Góc Kỹ Thuật

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu (FTS) là gì? Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động

1364

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu (FTS) là thiết bị đo nhiệt độ nhiên liệu được các chủ phương tiện lắp đặt cho phương tiện của mình nhằm theo dõi và tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu. Vậy cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này như thế nào? Điều gì gây ra lỗi và làm cách nào để khắc phục? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sửa chữa

Tìm hiểuvề thiết bị Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu (tên tiếng anh là Fuel Temperature Sensor – FTS) dùng để đo nhiệt độ nhiên liệu của xe, sau đó truyền thông tin này đến bộ phận điều khiển động cơ để tối ưu hóa tỷ lệ hòa trộn giữa không khí với không khí và nhiên liệu, như một hàm tương đối của nhiệt độ nhiên liệu đến nhiệt độ không khí nạp.

Việc sử dụng Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu nhằm mục đích giám sát tỷ trọng nhiên liệu, giúp xe vận hành đạt hiệu suất tối đa đồng thời kiểm soát khí thải qua hệ thống xả và tiết kiệm nhiên liệu.

Cấu tạo của cảm biến nhiệt độ nhiên liệu

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu có một nhiệt điện trở gửi giá trị điện áp trở lại ECU, giá trị này sau đó được ECU chuyển đổi thành giá trị nhiệt độ. Giá trị nhiệt độ đo được sẽ quyết định có kích hoạt hệ thống SolV PRVR hay không khi khởi động động cơ.

FTS sử dụng cùng một giá trị điện áp chuyển đổi nhiệt độ, giống như hệ thống cảm biến nhiệt độ nước làm mát có cùng chức năng, chỉ khác về hình dạng và hệ số dạng.

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sửa chữa

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ nhiên liệu

Với tính năng Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu, FTS sẽ xác định lượng nhiên liệu cần đưa vào để kiểm soát khí thải và tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Trong cùng điều kiện tốc độ phun, lượng nhiên liệu nóng và lạnh được phun sẽ khác nhau do nhiên liệu nóng ít đậm đặc hơn nhiên liệu lạnh.

Khi FTS tăng nhiệt độ nhiên liệu, nhiên liệu nóng trở nên ít đậm đặc hơn. Như vậy, nếu động cơ tiếp tục cung cấp nhiên liệu với lưu lượng như nhiên liệu lạnh thì lượng nhiên liệu phun vào sẽ không đủ dẫn đến thiếu năng lượng, nhiệt độ xi lanh tăng khiến thể tích nhiên liệu tăng lên. lượng khí thải ngày càng tăng.

FTS thường hoạt động trong một vòng phản hồi kín, vì vậy việc phun nhiên liệu được điều chỉnh dựa trên các yêu cầu về khí thải. Do đó, hệ thống giúp duy trì hỗn hợp nhiên liệu và không khí chính xác.

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sửa chữa

Ví dụ về cách hoạt động của Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu

Hệ thống bơm của xe được trang bị thiết bị Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu. Nhiệt độ nhiên liệu sẽ ảnh hưởng đến mật độ nhiên liệu, từ đó ảnh hưởng đến việc phun nhiên liệu. Khi nhiệt độ nhiên liệu tăng lên, mật độ nhiên liệu tăng theo trong khi lượng nhiên liệu thực tế bị giảm và công suất động cơ bị ảnh hưởng.

Trong hệ thống bơm điều khiển điện tử, FTS hoạt động thông qua Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu. ECU sẽ điều khiển thời gian đóng mở của van điện từ để điều khiển mức phun nhiên liệu theo nhiệt độ nhiên liệu và loại bỏ ảnh hưởng của nhiệt độ nhiên liệu đến quá trình phun.

Trong trường hợp hệ thống đường ống chung và bồn chứa dầu, nhiên liệu được bơm vào đường ống chung ở áp suất cao, sau đó áp suất đường ống được tăng lên trong khoảng từ 250 đến 1800 bar. Chất lỏng được nén để loại bỏ ảnh hưởng của mật độ nhiên liệu, do đó hệ thống đường ống có thể không có Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu.

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sửa chữa

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu có quan trọng không?

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu này rất quan trọng trong việc xác định thời điểm và lượng nhiên liệu được phun vào hệ thống. Trong trường hợp xảy ra lỗi, bạn sẽ nhận ra ngay lập tức vì đèn cảnh báo trên bảng đồng hồ của xe sẽ tự động sáng. Hệ thống của bạn sẽ kích hoạt thiết lập lại và cố gắng hoạt động với các cảm biến bị hỏng.

Mặc dù xe của bạn có thể vẫn đang chạy, nhưng bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về mức tiêu thụ nhiên liệu do động cơ của xe không nhận được lượng nhiên liệu chính xác. Về lâu dài, điều này có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền với mức tiêu hao nhiên liệu thất thường.

Để chiếc xe của bạn trở lại hoạt động bình thường, điều tốt nhất bạn có thể làm là thay thế Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu cũ bị lỗi ngay lập tức. Đảm bảo cảm biến thay thế phù hợp với thông số kỹ thuật và yêu cầu của hệ thống để dễ dàng lắp đặt và đạt hiệu suất tuyệt vời trên đường.

Phương pháp theo dõi Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu trong một chu kỳ lặp lại bao gồm: ước tính giá trị đầu tiên của nhiệt độ nhiên liệu khi bắt đầu chu kỳ và một giá trị nhiệt độ khác cùng kỳ với giá trị nhiệt độ của chu kỳ trước đó; và kiểm tra xem độ lệch nhiệt độ Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu có nằm trong phạm vi xung quanh giá trị nhiệt độ nhiên liệu đầu tiên hay không.

Triệu chứng và nguyên nhân lỗi cảm biến nhiệt độ nguyên liệu

Khi sử dụng máy chẩn đoán Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu sẽ hiện các mã lỗi từ P0180 đến P0183 kèm theo các biểu hiện sau:

  • Hệ thống đèn cảnh báo hỏng động cơ bật sáng.
  • Xe khó hoặc không khởi động được khi trời quá lạnh.
  • Động cơ xe chạy không ổn định và có thể chết máy nếu nhiên liệu quá nóng.

Nguyên nhân lỗi Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu:

  • Máy bị lỗi trực tiếp ở cảm ứng, có thể bị bẩn, han gỉ, đứt, lỏng giắc cắm, đứt dây, chập mạch,…
  • Nhiên liệu quá nóng hoặc quá lạnh
  • Rò rỉ hệ thống đường dẫn nhiên liệu
  • Nhận lỗi trực tiếp từ ECM

Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và cách sửa chữa

Cách sửa lỗi cảm biến nhiệt độ nhiên liệu

Khi đã xác định được các nguyên nhân và triệu chứng trên, bạn có thể kiểm tra chi tiết từng bộ phận của cảm biến và dùng đồng hồ đo điện để kiểm tra tính liên tục và đường truyền tín hiệu giữa cảm biến và cảm biến ECM.

Trong trường hợp sử dụng máy chẩn đoán có thể kiểm tra thông số cảm biến và tiến hành sửa chữa theo hướng dẫn của phần mềm hỗ trợ.

Qua bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp những thông tin về Cảm biến nhiệt độ nhiên liệu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu được cấu tạo, nguyên lý làm việc cũng như cách khắc phục khi gặp lỗi thiết bị để sử dụng cảm ứng hiệu quả hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm