Góc Kỹ Thuật

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả & Giải pháp khắc phục

1119

Do đó, bộ phận nào của xe bị ảnh hưởng nhiều nhất và làm thế nào để giảm thiểu thiệt hại khi lái xe trên đường ngập nước có lẽ là băn khoăn của nhiều tài xế.

Trong những tình huống khẩn cấp buộc phải di chuyển qua vùng ngập nước, hãy trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để có thể điều khiển phương tiện qua vùng ngập nước an toàn.

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Hậu quả khi lái xe qua vùng ngập nước

Nước vào sẽ làm hỏng bạc đạn, bạc đạn gầm xe, ảnh hưởng đến bộ khởi động, máy phát điện, các cánh quạt, các cảm biến,…

Hệ thống điện rất nhạy cảm với nước. Sự cố chập, hỏng hệ thống điều khiển trên xe xảy ra trước khi nước thấm từ gầm xuống sàn xe.

Dẫn đến lỗi các bộ phận hoặc chức năng của xe hoạt động không chính xác. Xe càng ngập sâu và ngâm trong nước càng lâu thì khả năng hư hỏng hệ thống điện càng cao.

Nếu nước ngập hết mui, qua đường ống hút gió, nước sẽ tràn vào gây hỏng máy, chết máy đột ngột. (Hiện tượng thủy khí). Nếu nhẹ thì cần thay tay biên, nếu nặng thì có thể phải thay mô tơ và hệ thống điện với chi phí rất cao.

Trong một số trường hợp khác, nước có thể tràn vào xi lanh cũng rất nguy hiểm. Bởi lẽ, lúc này xi lanh có thể bị rỉ sét và khi đó xe “uống xăng như nước lã” là điều khó tránh khỏi.

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Một số giải pháp giảm thiệt hại khi đi đường ngập nước

Chú ý đi tốc độ chậm và đều – Khi đi qua vùng ngập nước, trước tiên hãy xác định mực nước lúc đó nông hay sâu và phương tiện đang sử dụng là SUV hay sedan. Nếu mực nước không vượt quá 20 cm, phương tiện có thể di chuyển an toàn.

Lưu ý: Người lái phải về số thấp hơn, tắt tất cả các hệ thống như điều hòa, màn hình giải trí… để tăng hiệu suất động cơ.

Ngoài ra, với xe số tự động, người lái nên chuyển sang chế độ S, người lái nên tăng ga từ từ, không nên tăng ga nhanh. Tăng tốc và phanh gấp khiến nước tràn vào cổ hút, vào trong máy gây hiện tượng giật nước.

Trên hết, đừng ở quá lâu trong khu vực bị ngập lụt. Nếu cần, bạn phải về N (mo), kéo phanh tay và giữ ga. Khi có thể tiếp tục lái xe, hãy nhanh chóng sang số và lái xe qua khu vực ngập nước.

Không cố khởi động xe khi xe đã chết máy – Đối với những ô tô bị chết máy khi đi qua đoạn đường ngập nước, tuyệt đối không được khởi động lại động cơ bởi nếu cố khởi động xe, khi nước tràn vào sẽ dễ xảy ra sự cố. một hiện tượng tia máy.

Nếu có nước trong động cơ, hộp số hoặc hệ thống nhiên liệu mà bạn vẫn cố khởi động thì đây là “cách nhanh nhất để phá hủy chiếc xe”.

Do đó, cách giải quyết tốt nhất là bạn không nên cố khởi động mà hãy rút chìa khóa điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi ngay sự trợ giúp.

Tháo cực âm của ắc quy – Đây được coi là cách khắc phục tạm thời để hạn chế hư hỏng và cũng giúp ngăn ngừa hiện tượng đoản mạch, giúp bảo vệ ECU hoặc vỏ máy tính khỏi hư hỏng.

Kiểm tra que thăm – Việc kiểm tra này dành cho các dấu hiệu của nước xâm nhập vào hệ thống bôi trơn. Nếu có nước, rất có thể động cơ cũng đã bị ngập nước, và nếu xuất hiện một giọt nước ở đầu que thăm dầu thì cần phải thay nhớt và lọc.

Ô tô bị ngập nước: Hậu quả và giải pháp khắc phục

Nước ngập vào khoang nội thất xử lý thế nào?

Xe bị ngập nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện nên hãy tắt chìa khóa điện. Điều này bảo vệ các thiết bị điện tử và ngăn ngừa đoản mạch. Ngoài ra, khi mực nước quá cao, không nên mở cửa xe.

Nước sẽ xâm nhập vào bên trong và làm hỏng các nút điều khiển cũng như nội thất của xe. Nếu cần phải rời khỏi xe, người lái xe nên hạ kính xuống và ra khỏi xe.

Cửa xe ngập nước sẽ đọng rất nhiều nước bên trong, ảnh hưởng đến hệ thống loa và hệ thống dây điện, hệ thống chiếu sáng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngay cả khi nước được hút ra và làm khô thì khả năng xảy ra các nguy hiểm về sau như chập, hở đường dây và ăn mòn tại các tiếp điểm là khó tránh khỏi. Sau mỗi lần ngập nước, bạn nên đưa xe đến cửa hàng để kiểm tra và bảo dưỡng toàn diện, tránh phát sinh thêm chi phí sửa chữa.

Lưu ý: Nếu quan sát thấy nước sâu thì không được tùy tiện bóp nát. Nhiều khả năng nước sẽ tràn vào khoang nội thất, lúc này tài xế nên gọi ngay trợ giúp, đưa xe đến trung tâm sửa chữa để được xử lý kịp thời.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm