Góc Kỹ Thuật

Mobin ô tô là gì? Dấu hiệu hư hỏng & Cách kiểm tra

6269

Mobin ô tô là một chi tiết quan trọng của hệ thống đánh lửa, thực hiện nhiệm vụ cung cấp dòng điện cho bugi. Khi bộ phận này gặp sự cố, hoạt động của xe sẽ trục trặc ngay lập tức.

Khi xe có các dấu hiệu như: khó nổ máy, chết máy, máy rung, khả năng chạy kém… tức là mobin đã gặp vấn đề. Để hạn chế tình trạng này, chủ xe nên đưa xe đến tiệm dịch vụ để kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

Mobin ô tô là gì?

Mobin ô tô là bộ phận quan trọng của hệ thống đánh lửa, được thiết kế giống như biến áp cao áp và được lắp đặt trong động cơ đốt trong chạy xăng. Chức năng của mobin là biến đổi điện áp xoay chiều hoặc một chiều, điện áp thấp (6V, 12V hoặc 24V) thành xung điện 12.000-40.000V để đốt cháy nhiên liệu. Mobin điện trở có thể được thiết kế bên trong hoặc bên ngoài tùy theo cấu tạo động cơ.

Ứng dụng mobin giúp khắc phục nhược điểm của hệ thống đánh lửa từ trên các dòng xe đời cũ. Bộ phận này có khả năng tạo ra dòng điện có hiệu điện thế đủ lớn để truyền đến bugi, nhờ đó giúp khởi động xe nhanh chóng.

CarMobin là gì?

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của mobin đánh lửa ô tô

Mobin ô tô được cấu tạo bởi các cuộn dây đồng kết hợp với nhau tạo ra từ trường truyền đến bugi và thực hiện quá trình đánh lửa kín.

Cấu tạo của mobin ô tô

Cấu tạo của mobin xe gồm một lõi sắt dát mỏng bao quanh bởi hai cuộn dây đồng (sơ cấp và thứ cấp). Năng lượng dự trữ trong từ trường của lõi sắt là năng lượng truyền tới bugi.

Cuộn dây thứ cấp làm bằng những sợi dây đồng mảnh khoảng 21.000 vòng được cách điện với nhau bằng một lớp men trên dây, một đầu của cuộn dây nối với bugi, đầu còn lại nối với IC (chip). Trong khi đó, cuộn sơ cấp được làm bằng dây đồng có độ dày nhất định và chỉ trong khoảng 200-300 vòng.

Toàn bộ các chi tiết của mobin xe (gồm hai cuộn dây và một lõi sắt) được đặt trong một ống từ ghép bởi các lá sắt biến áp, uốn dọc theo mặt trụ, nắp ống cũng được làm bằng chất chống lái cao cấp.

Sơ đồ cấu tạo và cơ chế hoạt động của Mobin ô tô
Cấu tạo của mobin xe gồm một lõi sắt dát mỏng được bao quanh bởi hai cuộn dây đồng, năng lượng trong từ trường của lõi sắt được truyền đến bugi (Nguồn: Sưu tầm)

Hiện nay động cơ xe đã cải thiện được nhiệt năng, động cơ khi làm việc mát hơn do được điều khiển bằng hệ thống điện tử. Ngoài ra, độ bền kéo đứt cũng được tăng lên, giảm điện cảm của cuộn sơ cấp để đẩy nhanh tốc độ đánh lửa. Sở dĩ như vậy vì mobin có kích thước rất nhỏ, kết cấu mạch từ khép kín, không cần dầu biến áp để giải nhiệt.

Nguyên lý hoạt động

Khi bật công tắc đánh lửa, dòng điện bắt đầu chạy qua cuộn sơ cấp, tạo ra từ trường trong và xung quanh lõi sắt. Lúc này, tiếp điểm ở cầu dao bị đứt, dòng điện chính lập tức bị ngắt. Sự xáo trộn đột ngột của từ trường gây ra điện áp rất cao ở cuộn thứ cấp. Tại đây, độ lớn của điện áp cảm ứng vào khoảng 50.000 V. Điện áp cao này sẽ được truyền tới bugi thông qua bộ phân phối đánh lửa để tạo thành tia lửa điện bên trong xi-lanh.

Dấu hiệu mobin có vấn đề và cách kiểm tra

Khi gặp các trường hợp như: máy khó khởi động hoặc chạy ì ạch, xe chết máy,… người dùng nên kiểm tra mobin vì đây là những dấu hiệu cho thấy bộ phận này gặp vấn đề.

Dấu hiệu nhận biết mobin gặp vấn đề

  • Khó khăn khi khởi động động cơ (Difficulty Starting the Engine).

Khi mobin bị hư sẽ không tạo ra xung điện áp cao để cấp điện cho bugi trong quá trình đánh lửa. Từ đó, nhiên liệu không được đốt cháy dẫn đến động cơ khó khởi động.

  • Động cơ hoạt động trì trệ (Engine Misfiring of Stalling).

Nếu các cuộn dây bên trong mobin bị đứt hoặc cháy thì mobin không thể tạo ra dòng điện đủ áp để đến bugi. Điều này làm cho động cơ rung và chậm lại.

  • Khả năng tiết kiệm nhiên liệu kém (Poor Fuel Economy).

Khi bugi không nhận đủ điện do mobin bị lỗi, hệ thống sẽ bổ sung lại bằng cách phun thêm nhiên liệu. Vì vậy, mức tiêu thụ nhiên liệu cao hơn bình thường có thể đến từ nguyên nhân này. Tuy nhiên, nếu cảm biến MAF bị lỗi, bộ lọc động cơ bị bẩn cũng làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Do đó, chủ xe nên tiến hành kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân.

  • Đèn động cơ bật sáng (Check Engine Light).

Khi mobin xe có vấn đề, đèn check engine sẽ sáng để gửi cảnh báo cho người lái. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra nếu chiếc xe gặp vấn đề khác. Do đó, cần thực hiện kiểm tra OBD-II (chẩn đoán trên máy bay) để có độ chính xác cao hơn.

Cách kiểm tra mobin xe

Kiểm tra mobin ô tô có thể gặp vấn đề nếu thực hiện sai thứ tự. Chủ phương tiện có thể áp dụng phương pháp vận hành OBD-II (chẩn đoán trên xe). Sau khi quét xong nếu xuất hiện mã từ P0300 đến P0312 nghĩa là động cơ bị cháy nặng. Trường hợp mã P0350 – P0362 thì chắc chắn vấn đề nằm ở mobin.

Vị trí của mobin trên mỗi xe là khác nhau. Vì vậy, người điều khiển cần tham khảo kỹ sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để xác định chính xác và thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết, tránh các sự cố về điện.

Sau khi tìm được vị trí của mobin, người điều khiển phải thực hiện các bước xác minh sau:

  • Kiểm tra dây: Nếu một trong các dây bị hỏng hoặc xuống cấp, đây có thể là nguyên nhân khiến mobin không hoạt động.
  • Xem xét cẩn thận các cuộn dây và thiết bị đầu cuối để tìm lỗi. Các trường hợp phổ biến là chân thiết bị bị cong và lỏng kết nối. Nếu vẫn không tìm thấy vấn đề, thợ sửa chữa có thể tháo từng cuộn dây đánh lửa ra khỏi động cơ và kiểm tra kỹ xem có bị ẩm không.

Để mobin ô tô hoạt động tốt và tối ưu hóa công năng sử dụng, chủ xe nên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để phát hiện và khắc phục sớm các sự cố của mobin.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm