Góc Kỹ Thuật

Tìm hiểu hệ thống cảnh báo chệch làn & Hỗ trợ giữ làn đường

588

Lùi làn đường là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Hệ thống Cảnh báo chệch làn đường và Hỗ trợ duy trì làn đường sẽ giúp người lái nhận biết và chủ động tránh các mối nguy hiểm.

Hầu hết các dòng xe cao cấp hiện nay đều được trang bị hệ thống cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường . Hai hệ thống này có tác dụng cảnh báo và hỗ trợ chuyển hướng khi phương tiện vô ý đi vào làn đường mà không bật xi nhan, từ đó tránh va chạm với người và phương tiện lân cận.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường là gì?

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDWS) có nhiệm vụ cảnh báo người lái xe khi xe sắp rời khỏi làn đường. Hệ thống cảnh báo chệch làn đường sử dụng camera tích hợp trên xe để theo dõi và quan sát các vạch phân làn.

Nếu xe đi chệch làn đường, hệ thống sẽ phát cảnh báo bằng âm thanh, tín hiệu rung được tích hợp trên vô-lăng hoặc hiển thị nội dung cảnh báo trên bảng đồng hồ, giúp người lái nhận biết hiện trạng của xe và nhanh chóng đưa ra phương án xử lý.

Anh ấy rất cẩn thận để bảo vệ đất nước và giữ cho nó an toàn 1

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường hoạt động khi nào?

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDWS) đưa ra cảnh báo khi phát hiện một phương tiện đã tông vào vạch hoặc có khả năng đâm vào vạch của làn đường mà không có tín hiệu rẽ trái/phải hoặc tăng tốc vượt qua một phương tiện khác.

Trên màn hình điều khiển sẽ hiển thị ranh giới làn đường bị lấn chiếm ở bên trái hoặc bên phải. Tài xế dựa vào thông tin cảnh báo để nhanh chóng cho phương tiện quay trở lại làn đường cũ. Xin lưu ý rằng xe phải chạy ở tốc độ lớn hơn 64 km/h để hệ thống cảnh báo chệch làn đường hoạt động chính xác.

thay thế: anh ấy rất vui khi phủ đất và ho 2

Hỗ trợ giữ làn đường là gì?

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LKA) cung cấp hệ thống lái và phanh tự động để giữ xe đi đúng làn đường.

Khi hệ thống phát hiện xe đang đi chệch khỏi làn đường mà không bật xi nhan trái/phải hoặc tăng tốc để vượt xe khác, hệ thống Hỗ trợ giữ làn đường (LKA) sẽ tự động điều khiển phanh khẩn cấp. giữ bánh, điều chỉnh cho xe đi đúng làn đường không để xe tiếp tục đi chệch làn đường.

Khi nào thì hệ thống hỗ trợ giữ làn đường hoạt động?

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường đưa ra cảnh báo khi phát hiện phương tiện đi nhầm vào làn đường đang lưu thông mà không bật xi nhan. Lúc này, hệ thống sẽ phát ra âm thanh cảnh báo, đèn tín hiệu trên gương chiếu hậu, hiển thị cảnh báo trên bảng đồng hồ hoặc rung vô lăng. Nếu người lái không phản ứng với cảnh báo, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh các bánh xe để đưa xe trở lại làn đường đang lưu thông.

alt: Anh ấy rất vui khi được bao đảo và phun ra tất cả 3

Hệ thống hỗ trợ giữ làn LKA hiện tại có 2 cơ chế bao gồm:

– Cơ chế phản hồi: Khi phương tiện rời khỏi làn đường ban đầu, hệ thống sẽ điều chỉnh phương tiện quay trở lại làn đường ban đầu.

– Cơ chế chủ động: Cơ chế này chủ động giữ cho xe đi đúng làn, xe sẽ luôn đi giữa làn ban đầu. Do đó, hệ thống này còn được gọi là Hỗ trợ định tâm làn đường – LCA . 

Phân biệt giữa cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường

Điểm giống nhau của hệ thống cảnh báo chệch làn đường và hệ thống hỗ trợ giữ làn đường là chúng tạm thời bị ngắt trong trường hợp người lái bật xi nhan hoặc khi xe tăng tốc vượt xe khác. Ngoài ra, cả hai hệ thống đều gửi cảnh báo bằng: tín hiệu âm thanh, rung trên vô lăng và hình ảnh trên màn hình điều khiển, giúp người lái phản ứng nhanh với các tình huống khẩn cấp.

Điểm khác biệt cơ bản nhất để dễ dàng phân biệt giữa cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường chính là tác dụng của chúng. Đặc biệt:

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường có tác dụng cảnh báo

Hệ thống sẽ chủ động phát hiện phương tiện di chuyển sang làn đường khác theo thời gian thực thông qua hệ thống camera giám sát và phát tín hiệu cảnh báo cho người lái.

Tôi biết thật dễ dàng để che đậy sự lây lan và ngăn chặn sự lây lan của rác

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường với hiệu ứng điều chỉnh xe

Khi hệ thống đã phát tín hiệu cảnh báo chệch làn đường mà người lái không thao tác vô lăng, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường sẽ được kích hoạt. LKA sử dụng công nghệ kiểm soát hành trình thích ứng (Cruise Control) kết hợp với radar và cảm biến laser cùng hệ thống lái trợ lực điện để điều chỉnh xe đi đúng làn đường.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng cảnh báo chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường

Để cả hai hệ thống hoạt động hiệu quả nhất, người lái phải cẩn thận đặt camera ở vị trí chính xác. Nếu đặt sai vị trí camera, hệ thống sẽ báo động sai hoặc không đưa ra cảnh báo kịp thời cho người lái.

Ngoài ra, hệ thống Cảnh báo chệch làn đường và Hỗ trợ giữ làn đường sẽ không hoạt động chính xác trong một số trường hợp như: Vạch kẻ đường mờ, ánh sáng kém, điều kiện thời tiết xấu (đường ướt, bùn đất…) tuyết, nhựa đường… phủ kín làn đường vạch kẻ đường), tầm nhìn trên đường kém, kính chắn gió bị bẩn, mờ ảnh hưởng đến camera…

Nhìn chung, hai hệ thống chỉ đóng vai trò hỗ trợ cảnh báo khẩn cấp cho người lái, giúp người lái nhận biết nguy hiểm nhanh chóng chứ không phải hệ thống lái tự động. Do đó, người lái không nên chủ quan, bất cẩn khi điều khiển phương tiện, kể cả khi phương tiện đó được trang bị công nghệ Cảnh báo chệch làn đường – LDWS hay Hỗ trợ giữ làn đường – LKA.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm