Góc Kỹ Thuật

Ắc quy ô tô nhanh hỏng: Nhận biết 6 nguyên nhân chính

181
Ắc quy ô tô nhanh hỏng là do nguyên nhân nào? Khi chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống khởi động và duy trì sự hoạt động cho các thiết bị điện trên xe. Thông thường, vòng đời của một bình ắc quy ô tô trung bình sẽ có tuổi thọ khoảng 5 năm.Tuy nhiên, nếu bạn chẳng may mua phải những bình ắc quy kém chất lượng thì tuổi thọ của nó sẽ giảm đi rất nhiều, có khi tuổi thọ chưa đầy 1 năm. Vậy nên, khi mua ắc quy ô tô, các bạn nên mua các sản phẩm chính hãng, tránh ham rẻ mà có thể dẫn tới những hư hỏng dây chuyền liên các thiết bị điện liên quan tới bình ắc quy.

Bài viết sau đây, Gara Hoàng Việt chỉ nói tới những nguyên nhân chính khiến bình ắc quy ô tô nhanh hỏng, qua đó giúp bạn đọc thêm những kinh nghiệm hữu ích cho việc giữ gìn tuổi thọ của bình ắc quy!.

1. Xe ô tô thường ở trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt

Ắc quy xe ô tô có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường nhiệt độ xung quanh. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến các thành phần cấu tạo nên chúng bị biến dạng, tính chất hóa học bị thay đổi làm ắc quy yếu đi trông thấy.

2. Ắc quy ô tô nhanh hỏng do người sử dụng

#Quên tắt đèn và các thiết bị trên xe: Nếu quên tắt đèn hoặc các thiết bị khác trên xe, ắc quy sẽ phải hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không được sạc khiến bình hao mòn rất nhanh. Nếu điều này diễn ra liên tục nhiều lần thì bình ắc quy sẽ rất nhanh hỏng.

#Ô tô để quá lâu không sử dụng: cho dù xe không sử dụng thì bình ắc quy cũng sẽ hao điện, và xe không chạy bình sẽ không được sạc. Khuyến nghị dành cho các bạn nên chạy xe tối thiểu ít nhất 1 lần trong vòng 10 ngày và thời gian chạy khoảng 15 – 20 phút trở lên.

3. Khởi động xe nhiều lần trên một quãng đường ngắn

Lúc này, bộ sạc ắc quy sẽ không đủ thời gian sạc khiến bình yếu đi rất nhanh và khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng. Vấn đề này thường gặp đối với xe thường xuyên di chuyển trong thành phố.

4. Ô tô bị ngập nước

Khi ô tô chẳng may bị ngập nước và xe chết máy, các bạn không nên cố gắng đề để khởi động xe khiến nước xâm nhập vào trong các đường dây, giắc cắm… gây nguy cơ chập điện và cháy nổ. Đặc biệt, nếu chẳng may nước vào động cơ có thể gây ra tình trạng thủy kích.

Ngoài ra, khi ắc quy bị xâm hại bởi nước sẽ làm cho các cực bị gỉ sét, gây phóng điện trên các cực làm cho ắc quy bị rò rỉ và giảm tuổi thọ nhanh chóng. Đặc biệt, khi ô tô bị ngập nước thì xe của bạn rất có thể phải đại tu động cơ ô tô .

Các bạn có thể tham khảo thêm: Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước , để phòng tránh những hư hại đáng tiếc xảy ra.

5. Diode của bộ phát điện bi hư hỏng

Bộ phát điện có tác dụng cung cấp điện sạc ắc-quy cũng như các thiết bị điện khác. Nếu các diode của bộ phát điện không hoạt động, chúng sẽ không nhận được dòng điện nạp khiến ắc quy ô tô nhanh hỏng. Ngoài ra, khi diode bị hỏng còn làm cho dòng điện truyền xảy ra bất thường cho dù bạn đã tắt động cơ.

6. Ắc quy ô tô đã quá cũ

Như đã nói ở trên, tuội thọ trung bình của ắc quy khoảng 5 năm. Khi ắc quy đã có thì nó sẽ mất đi khả năng nạp điện năng như ban đầu. Lúc này, bạn nên thay ắc quy để bảo vệ cho toàn bộ hệ thống điện xe.

Lời kết

Ắc quy ô tô không chỉ là một hệ thống giúp khởi động ô tô và duy trì các thiết bị điện trên xe. Nó còn đảm bảo cho các hệ thống sử dụng điện được an toàn. Vì vậy, ắc quy ô tô nhanh hỏng hay không là do phần lớn cách sử dụng xe của bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm