Góc Kỹ Thuật

Hướng dẫn cách thay thế bộ compa nâng hạ kính cửa ô tô

1747

Cửa xe bị kẹt và kêu rít là một trong những lỗi thường gặp của hệ thống nâng hạ kính. Ngoài hướng dẫn cách thay cụm compa nâng hạ kính cửa ô tô, chủ xe cũng nên biết nguyên nhân và cách giải quyết 2 vấn đề nêu trên để kéo dài thời gian sử dụng và đảm bảo an toàn cho xe. xe ô tô. .

Hệ thống nâng hạ kính cửa xe ô tô là bộ phận thiết yếu trong cấu tạo của mọi chiếc ô tô. Trong đó, bộ compa đóng vai trò chính giúp khách hàng điều khiển kính cửa xe một cách dễ dàng và thuận tiện hơn bằng hệ thống công tắc. Nếu có sự cố, người lái sẽ gặp khó khăn trong việc cung cấp không khí nếu hệ thống điều hòa của xe bị lỗi. Hướng dẫn thay bộ compa kính cửa ô tô sẽ giúp người dùng dễ dàng phát hiện hư hỏng, tiết kiệm thời gian và giảm chi phí sửa chữa.

Hướng dẫn cách thay bộ so nâng hạ kính cửa ô tô chi tiết và an toàn

Hướng dẫn thay cụm compa nâng hạ kính cửa ô tô giúp người dùng tiết kiệm thời gian và giảm chi phí sửa chữa (Nguồn: Sưu tầm)

Hệ thống nâng hạ kính cửa xe là sự kết hợp của các bảng điều khiển chi tiết để điều khiển chuyển động của cửa kính. Trong đó, compa chịu trách nhiệm đảm bảo sự vận hành ổn định của toàn hệ thống. Hầu hết hệ thống cửa sổ trên ô tô hiện nay cũng được trang bị tính năng chống kẹt hay tự động lên kính khi khóa cửa nhằm mang đến sự tiện lợi nhất cho người dùng.

Để phục vụ cho việc thay cụm kính cửa compa ô tô đúng cách, mỗi chủ xe nên nắm rõ cấu tạo của bộ phận này. Hiện nay, việc nâng hạ kính ô tô được phân làm 2 loại gồm hệ thống dùng dây kéo và hệ thống dạng “cắt kéo”.

Hệ thống sử dụng dây cáp kéo

Theo loại dây cáp sử dụng, hệ thống nâng hạ cửa sổ ô tô này được chia thành 2 loại như sau:

 • Sử dụng cáp xoắn đôi
 • Sử dụng cáp bowden đôi hoặc đơn

Dù là loại nào thì hệ thống điều chỉnh cửa kính ô tô sử dụng cáp kéo đều bao gồm 3 phần tử cơ bản: động cơ điện một chiều, cáp xoắn và ray trượt. Trong đó, ray trượt sẽ đảm nhận việc nâng đỡ kính và tạo mặt phẳng giúp kính lên xuống thuận lợi. Theo vòng quay của mô tơ và dây cáp, kính cửa xe sẽ được đẩy lên theo hướng của mô tơ. Khi sử dụng công tắc, bộ phận chuyển động gắn với thân kính sẽ trượt dọc theo trục chuyển động của kính cửa xe.

Đối với dây Bowden, nhà sản xuất sẽ trang bị thêm thanh trượt và dây kéo. Nhờ thanh trượt đôi, lực kéo của hệ thống cũng được cải thiện, giúp cho việc nâng hạ kính cửa xe trở nên thuận tiện và an toàn hơn.

Hệ thống dạng “cái kéo”

Hoàn toàn khác biệt so với hệ thống sử dụng dây cáp, điều chỉnh cửa kính ô tô dạng “cắt kéo” được nhiều nhà sản xuất đánh giá cao nhờ tính hiện đại và hiệu quả. Với một động cơ điện, các bánh răng, một cánh tay đòn hình chữ “X” và một đế bằng kính, hệ thống “kéo” sẽ chạy bằng các bánh răng được điều khiển bởi động cơ điện thay vì dây cáp.

Bộ tay kéo nâng hạ kính cửa ô tô

Do sự tiện lợi khi lắp đặt nên nhiều nhà sản xuất ưa chuộng hệ thống nâng hạ kính cửa kiểu “cắt kéo” (Nguồn: Sưu tầm)

Khi người dùng tác động vào nút, bánh răng quay một cách cơ học với bánh răng trên cánh tay đòn. Lúc này thanh chữ “X” hay còn gọi là cụm compa dùng để nâng hạ kính cửa xe sẽ di chuyển lên xuống theo chiều quay của mô tơ. Nếu hướng về phía trước, kính sẽ hướng lên và ngược lại, kính xe sẽ hướng xuống khi mô tơ chuyển số lùi. So với dây cáp, việc sử dụng hệ thống “kéo” sẽ giúp việc sửa chữa, thay thế và lắp đặt thuận tiện hơn.

Chủ xe có thể dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động của tay nâng compa và hạ kính cửa ô tô qua sơ đồ điện. Theo đó, hệ thống nút điều khiển chức năng nâng hạ kính cửa xe sẽ được thiết kế tương ứng với vị trí cửa này. Tuy nhiên, chỉ có ghế lái mới điều khiển được toàn bộ hệ thống cửa kính của xe, bao gồm các chức năng sau:

 • Công tắc chính (Công tắc chính)
 • Công tắc điều khiển (Driver’s Switch).
 • Công tắc hành khách phía trước
 • Công tắc phía sau bên trái (Left Rear Switch).
 • Công Tắc Phía Sau Bên Phải (Right Rear Switch).

Tất cả các công tắc được kết nối và điều khiển bởi hệ thống điện. Hệ thống chủ yếu sẽ sử dụng rơle để đóng mở cửa kính ô tô. Theo đó, người dùng sẽ nhấn và giữ nút tương ứng với cửa kính để từ từ điều khiển mô-tơ mở cửa sổ. Ngược lại, nếu hành khách trên xe kéo nút lên, cửa sổ sẽ đóng lại. Tuy nhiên, khi người dùng điều khiển giới hạn trên và dưới cho phép, vít lưỡng kim của mỗi động cơ điện sẽ mở ra, và hệ thống sẽ tự động vô hiệu hóa chuyển động của cửa sổ xe.

Nguyên lý hoạt động của bộ so sánh điều chỉnh cửa sổ ô tô

Hệ thống công tắc cửa sổ trên xe được kết nối bằng điện, người dùng sẽ nhấn giữ nút để mở cửa (Nguồn: Sưu tầm)

Khi khởi động xe, nhóm công tắc điều khiển nơi người lái (công tắc cửa sổ điện chính) sẽ được kích hoạt. Nếu tắt công tắc chính, chủ xe sẽ là người điều khiển việc nâng hạ tất cả các cửa của xe. Ngược lại, hành khách trên xe sẽ được tùy ý điều chỉnh các cửa kính nếu công tắc này được mở.

Mặc dù kiểu dáng và thiết kế của hệ thống nâng hạ cửa sổ ô tô tùy thuộc vào từng dòng xe nhưng chúng đều có những bộ phận thay thế khá giống nhau. Để tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn, chủ xe nên thực hiện các bước sau trong hướng dẫn thay bộ nâng hạ compa kính cửa xe ô tô:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Trước khi bắt đầu các bước thay kính cửa compa ô tô, chủ xe nên chuẩn bị các thiết bị chuyên dụng để quá trình diễn ra thuận lợi:

 • Bộ cửa kính ô tô compa mới
 • Tua vít, kìm và bộ ống
 • Quần áo và kính

Bước 2: Tháo tấm Tapi.

Băng keo cửa ô tô có tác dụng bảo vệ các hệ thống, chi tiết bên trong cũng như che giấu hoạt động của chúng tăng tính thẩm mỹ cho thiết kế ô tô. Do đó, để thay kính compa cửa xe, chủ xe sẽ cần phải tháo tấm thảm. Người dùng sẽ phải dùng tuốc nơ vít để tháo các con ốc xung quanh mép cửa, ở vị trí công tắc và lẫy mở cửa trong xe.

Bước 3: Gỡ miếng nhựa bọc cửa

Khi thiết kế cửa xe, nhà sản xuất sẽ lắp thêm một miếng nhựa để hạn chế việc gia tăng độ ẩm bên trong cửa. Thông thường, miếng nhựa này được dán vào khung cửa bằng kéo dính nên chủ xe có thể dễ dàng tháo ra bằng tay. Tuy nhiên, người dùng nên thực hiện các thao tác cẩn thận để tránh làm rách nắp nhựa cửa.

Thay bộ so chuyển lên xuống kính cửa xe, tháo phần nhựa

Người dùng từ từ tháo nắp nhựa cửa bằng tay để tránh làm rách (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 4: Tháo các bu lông cố định

Tiếp tục, chủ xe tháo các chốt giữ tấm kính với nhau bằng một dụng cụ dạng tẩu nhỏ. Trong một số trường hợp, người dùng sẽ phải thực hiện thao tác nâng kính mới có thể tiếp cận được các ổ khóa này.

Tháo bu lông lắp để thay thế la bàn

Trước khi tháo chốt lắp, chủ xe nâng hạ nhẹ cửa sổ để thực hiện thao tác (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 5: Cố định kính bằng băng dính

Sau khi tháo các bu lông, chủ xe phải nhờ người khác trợ giúp để lắp lại kính. Lúc này, người dùng nhanh chóng cố định tấm kính bằng băng keo hoặc nhấc hẳn ra.

Thay la bàn sửa ô kính

Chủ xe nên nhờ người giữ các tấm kính và dùng băng dính cố định lại (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 6: Tháo bộ compa cũ

Sau đó, chủ xe từ từ tháo các chốt giữ chặt cụm compa nâng hạ kính cửa xe, rút phích cắm điện, tháo cụm cũ. Trước khi sang bước tiếp theo, người dùng nên so sánh hai bộ compa mới và cũ về hình dạng và kích thước. Đồng thời, việc kiểm tra xi lanh động cơ nâng cửa sổ xem có bị hư hỏng hay không cũng đóng một vai trò quan trọng. Điều này nhằm đảm bảo hệ thống nâng hạ cửa kính ô tô hoạt động ổn định sau khi thay cụm compa.

Bước 7: Lắp đặt bộ compa mới

Người dùng tiếp tục làm theo hướng dẫn để thay thế cụm compa nâng hạ kính cửa ô tô bằng cách lắp cụm mới. Cùng với đó, chủ xe trả mô-tơ điện về vị trí ban đầu.

Thay thế bộ so sánh điều chỉnh cửa sổ ô tô mới

Chủ xe đã thay cụm compa nâng hạ kính trên xe mới hoàn thành sửa chữa (Nguồn: Sưu tầm)

Bước 8: Gắn tấm kính vào compa

Với bộ compa mới, chủ nhân đã cố định các ô kính và chốt xung quanh cửa xe. Sau đó, người dùng lần lượt cắm các đầu nối của mô-tơ điện của hệ thống tay nâng cửa kính, dán lại phần nhựa và trả thảm cửa về vị trí ban đầu.

Bước 9: Kiểm tra hoạt động

Sau khi hoàn thành các bước thay kính cửa xe ô tô compa, người dùng hãy ấn thử toàn bộ hệ thống công tắc bên hông cửa xe để kiểm tra hoạt động. Nếu chúng hoạt động không ổn định, chủ xe nên kiểm tra các bộ phận của hệ thống xem có bị chập điện hay không hoặc đưa đến các trung tâm bảo hành chính hãng để kiểm tra và sửa chữa.

Bên cạnh việc biết cách thay thế cụm compa nâng hạ cửa xe ô tô, chủ xe cũng cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục một số hiện tượng thường gặp. Trong đó, cửa sổ ô tô bị kẹt và kêu rít là hiện tượng rất nhiều chủ xe gặp phải.

Một số lỗi thường gặp với hệ thống điều chỉnh cửa sổ ô tô

Khi cửa kính ô tô bị khóa hoặc hú còi, chủ xe có thể có biện pháp khắc phục kịp thời (Nguồn: Sưu tầm)

Cửa kính ô tô bị kẹt

Cửa kính ô tô bị kẹt có thể do một trong các nguyên nhân sau:

 • Mô-tơ điện của hệ thống điều chỉnh cửa sổ ô tô bị hỏng khiến các nút điều khiển cửa sổ không hoạt động.
 • Các bánh răng trong hệ thống bị mòn và xuống cấp nặng gây ra tình trạng nâng hạ kính.
 • Cáp cánh quạt bị đứt và kẹt gây khó khăn cho việc di chuyển cửa kính lên xuống.
 • Gioăng bị lỏng do bụi bẩn, vết rỉ sét hoặc gioăng cao su đã cứng.
 • Công tắc điều khiển cửa sổ bị hỏng, nhấp nháy hoặc chập đường truyền.

Nếu rơi vào trường hợp trên, chủ xe có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Các tấm ốp cửa ô tô thường được bắt chặt bằng một loạt vít xung quanh mép cửa và tay nắm cửa. Chủ xe dùng tuốc nơ vít để tháo các con vít giữ nắp với thân cửa.
 • Bước 2: Chủ xe tiến hành tháo nắp thân cửa sau khi đã ngắt điện và kiểm tra cơ cấu mở cửa.
 • Bước 3: Chủ xe quan sát kỹ bộ điều chỉnh cửa sổ ô tô để xác định nguyên nhân. Nếu cáp bị hỏng, người dùng phải thay thế nó. Tuy nhiên, nếu chúng chỉ đơn giản là bị mắc kẹt, chủ sở hữu có thể dễ dàng đưa chúng trở lại vị trí ban đầu.
 • Bước 4: Nếu vấn đề không nằm ở dây cáp, hãy tiếp tục kiểm tra các miếng đệm cửa và thay thế chúng nếu cần thiết.
 • Bước 5: Với động cơ điện trong hệ thống, chủ xe kiểm tra kỹ hoạt động của các bộ phận như cầu chì, công tắc, dây điện. Nếu chúng hoạt động không liên tục và không ổn định, chúng nên được thay thế càng sớm càng tốt.
 • Bước 6: Khi hoàn tất, chủ xe tiến hành lắp lại vị trí của các bộ phận và siết ốc như cũ.

Cửa kính ô tô bị rít

Nếu không được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên, kính xe ô tô sẽ xuất hiện vết nứt do bụi bẩn bám vào. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hạn chế và không đảm bảo cho sự vận hành an toàn của hệ thống điều chỉnh cửa sổ ô tô. Để khắc phục sự cố này, chủ xe nên làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Chủ xe bắt đầu bằng cách kéo mở kính cửa dưới để khe cửa lộ ra.
 • Bước 2: Bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, người dùng làm sạch các khe hở, gioăng cao su của hệ thống điều hòa cửa sổ ô tô. Sau đó dùng dung dịch dưỡng cao su, dưỡng nhựa và bôi trơn xịt lên thành cửa xe, đảm bảo xe vận hành trơn tru hơn.
 • Bước 3: Để kiểm tra cửa kính ô tô đã hết tiếng rít hay chưa, chủ xe sử dụng nút điều chỉnh lên xuống.
 • Bước 4: Chủ xe có thể tra thêm dung dịch tra dầu một lần nữa hoặc thay gioăng kính nếu vẫn gặp tình trạng nâng hạ kính xe.

Hướng dẫn từng bước cách thay cụm compa nâng hạ kính cửa ô tô giúp người dùng tiết kiệm thời gian, giảm chi phí sửa chữa và đảm bảo an toàn trên đường đi. Chủ xe cũng nên lưu ý những lỗi thường gặp ở hệ thống điều hòa cửa kính ô tô để có thể nhanh chóng khắc phục sự cố, kéo dài tuổi thọ cho bộ phận quan trọng này.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm