Góc Kỹ Thuật

Máy phát điện ô tô là gì? Cấu tạo, Nguyên lý & Biểu hiện bị yếu

2619

Máy phát điện ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống động cơ, cung cấp điện năng cho xe hoạt động. Vậy bộ phận này có cấu tạo như thế nào? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Quý khách hàng có thể tham khảo thêm những thông tin này cùng cách kiểm tra và một số dấu hiệu nhận biết máy phát điện ô tô gặp sự cố trong bài viết dưới đây.

Máy phát điện ô tô là gì?

Máy phát điện là một trong ba bộ phận chính chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng điện cho ô tô. Cụ thể hơn, hệ thống điện của ô tô được tạo thành từ máy phát điện, pin và bộ điều chỉnh điện áp. Ba bộ phận này sẽ tạo ra, cung cấp và điều chỉnh nguồn năng lượng điện phù hợp cho hoạt động của ô tô.

Máy phát điện ô tô là sự biến đổi cơ năng thành điện năng, trong đó nguồn cơ năng có thể là động cơ đốt trong, tuabin nước, tuabin gió, v.v. Thiết bị này thường được lắp sát động cơ xe và được truyền động nhờ trục khuỷu.

Tìm hiểu thêm về máy phát điện ô tô

Máy phát điện ô tô là thiết bị cung cấp điện cho ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Chức năng máy phát điện ô tô

Động cơ chỉ cung cấp năng lượng cơ học, không có điện. Vì vậy, cần phải có một nguồn điện để cung cấp năng lượng cho tất cả các thiết bị điện trên ô tô. Máy phát điện ô tô có khả năng tạo ra nguồn điện liên tục, đảm bảo mọi hoạt động của các thiết bị điện trên xe như: tạo ra nguồn điện để sạc cho các thiết bị khác, duy trì hoạt động của hệ thống điều khiển, cho phép sạc bình ắc quy khi xe đang di chuyển,. ..

Cấu tạo máy phát điện ô tô

Cấu tạo chi tiết của máy phát điện ô tô gồm các bộ phận sau:

  • Stator và Rotor: tạo ra dòng điện xoay chiều để biến đổi cơ năng thành điện năng.
  • Diode: biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều, cho phép dòng điện chạy theo một chiều từ máy phát điện đến ắc quy.
  • Ổn áp: giúp duy trì điện áp ở mức ổn định, ngăn chặn sự gia tăng đột ngột dòng điện sinh ra.
  • Chổi than và cổ góp: giảm hiệu quả điện trở và điện trở tiếp xúc, do đó duy trì sự ổn định của nguồn điện được tạo ra. Đồng thời, bộ phận này còn có khả năng hạn chế mài mòn.
  • Quạt làm mát: Nằm bên trong hoặc bên ngoài tổ máy, bộ làm mát được sử dụng để đảm bảo an toàn cho các linh kiện. Quạt giúp tản nhiệt, tránh tình trạng quá nhiệt có thể dẫn đến hư hỏng hoặc cháy nổ.

Chế tạo máy phát điện ô tô

Cấu tạo máy phát điện ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên lý làm việc của máy phát điện ô tô

Việc phát điện bắt đầu từ hệ thống động cơ. Trục khuỷu dẫn động máy phát điện trong hầu hết các ô tô hiện đại, nhưng có thể có một ròng rọc riêng nối trục khuỷu với máy phát điện nếu đó là ô tô cũ.

Một máy phát điện tạo ra điện khi rôto của nó quay. Rôto được bao quanh bởi nam châm, tạo ra từ trường. Từ trường tạo ra một điện áp và được lưu trữ bởi stato và sau đó đến bộ điều chỉnh điện áp. Bộ điều chỉnh xác định điện áp mà ắc quy sẽ nhận và truyền năng lượng đến các thiết bị điện khác nhau trong xe.

Dấu hiệu cho thấy máy phát điện ô tô đang gặp sự cố

Theo thời gian, máy phát điện ô tô có thể gặp sự cố ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Dưới đây là 5 dấu hiệu cho thấy máy phát điện ô tô đang gặp sự cố mà người dùng cần biết để xử lý nhanh chóng:

Xe gặp sự cố khi khởi động

Máy phát điện cung cấp pin. Vì vậy, khi xe gặp hiện tượng khó khởi động, khó nổ máy chứng tỏ lượng điện trong ắc quy không đủ. Nếu qua kiểm tra ắc quy, khách hàng xác minh bộ phận này không bị hư hỏng thì nguyên nhân có thể nằm ở tổ máy phát điện.

Đèn sạc sáng khi xe đang chạy

Nguyên lý hoạt động cơ bản của đèn sạc như sau: khi máy phát điện hoạt động bình thường, đèn sạc sẽ tắt. Vì vậy, nếu tài xế nhận thấy đèn vẫn sáng dù xe đã khởi động và đang chạy, điều đó có nghĩa là máy phát điện có vấn đề.

Nguyên lý máy phát điện trên ô tô

Đèn sạc sáng khi xe đang chạy (Nguồn: Sưu tầm)

Đèn pha ô tô bị mờ

Đèn xe yếu cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy hệ thống phát điện của xe đang gặp vấn đề. Các loại đèn như đèn pha, đèn táp lô, đèn nội thất xe, v.v. yếu hơn bình thường do pin không được sạc đầy.

Đèn ô tô yếu - cách kiểm tra máy phát điện ô tô

Đèn xe mờ là dấu hiệu máy phát ô tô có vấn đề (Nguồn: Sưu tầm)

Có tiếng ồn khi xe đang chạy

Nếu tài xế phát hiện âm thanh lạ khi lái xe, có thể hệ thống động cơ gặp vấn đề. Cụ thể, puly trục máy phát điện và các ổ trục bị hư hỏng, lỏng lẻo hoặc bị ăn mòn dẫn đến va chạm, cọ xát vào nhau.

Kiểm tra tiếng máy phát điện ô tô có vấn đề gì không

Âm thanh phát ra khi xe đang chạy là dấu hiệu máy phát điện của xe có vấn đề (Nguồn: Sưu tầm)

Xe có mùi khét

Nếu dây dẫn và các linh kiện bị quá nhiệt có thể bị cháy, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất phát điện của máy. Vì vậy, chủ xe nên giải quyết ngay tình huống nguy hiểm này.

Nguyên lý máy phát điện ô tô - động cơ có vấn đề

Xe có mùi khét khi chạy (Nguồn: Sưu tầm)

Cách kiểm tra máy phát điện ô tô

Nếu dừng xe giữa chừng do máy phát điện không chạy sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, nhất là khi di chuyển trên đường cao tốc. Vì vậy, nếu người dùng biết cách tự kiểm tra máy phát điện ô tô để sửa chữa kịp thời sẽ hạn chế được nhiều rủi ro có thể xảy ra khi di chuyển.

Người lái nên trang bị cho xe một bộ dụng cụ chuyên dụng để thuận tiện cho việc kiểm tra máy phát điện và vôn kế là một trong những dụng cụ cần thiết để đo các thông số về điện.

Cách kiểm tra máy phát điện bạn làm như sau:

– Bước 1 – Kiểm tra ắc quy: Sau khi chắc chắn động cơ xe đã tắt, người dùng lắp vôn kế vào ắc quy (đầu đỏ cắm cực dương, đầu đen cắm cực âm) và đọc thông số. Nếu điện áp cao hơn 12V, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo, nếu thấp hơn, bạn cần sạc pin và đo lại điện áp sau khi sạc.

– Bước 2 – Khởi động xe: Sau khi chắc chắn ắc quy đã đủ điện để nổ máy, người dùng tiếp tục nhấn chân ga để động cơ hoạt động, phải tăng ga lên tốc độ 2000 vòng/phút để động cơ nổ máy. . ấm lên sau thời gian dài không hoạt động.

– Bước 3 – Giữ cho động cơ chạy ổn định và kiểm tra ắc quy: Người dùng cứ đọc trị số trên vôn kế, nếu tốc độ động cơ thay đổi, điện áp dao động ở mức 13 – 14,5 V thì máy phát điện của xe vẫn bình thường. Nếu con số này khác hoặc thấp hơn nghĩa là máy đã hỏng hoặc có vấn đề, cần kết hợp kiểm tra các thiết bị điện như đèn, điều hòa,… trên xe để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động tốt.

Cách kiểm tra máy phát điện ô tô

Cần kiểm tra máy phát điện ô tô thường xuyên (Nguồn: Sưu tầm)

Quy trình bảo dưỡng máy phát điện ô tô

Bảo dưỡng máy phát điện trên ô tô là một trong những vấn đề quan trọng và cần được thực hiện nghiêm túc để đảm bảo an toàn cho hệ thống máy phát điện cũng như ô tô.

Đầu tiên, việc bảo trì nên tuân theo lịch trình của nhà sản xuất đối với từng loại máy. Khách hàng nên thực hiện bảo dưỡng định kỳ, bao gồm: kiểm tra rò rỉ điện, đánh giá chất lượng dầu, kiểm tra hệ thống dây dẫn, kiểm tra ắc quy, hệ thống ắc quy, hệ thống làm mát hệ thống…, việc vệ sinh và lọc nhiên liệu cũng cần được tiến hành thường xuyên.

Một lưu ý quan trọng là khách hàng nên ghi lại thông tin lần bảo dưỡng xe để hiểu rõ hơn về tình trạng của thiết bị.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm