Góc Kỹ Thuật

Cảm biến lùi ô tô là gì? Chức năng & Nguyên lý hoạt động

542

Cảm biến lùi ô tô là thiết bị được gắn phía sau xe có chức năng hỗ trợ người lái khi lùi. Vậy thiết bị này hoạt động như thế nào?

Lùi xe và đỗ xe là những kỹ năng quan trọng mà mọi tài xế nên nắm vững. Tuy nhiên, kỹ năng lùi xe chưa bao giờ được coi là đơn giản, bởi lúc này tầm nhìn của người lái bị hạn chế, dẫn đến sai lệch khoảng cách. Để loại bỏ vấn đề này, các nhà sản xuất đã trang bị thêm cảm biến lùi gắn phía sau xe.

Khái niệm và chức năng của cảm biến lùi

Nói một cách đơn giản, cảm biến lùi là thiết bị được lắp ở phía sau ô tô, chính xác hơn là ở vị trí cản sau. Thiết bị này có nhiệm vụ phát ra tín hiệu cảnh báo chướng ngại vật nguy hiểm gần đó khi xe lùi, từ đó hạn chế tối đa các tình huống va chạm hay tai nạn do điểm mù. Cảm biến lùi được chia làm 2 loại là cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ.

Cảm biến lùi ô tô được gắn trên cản sau của ô tôCảm biến lùi được gắn trên cản sau của xe (Nguồn: Sưu tầm)

Tìm hiểu cách thức hoạt động của cảm biến lùi

Cảm biến siêu âm và cảm biến điện từ có nguyên lý hoạt động khác nhau, do đó cũng mang lại hiệu quả khác nhau.

Cảm biến siêu âm hoạt động như thế nào?

Khi xe lùi, cảm biến siêu âm sẽ phát ra sóng siêu âm (sóng vô tuyến). Khi gặp chướng ngại vật, sóng sẽ dội ngược trở lại và được máy tính phân tích. Lúc này, máy tính có nhiệm vụ phân tích thời gian dội lại của sóng và sự thay đổi độ dài hay dải sóng, từ đó thực hiện tính toán và xác định kích thước hoặc khoảng cách tương đối của vật cản.

Vì loại cảm biến đảo chiều này sử dụng sóng âm nên thiết bị này hoàn toàn không bị nhiễu sóng, ảnh hưởng đến độ chính xác do ảnh hưởng của thời tiết. Ngoài ra, sóng âm thanh cũng khó phát hiện các vật thể nhỏ, hẹp. Ngoài ra, loại cảm biến này thường được gắn trên cản xe nên dễ bị hư hỏng do tác động của bụi bẩn, bùn đất…

Cảm biến lùi của xe giúp người lái quan sát điểm mùCảm biến lùi giúp người lái quan sát được điểm mù, điểm mù của xe, nhất là ở những không gian chật hẹp

Nguyên lý hoạt động cảm biến điện từ

Cảm biến điện từ sử dụng sóng điện từ thông qua bộ thu phát sóng để tạo ra từ trường hình elip phía sau xe khi xe lùi. Ngược lại nếu có vật cản sẽ cản trở từ trường trên cảm biến. Lúc này, đồng hồ phát hiện sự thay đổi điện áp và gửi thông tin về máy tính để phân tích dữ liệu, từ đó xác định khoảng cách giữa xe và chướng ngại vật. Âm thanh cảnh báo trở nên to hơn và nhanh hơn khi xe đến gần chướng ngại vật.

Cảm biến điện từ có thể phát hiện nhiều đối tượng hơn cảm biến siêu âm và cũng có tuổi thọ cao hơn nhiều. Lý do nằm ở vị trí lắp đặt cảm biến. Trong khi cảm biến siêu âm được lắp ở bên ngoài cản xe ô tô thì cảm biến điện từ lại được bố trí ở bên trong cản xe, giúp bảo vệ loại cảm biến lùi này khỏi các tác động của các tác động từ môi trường bên ngoài.

Những lợi ích thiết thực khi lắp cảm biến lùi

Cảm biến lùi giúp người lái quan sát được điểm mù, điểm mù của xe, nhất là trong không gian chật hẹp. Điều này hạn chế và giảm thiểu những va chạm không đáng có khi xe lùi. Ngoài ra, khi lắp đặt cảm biến lùi, người lái hoàn toàn nhận biết được những nguy hiểm phía sau xe để kịp thời xử lý nhanh chóng tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Nhìn chung, cảm biến lùi ô tô là một trong những thiết kế hữu ích và cần thiết ngay cả với những người lái xe có kinh nghiệm. Hiện nay, nhiều hãng xe đã tích hợp thiết bị này trong quá trình sản xuất, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người lái.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm