Góc Kỹ Thuật

Lọc gió động cơ ô tô là gì? Cách vệ sinh lọc gió ôtô đúng kỹ thuật

323

Lọc gió động cơ ô tô có nhiệm vụ lọc sạch không khí trước khi đưa đến buồng đốt nhằm ngăn cát, bụi hay các tạp chất khác ảnh hưởng đến quá trình vận hành của động cơ.

Lọc gió động cơ ô tô là gì?

Lọc gió động cơ thường nằm trong khoang máy của ô tô, ngay dưới mui xe. Bộ phận này đóng vai trò như một “lá phổi” giúp lọc không khí, ngăn không cho bụi bẩn, tạp chất lọt vào buồng đốt của động cơ.

Sau một thời gian hoạt động, bụi bẩn và tạp chất bám vào lọc gió. Nếu không được vệ sinh hoặc thay thế định kỳ, chúng sẽ lấp lỗ thông hơi, cản trở không khí vào buồng đốt. Do đó, tỷ lệ hòa khí kém làm giảm hiệu suất động cơ, gây nóng động cơ và tạo muội than trong buồng đốt.

Sau một thời gian dài sử dụng thì gặp sự cố

Vai trò quan trọng của lọc gió động cơ

Đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi lọc gió ô tô là gì, hãy cùng điểm qua những tác dụng quan trọng của bộ phận này.

Cải thiện chất lượng không khí

Tác dụng của lọc gió ô tô là lọc sạch không khí trước khi đi vào buồng đốt và hòa trộn với nhiên liệu. Nếu lọc gió còn hoạt động tốt thì chất lượng và lưu lượng không khí sạch đi vào động cơ sẽ tăng lên. Nhờ đó, hiệu suất động cơ cũng được cải thiện đáng kể.

Kéo dài tuổi thọ của các bộ phận máy

Lượng không khí không được làm sạch qua lọc gió ô tô sẽ mang theo nhiều tạp chất vào buồng đốt. Từ đó, chúng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy nhiên liệu và làm giảm độ bền của các bộ phận động cơ.

Tối ưu hóa tiết kiệm nhiên liệu

Lọc gió động cơ ô tô được coi là “tuyến phòng thủ” chính giúp ngăn chặn các tạp chất, bụi bẩn có hại trong không khí xâm nhập vào buồng đốt. Những tạp chất này không chỉ làm giảm hiệu suất vận hành mà còn gây lãng phí nhiên liệu. Các nghiên cứu cho thấy rằng với những chiếc xe được trang bị bộ lọc không khí động cơ tốt, khả năng tiết kiệm nhiên liệu được cải thiện 14%.

Lưu ý khi sử dụng lọc gió động cơ

Tầm quan trọng của lọc gió động cơ đối với mỗi chiếc ô tô là không thể phủ nhận. Vì vậy, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này để vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách.

Giới hạn tốc độ ô tô đủ lớn để che cả kyVới khí hậu nóng ẩm và môi trường giao thông nhiều khói bụi ở nước ta, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ sau mỗi 3000 km. Ngoài ra, việc thay lọc gió còn phụ thuộc vào một số yếu tố như quãng đường đã đi và môi trường đặt xe. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay lọc gió sau mỗi 15.000 km. Tuy nhiên, con số này có thể bị rút ngắn nếu tài xế thường xuyên lái xe ở những khu vực ô nhiễm, nhiều bụi, nhiều cát…

Khi vệ sinh lọc gió, dựa vào chất liệu của lọc gió để chọn phương pháp vệ sinh bằng vòi phun khí nén hoặc rửa trực tiếp bằng nước. Nếu không tự tin, chủ xe có thể nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Lọc gió động cơ rất quan trọng đối với khả năng vận hành của xe. Vì vậy, người dùng cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Ngoài ra, chủ xe nên sử dụng lọc gió chính hãng, chất lượng tốt để đảm bảo độ bền của các chi tiết máy và sự hoạt động bình thường của động cơ.

Dấu hiệu bộ lọc không khí động cơ cần làm sạch

Xe có vấn đề khi nổ máy

Vào một buổi sáng đẹp trời, bạn vội vàng “chạy đua với thời gian”, lên xe chuẩn bị nổ máy và lái xe đi làm. Đột nhiên xe của bạn không khởi động được, động cơ của bạn có vấn đề, rất có thể là do bộ tản nhiệt bị bẩn, cản trở lượng không khí đi vào động cơ.

Từ đó, lượng không khí để hòa trộn với nhiên liệu bị thiếu hụt, làm bẩn bugi và khiến động cơ hoạt động sai. Tồi tệ hơn, chiếc xe của bạn thậm chí có thể chết máy hoàn toàn.

ô tô khó nổ máy

Khó khởi động xe là dấu hiệu lọc gió động cơ bị bẩn.

Ôtô gặp khó khăn khi tăng tốc

Bạn đạp ga nhưng xe của bạn không thể tăng tốc. Hoặc bạn cũng có thể cảm thấy xe rung lên mỗi khi bạn cố gắng làm như vậy.

Nguyên nhân có thể do lọc gió động cơ bị bẩn, khiến lượng không khí nạp vào động cơ không đủ. Từ đó, động cơ phải vất vả cung cấp năng lượng để xe tăng tốc.

Đèn check engine sáng liên tục

Đèn kiểm tra động cơ có thể do sự cố động cơ nghiêm trọng gây ra. Nhưng một nguyên nhân khác có thể xảy ra là động cơ không đủ không khí do bộ lọc không khí bị tắc.

đèn check engine sáng

Nếu đèn kiểm tra động cơ bật sáng, hãy thử kiểm tra bộ lọc không khí động cơ.

Động cơ phát ra tiếng kêu bất thường

Khi bạn khởi động xe, động cơ sẽ chạy trơn tru. Tuy nhiên, lúc này động cơ phát ra tiếng kêu bất thường, thậm chí rung lắc. Nguyên nhân có thể do lọc gió động cơ của xe bị bẩn dẫn đến hỏng bugi.

Đọc thêm: 10 tiếng động lạ trên ô tô không nên bỏ qua

Khói đen bốc ra từ ống xả

Do thiếu không khí, nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn. Nhiên liệu không được đốt cháy sẽ thoát ra khỏi xe qua ống xả dưới dạng khói đen.

khói đen bốc ra từ ống xả

Khói đen thoát ra từ ống xả cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần kiểm tra lọc gió động cơ.

Nếu phát hiện các dấu hiệu trên, bạn nên kiểm tra lọc gió động cơ và vệ sinh hoặc thay thế bộ phận này nếu cần.

Đọc thêm: 6 dấu hiệu xe bạn cần thay nhớt mới

Khi nào cần vệ sinh hoặc thay lọc gió động cơ?

Tuy nhiên, lọc gió động cơ cần được kiểm tra, vệ sinh và thay thế định kỳ để đảm bảo xe hoạt động bình thường. Đừng chờ đợi để phát hiện ra những dấu hiệu trên để kiểm tra chi tiết này.

Theo những người lái xe có kinh nghiệm, lọc gió động cơ nên được vệ sinh sau mỗi 3.000 km hoặc mỗi tháng một lần và thay thế sau 15.000 km. Trong quá trình vệ sinh, nếu lọc gió bị rách, khó vệ sinh, bị mốc thì bạn nên thay thế bộ phận này ngay.

thay lọc gió động cơ ô tô

Làm thế nào để vệ sinh lọc gió động cơ đúng cách?

Xác định vị trí lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ thường nằm ngay sau lưới tản nhiệt, phía sau cửa hút gió của động cơ. Lọc gió thường được đặt trong hộp bảo vệ có thiết kế hình vuông hoặc hình tròn tùy theo từng dòng xe.

Tháo lọc gió ra khỏi hộp bảo vệ

Vỏ bảo vệ có thiết kế đơn giản, có thể tháo rời bằng tay hoặc bằng chìa khóa. Sau đó, khéo léo tháo lọc gió ra khỏi hộp bảo vệ.

lọc gió động cơ

Bạn có thể dễ dàng tự tháo lọc gió động cơ ra khỏi vỏ bảo vệ.

Làm sạch bộ lọc không khí

Dùng vòi hơi làm sạch bụi bẩn trên lọc gió từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Không sử dụng nước hoặc hóa chất tẩy rửa để làm sạch bộ lọc không khí. Tuyệt đối không dùng chổi hoặc vật sắc nhọn để làm sạch lớp bụi bám trên lọc gió, tránh làm rách màng lọc của lọc gió.

Chỉ dùng vòi hơi để làm sạch bụi bẩn bám trên lọc gió.

Lắp lọc gió trở lại vị trí

Dùng khăn khô, mềm để lau sạch bụi bẩn bên trong vỏ bảo vệ. Sau đó lắp bộ lọc không khí vào hộp bảo vệ, siết chặt các đai ốc của hộp bảo vệ.

Những dấu hiệu trên cho thấy bạn cần kiểm tra lọc gió động cơ và cách vệ sinh lọc gió động cơ tại nhà. Là một chi tiết nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp xe vận hành trơn tru. Do đó, việc kiểm tra, vệ sinh và thay thế lọc gió động cơ định kỳ là trách nhiệm của mọi chủ xe.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm