng, đây là một trong những lỗi hư hỏng đèn xi nhan ô tô phổ biến nhất hiện nay và cách khắc phục như sau:

– Việc đầu tiên cần làm là kiểm tra bóng đèn xuyên khoang máy (ở đèn trước) và đèn xuyên cốp (đèn sau) hoặc bác tài có thể kiểm tra bằng cách tháo thấu kính ra.

– Nếu cần, hãy tham khảo sách hướng dẫn sửa chữa hư hỏng đèn xi nhan của ô tô. Đảm bảo dây tóc của 2 bóng đèn còn tốt và mặt kính không bị sẫm màu. Nếu có vấn đề, bóng đèn nên được thay thế ngay lập tức.

– Cuối cùng, kiểm tra xem phích cắm và các kết nối nguồn có bị hỏng không. Nếu vậy, chủ sở hữu nên thay thế nó ngay lập tức.

Sửa chữa hư hỏng đèn báo rẽ

Kiểm tra bóng đèn để nhận biết hư đèn xi nhan ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Đèn báo khẩn cấp không hoạt động nhưng đèn xi nhan vẫn bình thường

Thông thường, đèn dự phòng chia sẻ một mạch điện với đèn báo rẽ. Do đó khi gặp lỗi này thường rơi vào các trường hợp sau:

 • Đèn nháy khẩn cấp bị lỗi. Nếu bộ phóng điện hoạt động chính xác, lỗi chắc chắn là do cầu chì. Trong trường hợp này, chủ xe chỉ còn cách nhanh chóng thay đèn nháy hoặc cầu chì để khắc phục lỗi.
 • Kết nối kém ở công tắc xi nhan hoặc hở mạch kết nối bộ phóng điện với công tắc xi nhan nhanh.
 • Hở mạch hoặc ngắn mạch trong dây nối với đèn bên ngoài.

Cách xử lý lỗi này là chủ xe chỉ cần đấu nối đúng mạch điện là có thể sửa chữa được.

Đèn xi nhan chớp quá nhanh hoặc quá chậm

Một trong những lỗi tinh vi hơn là tốc độ nhấp nháy của đèn báo rẽ. Thông thường, khi lỗi này xảy ra, đó là do một trong các nguyên nhân sau:

 • Thay nhầm đèn xi nhan hoặc lắp bóng đèn xi nhan không đúng loại cho dòng xe của bạn.
 • Một trong những đèn báo rẽ đã bị cháy.
 • Công tắc xi nhan bị lỏng kết nối.
 • Kết nối điện xấu.
 • Nếu đèn nhấp nháy quá nhanh, máy phát điện có thể đang sạc quá mức cho ắc quy.
 • Nếu đèn nhấp nháy chậm hơn bình thường, máy phát điện có thể chưa được sạc đầy hoặc ắc quy chưa được sạc đầy.

Cách xử lý khi đèn xi nhan ô tô nháy quá nhanh hoặc quá chậm

Tốc độ nháy của xi nhan bị lỗi có thể nháy quá nhanh hoặc quá chậm (Nguồn: Sưu tầm)

Khi kiểm tra đèn xi nhan phát hiện các lỗi trên, chủ xe nên kịp thời thay loại bóng khác phù hợp với dòng xe của mình. Kiểm tra mạch, nguồn điện và pin để sửa chữa đèn tín hiệu bị hỏng càng sớm càng tốt.

Tất cả đèn xi nhan đều không hoạt động

Lỗi này khá phổ biến hiện nay và chủ xe có thể xử lý bằng cách kiểm tra tình trạng của bóng đèn cũng như ổ cắm bóng đèn để tiếp đất và nguồn điện. Ngoài ra, chủ xe cũng nên kiểm tra ống xả xi nhan phía dưới. Nếu cần chủ xe có thể sử dụng sách hướng dẫn sửa chữa ô tô của nhà cung cấp.

Sửa đèn xi nhan ô tô không hoạt động

Kiểm tra bộ xả xi nhan để biết hệ thống xi nhan hoạt động không ổn định (Nguồn: Sưu tầm)

Đèn xi nhan sáng nhưng không nháy

Nếu đèn sáng nhưng không nhấp nháy, trước tiên hãy kiểm tra xem bóng đèn có bị cháy không. Nếu không thì có thể lỗi ở bộ phận xi nhan hoặc công tắc xi nhan bị hư, phải thay ngay.

Đèn xi nhan đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường. Chủ xe cần biết cách phản ứng khi đèn xi nhan ô tô bị hư sẽ giúp xe tránh được những va chạm ngoài ý muốn.

Lái xe ô tô khi đèn xi nhan hỏng có thể bị xử phạt

Theo quy định tại mục 15 Luật Giao thông vận tải 2008, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khi chuyển hướng phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Như vậy nếu người điều khiển ô tô khi đèn tín hiệu bị hỏng thì vẫn bị xử phạt theo 2 lỗi sau:

– Lỗi đèn xi nhan không hoạt động.

Theo Nghị định 46/2016 của Chính phủ tại điều 17 khoản 1 điểm c: Người điều khiển xe không có xi nhan hoặc có xi nhan nhưng không có tác dụng báo rẽ sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

– Lỗi chuyển hướng nhưng không có tín hiệu báo rẽ.

Dù tài xế đã bật xi nhan khi chuyển hướng nhưng chẳng may đèn bị hỏng thì vẫn xác định là không có tín hiệu xi nhan. Trường hợp này người điều khiển ô tô vẫn bị phạt theo Nghị định 46/2016 tại điều 6 khoản 4 điểm a, theo đó người điều khiển phương tiện chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ sẽ bị phạt bị phạt. từ 300.000đ đến 400.000đ.

Đèn chớp ô tô hư hỏng có thể bị phạt tới 400.000 đồng

Lái xe không xi nhan vẫn có thể bị phạt (Nguồn: Sưu tầm)

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm