Góc Kỹ Thuật

Camera 360 độ ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động của camera 360

326

Camera 360 độ của xe giúp người lái xử lý các tình huống khó, hạn chế va chạm khi lùi hoặc đỗ xe. Đây không phải là một tính năng bắt buộc, nhưng nó rất cần thiết cho những người chưa thành thạo kỹ năng lái xe.

Khi ngành công nghiệp ô tô phát triển, các tiêu chuẩn về an toàn và trải nghiệm lái xe cũng tăng theo. Nhiều công nghệ tiên tiến được áp dụng trong thiết kế các mẫu xe hơi hiện đại. Trong đó, camera 360 ô tô là một trong những tính năng được tích hợp sẵn trên nhiều dòng xe ô tô tầm trung và cao cấp giúp hỗ trợ đầy đủ tầm nhìn cho người lái.

Camera 360 ô tô là gì?

Camera 360 độ ô tô là bộ thiết bị camera cung cấp hình ảnh 360 độ đầy đủ xung quanh xe. Một bộ camera 360 độ thường có 4 mắt camera được lắp ở 4 vị trí: Đầu xe, đuôi xe, gương trái và gương phải. Với 4 mắt camera này, camera 360 độ sẽ cung cấp toàn bộ hình ảnh xung quanh xe, giải phóng các điểm mù nguy hiểm phía trước, sau và hai bên hông xe.

Công nghệ camera 360 trên ô tôCamera 360 độ ô tô cung cấp hình ảnh 360 độ đầy đủ xung quanh xe

Màn hình hiển thị hình ảnh camera 360 độ ô tô thường có hai khung ảnh. Một khung hình thể hiện hình ảnh mô phỏng 3D của chiếc xe nhìn từ trên xuống. Một khung ảnh khác sẽ hiển thị hình ảnh từ mỗi camera theo chuyển động của vô lăng. Chẳng hạn, khi xe rẽ trái, khung này sẽ tự động chuyển sang hiển thị hình ảnh từ camera gắn trên gương trái. Khi xe lùi, khung ảnh sẽ tự động hiển thị hình ảnh từ camera lùi.

Với một số dòng camera 360 độ cao cấp, 4 mắt camera được lắp ở 4 phía của xe ngoài chức năng quan sát còn có chức năng lưu trữ hình ảnh, hoạt động như một chiếc camera hành trình.

Nếu như khi lắp camera lùi hay camera trước chỉ nhìn được một góc cố định thì khi lắp camera 360 độ bạn có thể quan sát đầy đủ mọi ngóc ngách, hai bên hông xe. Nói cách khác, trong tất cả các loại camera ô tô thì camera 360 độ hỗ trợ quan sát đầy đủ và tối ưu nhất, là giải pháp xóa điểm mù hiệu quả nhất. Vì bộ camera này sưu tập hầu hết tất cả các camera ô tô bao gồm: camera hành trình, camera trước, camera trước trên gương phụ và camera chiếu hậu…

Một bộ camera 360 độ thường có 4 mắt camera được lắp ở 4 vị trí: Đầu xe, đuôi xe, gương trái và gương phải.Một bộ camera 360 độ thường có 4 mắt camera được lắp ở 4 vị trí: Đầu xe, đuôi xe, gương trái và gương phải.

Chức năng của camera 360 trên ô tô

Thiết kế ô tô thường chỉ có hai gương với góc chiếu hẹp nên tầm nhìn người lái bị hạn chế và có nhiều điểm mù. Điều này khiến bạn khó kiểm soát hướng đi, dễ dẫn đến va chạm với chướng ngại vật hoặc phương tiện đang di chuyển. Vì vậy, các hãng xe đã thiết kế và lắp đặt hệ thống camera 360 cho ô tô để giúp tài xế khắc phục vấn đề này.

Camera 360 có nhiệm vụ ghi lại toàn cảnh xung quanh xe, giúp người lái quan sát được toàn bộ hình ảnh ở những điểm mù, góc khuất mà mắt thường không nhìn thấy được qua kính chiếu hậu.

Camera 360 độ trong xe cho phép người lái quan sát toàn cảnh xung quanh xe đang di chuyển theo thời gian thựcCamera 360 cho phép người lái quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe đang di chuyển theo thời gian thực

Camera toàn cảnh 360 độ cho phép người lái quan sát mọi điểm xung quanh khu vực đang di chuyển theo thời gian thực. Tính năng này khác hoàn toàn với Cảnh báo va chạm chỉ phát tín hiệu cảnh báo và hiển thị hình ảnh điểm mù khi phát hiện có phương tiện khác di chuyển vào điểm mù.

Camera 360 còn có chức năng giám sát đỗ xe, kết hợp cảnh báo va chạm giúp người lái xoay xở với các tình huống khó khi lùi hoặc đỗ xe. Ngoài ra, một số máy ảnh có thể ghi lại cảnh quay ngay cả khi tắt và bật động cơ, giúp khôi phục các cảnh quay cần thiết trong trường hợp xảy ra va chạm.

Nguyên lý hoạt động của camera 360 trên ô tô

Camera 360 ô tô là hệ thống các mắt camera góc rộng được bố trí trên gương chiếu hậu trước, sau và 2 bên hông xe. Tùy thuộc vào thiết kế của xe, hệ thống này có thể được kích hoạt bằng cách nhấn nút điều khiển hoặc làm ngược lại.

Khi được kích hoạt, các camera liên tục ghi lại hình ảnh xung quanh khu vực xe đang di chuyển và truyền dữ liệu về bộ điều khiển ECU. Hệ thống điều khiển xử lý hình ảnh nhận được và hiển thị lên màn hình trung tâm hoặc màn hình cụm kỹ thuật số.

Nguyên lý của camera 360 trên ô tô hoạt động trên cơ sở các camera góc rộng được bố trí trên ô tôNguyên lý hoạt động của camera 360° trên ô tô là từ các camera góc rộng được đặt trên ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Hình ảnh của camera 360 hiển thị trên màn hình chia làm 2 phần:

Hình ảnh mô phỏng 3D

Khi nhận được thông tin từ tất cả các camera, ECU sẽ ghép các hình ảnh lại với nhau rồi xử lý chúng để tạo ra một hình ảnh mô phỏng duy nhất. Hình ảnh này tương tự như của một “flycam”. Người lái xe có thể nhìn thấy tổng quan về chiếc xe và môi trường xung quanh.

Hình ảnh thực

Đây là những hình ảnh trực quan và chi tiết từ một trong những camera được ghi lại. Việc hiển thị hình ảnh từ camera nào trên màn hình phụ thuộc vào tình huống và quá trình điều khiển của người lái. Ví dụ:

Khi xe di chuyển bình thường, hình ảnh hiển thị là từ camera trước, khi lùi màn hình hiển thị hình ảnh từ camera sau.

Khi người lái bật xi nhan, chuyển làn, màn hình sẽ hiển thị hình ảnh của camera gắn trên gương tương ứng.

Hình ảnh 3D và hình ảnh thật hiển thị trên màn hình từ hệ thống camera 360 của ô tôHình ảnh 3D và ảnh thật hiển thị trên màn hình từ hệ thống camera 360 (Nguồn: Sưu tầm)

Thông qua hình ảnh hiển thị trên màn hình lưới, người lái dễ dàng quan sát tình trạng xung quanh xe trong phạm vi 1-3m. Đây là cơ sở để thực hiện các thao tác điều động chính xác, hạn chế va chạm với chướng ngại vật hoặc các phương tiện khác khi đánh lái, rẽ, dừng, đỗ…

Camera 360 ô tô không phải là thiết bị bắt buộc phải trang bị trên ô tô. Đối với xe tầm trung và cao cấp, nó có thể được tích hợp vào thiết kế hoặc trở thành tùy chọn nâng cao.

Có nên lắp camera 360 độ cho ô tô?

Điểm mù ô tô có 3 loại bao gồm điểm mù phía trước xe, điểm mù phía sau xe và điểm mù gương chiếu hậu. Điểm mù phía trước ô tô chủ yếu là do vị trí ngồi của người lái bị che khuất bởi mui xe ô tô. Do đó, không thể nhìn thấy chướng ngại vật thấp phía trước xe. Xe càng lên cao, điểm mù phía trước xe càng lớn.

Điểm mù của gương chiếu hậu và điểm mù của gương chiếu hậu chủ yếu dành cho cấu trúc thân xe, tầm nhìn của gương chiếu hậu bị hạn chế. Người lái xe sẽ không thể nhìn thấy góc dưới cùng của đuôi xe và hai phần tư phía sau xe. Nếu chướng ngại vật hoặc phương tiện đi vào những vùng mù này, người lái xe sẽ khó nhìn thấy. Đây là nguyên nhân chính gây ra nhiều sự cố, treo, hỏng quạt.

Camera hành trình ô tô ra đời là giải pháp khắc phục điểm mù hiệu quả, giúp tài xế quan sát rõ hơn. Camera trước giúp giải quyết điểm mù phía trước xe. Camera chiếu hậu giúp giải quyết điểm mù hai bên hông xe. Camera lùi giúp giải quyết điểm mù ở khu vực phía sau đuôi xe.

Khi lắp camera 360 độ người lái sẽ quan sát được xe từ mọi góc độKhi lắp camera 360 độ người lái sẽ quan sát được xe từ mọi góc độ

Camera 360 độ là bộ thiết bị bao gồm tất cả các camera trên. Trong bộ camera 360 độ bao gồm camera trước, camera sau, camera trên gương chiếu hậu và cả camera trên táp lô. Thay vì lắp từng camera riêng lẻ, với camera 360 độ, người lái sẽ quan sát được xe từ mọi góc độ. Đặc biệt, nhiều bộ camera 360 độ còn có khả năng tạo hình ảnh 3D giả lập, cung cấp thêm góc nhìn đầy đủ từ trên cao.

Camera 360 độ được coi là công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cải thiện tầm nhìn. Nhờ đó, người lái có thể xử lý các tình huống dễ dàng và chính xác hơn, đảm bảo an toàn hơn, nhất là trong những tình huống khó như lái xe trên đường tắc, ngõ hẹp hay khi lùi, đỗ…

Đây là lý do hiện nay hầu hết các dòng xe sang như Mercedes, Audi, BMW, Lexus, Volvo… đều được trang bị camera 360 độ. Và dần dần, nhiều mẫu xe ăn khách như Mitsubishi Pajero Sport, Kia Sorento, Hyundai SantaFe, Mazda CX-8… cũng đã được nhà sản xuất trang bị camera 360 độ.

Camera 360 độ cho ô tô đang trở thành trào lưu. Nâng cấp này được coi là trợ thủ đắc lực trong việc thúc đẩy lái xe an toàn, giảm thiểu các tình huống khó chịu khi lái và đỗ xe.

Camera 360 ô tô giá bao nhiêu?

Do có từ 4-5 mắt camera cùng một bộ xử lý trung tâm nên giá camera 360 ô tô thường khá cao. Giá của camera 360 dao động từ 5 đến 30 triệu đồng. Camera 360 độ thường có giá từ 5 đến 10 triệu đồng. Camera 360 cao cấp có giá từ 10 đến 30 triệu đồng. Giá trên đã bao gồm công lắp đặt.

Giá camera 360 ô tô dao động từ 5 đến 30 triệu đồngGiá camera 360 ô tô dao động từ 5 đến 30 triệu đồng

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm