Góc Kỹ Thuật

5 Lỗi hộp số xe Mercedes: Cách khắc phục bị giật, không chuyển số

1467

Mercedes là một trong những dòng xe sang trên thị trường ô tô hiện nay, việc sửa chữa nó cũng trở nên khá khó khăn đối với những gara không chuyên, khi không có đủ trang thiết bị hỗ trợ cũng như kinh nghiệm khi độ xe, xe phải có quá nhiều option như chiếc ô tô này.
Các lỗi thường gặp ở hộp số xe Mercedes

Các chi tiết trong hệ thống điều khiển điện và cơ của xe Mercedes đều có mối liên hệ nhất định với nhau nên việc sửa chữa đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao. Sửa chữa hộp số xe Mercedes không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm chuyên sâu về sửa chữa hộp số từ các kỹ thuật viên mà còn cần sự hỗ trợ của các công cụ hỗ trợ tiên tiến như máy hộp số tự động, chẩn đoán thông minh.

Các lỗi thường gặp ở hộp số xe Mercedes

Dưới đây là những sự cố thường gặp phải, đối với hộp số Mercedes dành cho những ai đang và có ý định sở hữu dòng xe Mercedes cao cấp này. Với việc giúp bạn nhận biết những dấu hiệu thường gặp và tìm cách khắc phục, tránh tình trạng đến mức hư hỏng nặng mới tìm cách khắc phục, sửa chữa.

Khi hộp số Mercedes bị mất an toàn

Nếu hộp số của bạn gặp bất kỳ sự cố nào trong quá trình vận hành, hộp số sẽ tự động chuyển sang Chế độ Limp, có nghĩa là xe sẽ tự động giới hạn tốc độ của bạn ở tốc độ an toàn. Cụ thể, đèn báo lỗi động cơ bật sáng, tốc độ xe bị giới hạn, xe tự động sang số và khóa ở số 2 hoặc 3, giúp bạn lái xe an toàn về nhà hoặc đến gara sửa chữa gần nhất.

Các lỗi thường gặp ở hộp số xe Mercedes

Nếu xe bạn có hiện tượng này cũng đừng lo lắng, vì trước đó xe bạn không gặp vấn đề nghiêm trọng như bạn đâu. Nếu hộp số của bạn bị khóa ở chế độ Limp Move trong khi bạn ở quá xa nhà hoặc ga ra, bạn có thể thử các bước sau:

  • Tắt động cơ và rút chìa khóa ra khỏi ổ điện. Ngoài ra, không nhấn chân ga hoặc sử dụng bất kỳ phím chức năng nào trên xe.
  • Chờ khoảng 20-30 giây rồi thử khởi động lại xe, xem xe có bị vô hiệu hóa chế độ khóa hộp số ở chế độ Limp hay không. Phương pháp này khá hiệu quả và là giải pháp hiệu quả nhất trong trường hợp này.
  • Nếu bạn đã có thể sang số 1 bình thường, hãy lái xe an toàn đến gara sửa chữa hộp số Mercedes gần nhất để kiểm tra.

Có một số lý do có thể khiến việc sang số trở nên khó khăn hoặc không thể, chẳng hạn như dầu hộp số thấp hoặc đầu nối 13 chân bị hỏng.

Các lỗi thường gặp ở hộp số xe Mercedes

5 nguyên nhân chính dẫn đến hư hộp số Mercedes

  1. Thiếu dầu hộp số.
  2. Đầu nối chân 13 hộp số tiếp xúc kém do bị rỉ sét hoặc bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh.
  3. Thân van hoặc bộ điều khiển bị hỏng.
  4. Công tắc phanh bị lỗi “công tắc đèn phanh” khiến xe không thể về số P (đỗ xe).
  5. Nguyên nhân cuối cùng là do module bị lỗi offset module.

Cách nhận biết và phục hồi hộp số Mercedes khi gặp sự cố

1. Thường xuyên kiểm tra mức dầu trong hộp số.

Thường xuyên kiểm tra mức dầu hộp số có bị thiếu hay không là cách nhận biết dễ dàng nhất. Đối với những xe đã sử dụng 8-9 năm thì việc rò rỉ dầu hộp số là điều hiển nhiên.

Nếu bạn thấy dầu hộp số ở dưới mức thấp, hãy bổ sung thêm dầu ngay lập tức. Sau đó thử kiểm tra cụm hộp số xem có hư hỏng gì ở hộp số không. Nếu có hay tìm cách khắc phục ngay nếu không muốn chi phí sửa chữa tăng cao.

Các lỗi thường gặp ở hộp số xe Mercedes

2. Sử dụng máy chẩn đoán để đọc và loại bỏ lỗi điều khiển hộp số

Trong trường hợp xe bị khóa ở chế độ khập khiễng, dù bạn đã khắc phục tạm thời thì lỗi này vẫn được lưu trong bộ phận điều khiển, để có thể xóa chúng hoàn toàn, bạn phải nhờ đến sự can thiệp của máy móc. Chẩn đoán thông minh. Các lỗi loại này sẽ được lưu trữ mặc định trong ECU của bộ điều khiển động cơ và bộ điều khiển kỹ thuật số của bộ điều khiển hộp số.

Trong một số ít trường hợp, đường truyền của bạn bị khóa ở chế độ khập khiễng vì pin báo nguồn điện yếu. Bạn ra gara có máy chuẩn đoán là có thể phát hiện và loại bỏ ngay lỗi này.

Các lỗi thường gặp ở hộp số xe Mercedes

3. Kiểm tra thế giắc kết nối 13 – Pin và thay thế chúng

Phích cắm hộp số 13 chân nằm trên hộp số 722.6. Nếu bạn đang sử dụng máy chẩn đoán để quét, nó sẽ tìm các lỗi liên quan đến đầu nối Valve Bode và các kết nối liên quan khác. Kiểm tra socket 13 chân là một việc vô cùng quan trọng, nó giúp bạn xác định lỗi thân van nhanh chóng, tránh tình trạng hư hỏng nặng dẫn đến thay thân van mới.

Các lỗi thường gặp ở hộp số xe Mercedes

4. Thay mới bộ Valve Body

Nếu bạn đã kiểm tra tất cả những điều trên mà hộp số vẫn bị khóa ở chế độ khập khiễng, nguyên nhân rất có thể là thân van có vấn đề. Một điểm lưu ý khi lắp ráp bộ Thân van là trước khi lắp ráp chúng ta cần lập trình cho hộp Thân van. Để làm được điều này thì chỉ những gara chuyên sửa chữa Mercedes và có trang bị máy chẩn đoán mới có thể làm được.

5. Lỗi toàn bộ hộp số

Tình huống này rất hiếm gặp, nhưng điều đó không có nghĩa là hoàn toàn không thể xảy ra. Nguyên nhân là do bạn không thường xuyên bảo dưỡng và tiếp tục sử dụng xe trong tình trạng hư hỏng dẫn đến hỏng toàn bộ truyền động của xe.

Thay thế toàn bộ hộp số sẽ tốn rất nhiều tiền, bạn thực sự cần cẩn thận nếu cảm thấy hộp số của xe có vấn đề.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm