Góc Kỹ Thuật

Phanh tay điện tử EPB là gì? Những hư hỏng phanh tay điện tử ô tô

3317

Phanh tay điện tử (EPB) là giải pháp an toàn và thông minh, cải tiến hơn so với phanh tay cơ học. Chúng đang dần thay thế cần kéo truyền thống, thay vào đó người dùng chỉ cần bấm một nút để kích hoạt phanh tay.

Nút EPB thường nằm gần cần số bên phải người lái, hệ thống này cũng có thể tự động bóp phanh tay khi xe đứng yên (hoặc cần số ở vị trí “P”) nếu người lái quên bấm nút, và chúng cũng có thể tự động nhả ra khi người lái đang sang số và quên tắt phanh tay.

Phanh tay điện tử: Ứng dụng và các lỗi thường gặp - VATC

Những điều cần biết về phanh tay điện tử

Ngoài ra, phanh tay điện tử còn được sử dụng cho việc đỗ xe trên dốc, đặc biệt là khi cần phanh khẩn cấp trong trường hợp phanh thủy lực bị hỏng (mặc dù thời gian phanh có thể lâu hơn).

Hệ thống phanh tay điện tử là gì?

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người mới lái xe là quên kéo hoặc hạ phanh tay khi dừng hoặc đỗ xe. Đây là lỗi có thể dẫn đến nhiều rủi ro, nguy hiểm cho bản thân người lái xe cũng như những người xung quanh.

Phanh tay điện tử được trang bị nhằm giúp người mới lái xe nói riêng và người lái xe nói chung tránh bị ngã trong những tình huống như vậy.

Hướng dẫn sử dụng phanh tay điện tử ô tô

Ký hiệu hệ thống phanh tay điện tử trên ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Phanh tay điện tử hay phanh tay điện tử là loại phanh được điều khiển hoàn toàn tự động. Khi quan sát ô tô, bạn sẽ dễ dàng nhận ra vị trí phanh tay điện tử của ô tô. Vị trí của phanh được biểu thị bằng chữ P trong một vòng tròn gần khu vực cần số hoặc nằm trên bảng taplo của xe.

Khi người lái bấm nút thông qua một cần gạt (vị trí được đánh dấu bằng chữ P trên xe), cặp mô-tơ điện sẽ được kích hoạt, hệ thống phanh sẽ tác dụng lực phanh lên bánh xe cho đến khi dừng hẳn.

Ưu nhược điểm của phanh tay điện tử ô tô?

Hiện nay, nhiều ô tô của các hãng xe hàng đầu thế giới đã chuyển sang sử dụng phanh tay điện tử. Những ưu điểm và nhược điểm sau đây giải thích điều này:

Ưu điểm của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội, được đánh giá cao và đang dần thay thế phanh tay cơ trước đây.

Cách sử dụng phanh tay điện tử ô tô

Phanh tay điện tử có nhiều ưu điểm vượt trội (Nguồn: Sưu tầm)

Chức năng tự động hóa

Khi sử dụng phanh tay điện tử, người lái không cần phải kéo cần phanh mà chỉ cần đưa cần số về vị trí ký hiệu P, bộ phận điều khiển phanh của xe sẽ xử lý tín hiệu của người lái rồi truyền đến bộ điều khiển động cơ.

Nếu bạn quên nhả phanh khi nhấn ga, hệ thống phanh sẽ tự động kích hoạt chức năng “Mở khóa” để tránh trường hợp xe bị bó cứng hoặc cháy máy.

Nếu người lái muốn phanh chỉ cần nhấn chân phanh đồng thời kéo cần điều khiển phanh tay, hệ thống phanh sẽ tự động thực hiện chức năng phanh.

Ngoài ra, hệ thống phanh điện tử của xe còn được tích hợp tính năng ngắt xe tự động cũng như chức năng “brake hold” giúp giữ phanh tự động, tăng tính an toàn khi lái xe.

Nội thất xe sang trọng và hiện đại hơn

Phanh tay điện tử có thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm không gian trên xe thay vì cần diện tích bề mặt lớn hơn cho cần phanh tay lớn. Thiết kế của hệ thống này giúp nhà sản xuất tối ưu hóa các chức năng của xe, đồng thời thu nhỏ không gian nội thất, mang lại vẻ đẹp sang trọng và hiện đại cho tổng thể thiết kế xe.

Cách Sử Dụng Phanh Tay Ô Tô Điện Tử Trên Xe VinFast

Không gian nội thất xe sang trọng, rộng rãi hơn với phanh điện tử

Hoạt động đơn giản và dễ dàng

Để sử dụng phanh tay điện tử, người lái chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản, nhẹ nhàng trên cần gạt để kích hoạt hệ thống phanh.

Độ an toàn cao khi lái xe

Phanh tay điện tử được đánh giá cao về độ an toàn cho người dùng. An toàn cũng là yếu tố quan trọng nhất mà các nhà thiết kế hướng đến khi thiết kế và sản xuất hệ thống phanh ô tô.

Tính an toàn khi sử dụng phanh tay điện tử càng thể hiện rõ trong trường hợp phanh gấp. Thay vì mất kiểm soát do chỉ có thể tác động lên bánh sau của xe, phanh tay điện tử sử dụng ESP hay hệ thống ổn định thân xe để phanh thủy lực cả 4 bánh của xe. Lực tác dụng lên bánh xe sẽ nhỏ hơn lực phanh an toàn và được tác dụng cho đến khi xe gần như dừng lại.

Nhược điểm của hệ thống phanh tay điện tử

Không có sản phẩm nào là hoàn hảo nên phanh tay điện tử dù được đánh giá cao về nhiều ưu điểm, sự thoải mái và an toàn nhưng nó vẫn tồn tại những nhược điểm.

– Mặc dù tần suất hỏng hóc của hệ thống phanh tay điện tử không lớn nhưng nhiều ý kiến cho rằng tuổi thọ sử dụng của phanh tay không cao. Ngoài ra, khi ắc quy “chết” cũng đồng nghĩa với việc không thể gài phanh tay điện từ. Điều này đôi khi gây bất tiện cho người dùng.

– Nếu hệ thống phanh gặp sự cố thì chi phí sửa chữa khá cao.

– Khi sử dụng phanh, nhấn chân phanh, một số xe có hiện tượng rung nhẹ.

Cách sử dụng phanh tay điện tử

Đối với nhiều người mới lái xe, việc sử dụng phanh tay điện tử đôi khi khiến họ cảm thấy bối rối và không chắc chắn về hành động của mình. Hoặc do chưa quen nên người mới lái xe không thể nhanh chóng nhận biết các tín hiệu số tự động của ô tô. Vậy cách sử dụng phanh tay điện tử khi lái ô tô như thế nào cho đúng?

Sử dụng phanh tay điện tử ô tô đúng cách

Sử dụng phanh tay điện tử đúng cách

– Nếu cần số ở vị trí khác P, để đạp phanh, người lái phải đạp phanh, sau đó nhấn nút P để kích hoạt hệ thống phanh.

– Khi nhả cần phanh, người lái cần nhấn bàn đạp phanh, sau đó nhấn cần điều khiển ở phần có ký hiệu chữ P. Khi nhả phanh tay, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt. Hành động này giúp người lái tránh được nguy cơ xe bị trượt nếu quên đạp phanh.

– Nếu bạn quên nhả phanh tay mà vẫn để chân ga, hệ thống phanh tay điện tử sẽ kích hoạt chức năng Mở khóa để tránh khóa phanh.

– Khi muốn dừng, đỗ xe chỉ cần chuyển số về P, phanh sẽ tự động phanh.

– Khi sử dụng phanh tay điện tử, nếu là người mới lái xe, bạn phải lưu ý không cho xe tiếp tục chạy khi đèn cảnh báo phanh tay vẫn sáng. Mặc dù lúc này chế độ mở khóa đã được kích hoạt nhưng nếu thao tác này lặp đi lặp lại nhiều lần khi đang lái xe, bạn sẽ làm hỏng hệ thống phanh cũng như phanh truyền động.

Thông thường khi sử dụng phanh tay điện tử sẽ phát ra một số tiếng động lạ hoặc rung lắc nhẹ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy hệ thống phát ra tiếng ồn lớn và rung quá nhiều, bạn nên kiểm tra hệ thống.

Ứng dụng của phanh tay điện tử trên một số dòng xe

GM và Ford là những phương tiện có phanh tay điện tử (EPB) sử dụng dây cáp. Ngoài ra, chúng còn được áp dụng cho các mẫu xe Lexus LS 460, BMW 5 và 7 Series, Jaguar X-Type và XJ, Z4 và Land Rover.

Phanh tay điện tử: Ứng dụng và các lỗi thường gặp - VATC

Tìm hiểu thêm về phanh tay điện tử ô tô

Bộ truyền động của hệ thống EPB này bao gồm một bộ kéo cáp phanh tay và một động cơ. Bộ điều khiển hệ thống nhận tín hiệu kích hoạt nút bấm rồi gửi thông tin đến động cơ cần điều khiển (cơ chế này chỉ áp dụng cho phanh tang trống).

Trong Cadillac CTS, bộ điều khiển và bộ điều khiển phanh tay điện tử được thiết kế để lắp vào cùng một bộ phận và nằm ở khung sau. Bộ truyền động EPB của Jaguar và Lincoln Series được đặt ở cốp sau và các nút điều khiển cũng nằm ở cốp gần giếng bánh xe bên trái.

Phanh tay điện tử: Ứng dụng và các lỗi thường gặp - VATC

Cấu trúc của hệ thống EPB với cáp

Thiết kế khác

Ở một số dòng xe Đức như Mercedes, Audi và Volkswagen, cùm phanh ở bánh sau có thêm một động cơ nhỏ và hộp số giảm tốc. Bánh răng sẽ có nhiệm vụ tăng lực cho động cơ và dùng lực đó đẩy piston phanh ép má phanh vào đĩa phanh.

Phanh tay điện tử: Ứng dụng và các lỗi thường gặp - VATC

Kết cấu cùm phanh EPB lắp trên động cơ

Do cấu tạo phức tạp này mà quá trình bảo dưỡng, sửa chữa ô tô trở nên phức tạp hơn. Ngoài ra, ở các mẫu xe châu Âu, hệ thống phanh tay điện tử (EPB) có thể được kích hoạt và hủy kích hoạt bằng máy chẩn đoán.

Các lỗi phanh tay điện tử ô tô thường gặp

Hệ thống điện tử nói chung và phanh tay điện tử nói riêng có thể gặp sự cố nếu mạch điện giữa bộ điều khiển/công tắc/bộ dẫn động bị ngắn hoặc hở. Lỗi phổ biến nhất trên các hệ thống EPB là do cầu chì bị chập/cháy hoặc điện áp hệ thống thấp.

Phanh tay điện tử: Ứng dụng và các lỗi thường gặp - VATC

Nếu không thể nhả phanh tay điện tử bằng tay hoặc tự động, có thể có vấn đề với:

  • Bộ điều khiển EPB bị lỗi.
  • Kết nối kém giữa công tắc và bộ điều khiển EPB.
  • Động cơ truyền động EPB bị hỏng.
  • Công tắc bàn đạp phanh bị lỗi.
  • Các dây cáp bị ăn mòn hoặc bị kẹt.

Phanh tay điện tử: Ứng dụng và các lỗi thường gặp - VATC

Động cơ chạy hệ thống EPB.

Trên ô tô ngày nay, khi hệ thống EPB bị lỗi, trên đèn báo taplo sẽ hiển thị thông báo. Hệ thống sẽ ghi nhận và xác nhận các lỗi, bạn có thể dùng máy chẩn đoán để đọc các lỗi này, sau đó dùng phần mềm sửa mã lỗi để khắc phục.

Phanh tay điện tử: Ứng dụng và các lỗi thường gặp - VATC

Đèn báo lỗi EPB.

Trên đây là những thông tin cơ bản của Hệ thống phanh tay điện tử – Electronic Parking Brake.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm