Góc Kỹ Thuật

Cách Xử Lý Lỗi Hệ Thống Kiểm Soát Hành Trình Cruise Control

2174

Hệ thống Cruise Control ngày càng trở nên phổ biến và hiện nay được trang bị cho nhiều dòng xe ô tô. Nếu người điều khiển phương tiện không thực hiện bảo dưỡng định kỳ, hệ thống này có thể bị lỗi hoặc trục trặc. Vậy cách xử lý hệ thống Cruise Control bị lỗi đơn giản và nhanh chóng như thế nào?

Cruise Control – Cruise control giúp người lái giảm căng thẳng, mệt mỏi mà vẫn đảm bảo lái xe an toàn. Nếu hệ thống bị lỗi sẽ gây ra nhiều nguy hiểm khi lái xe. Vì vậy, biết cách xử lý khi hệ thống Cruise Control bị lỗi là một điều vô cùng cần thiết đối với người dùng.

1. Hệ thống Cruise Control là gì? nguyên lý hoạt động

1.1. Hệ thống Cruise Control là gì?

Cruise Control là hệ thống điều khiển hành trình duy trì chính xác tốc độ do người lái đặt mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài bằng cách kiểm soát liên kết giữa chân ga và bàn đạp ga.

Trước đây, hệ thống này chỉ có trên những dòng xe cao cấp. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng của công nghệ điện tử, hệ thống Cruise Control đã được lắp đặt trên hầu hết các mẫu xe ô tô ngày nay.

Hệ thống kiểm soát hành trình ra đời giúp người lái giảm bớt công việc bằng cách giữ xe ở tốc độ định sẵn mà không cần nhấn chân ga. Về cơ bản, hệ thống Cruise Control sẽ giữ cho xe ở một tốc độ nhất định do người lái tự cài đặt, sau đó không cần nhấn ga mà xe vẫn di chuyển ổn định.

1.2. Nguyên lý hoạt động của Cruise Control

Nguyên lý hoạt động của điều khiển hành trình

Cruise Control là trợ thủ đắc lực, giúp người lái có những trải nghiệm an toàn và thư thái hơn khi điều khiển xe (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control tương đối đơn giản. Cụ thể, khi được kích hoạt, hệ thống máy tính ECU sẽ trực tiếp nhận tín hiệu và truyền lệnh đến van chân không. Hệ thống kiểm soát hành trình sử dụng van chân không bằng cáp kết nối với bộ truyền động chứ không phải bằng cách nhấn bàn đạp. Van chân không kiểm soát công suất và tốc độ động cơ bằng cách hạn chế lượng không khí nạp vào (đối với động cơ đốt trong).

Người lái có thể cài đặt điều khiển hành trình bằng cách sử dụng các công tắc sau: BẬT, TẮT, SET/ACCEL, TIẾP TỤC và COAST. Chúng thường nằm trên tay lái hoặc trên cần gạt nước hoặc xi nhan. Nút SET/ACCEL đặt tốc độ xe. Bấm một lần sẽ tăng tốc 1 Km/h, bấm hai lần tăng tốc 2 Km/h,… Bấm nút ngược chiều xe sẽ giảm tốc độ.

Để đảm bảo an toàn, nếu người lái xe gặp chướng ngại vật, tất cả những gì anh ta phải làm là nhấn phanh để tắt hệ thống kiểm soát hành trình. Sau khi đã tránh chướng ngại vật mà vẫn muốn kích hoạt hệ thống thì tùy từng loại xe mà người lái sẽ thao tác khác nhau. Có xe chỉ cần gạt cần Cruise Control lên, có xe cần thực hiện lại các bước lắp đặt như ban đầu.

Khi sử dụng hệ thống Cruise Control, nếu người lái muốn tăng tốc độ để vượt xe khác thì phải nhấn ga cho đến khi đủ tốc độ để vượt. Nhả ga, xe sẽ trở về tốc độ cài đặt ban đầu. Đối với những cung đường bị hạn chế tốc độ thì đây là chức năng rất cần thiết và mang lại cảm giác thoải mái cho người lái.

2. Nguyên nhân lỗi hệ thống Cruise Control

Giống như tất cả các bộ phận khác của động cơ, hệ thống kiểm soát hành trình đôi khi có thể gặp trục trặc. Thông thường, trục trặc hệ thống đến từ một bộ phận khác của xe.

2.1. Sự cố về đèn phanh

Ở một số hệ thống, kiểm soát hành trình bị vô hiệu hóa khi đèn phanh tắt hoặc do chủ xe chuyển đổi đèn phanh sợi đốt thành đèn LED. Điều này có thể đánh lừa CCM (Mô-đun điều khiển trung tâm) nghĩ rằng đèn phanh bị cháy, vì bóng đèn LED sử dụng ít dòng điện hơn bóng đèn sợi đốt.

2.2. Lỗi công tắc điều khiển

Cách xử lý lỗi hệ thống điều khiển hành trình do công tắc điều khiển

Sau một thời gian dài sử dụng, tiếp điểm công tắc điều khiển Cruise Control sẽ bị hao mòn khiến hệ thống không kết nối được với CCM (Nguồn: Sưu tầm)

Nếu các tiếp điểm bên trong bị mòn, công tắc điều khiển hành trình có thể không kết nối được với CCM. Điều này có thể vô hiệu hóa hoàn toàn hệ thống kiểm soát hành trình.

2.3. Cáp xoắn ốc trên hệ thống Cruise Control.

Cáp cuộn kết nối các mạch điện trong cột lái với các bộ phận của vô lăng, cụ thể là nút kích hoạt hệ thống kiểm soát hành trình. Nếu cuộn cáp bị hở hoặc đứt, công tắc sẽ không kết nối được với CCM.

2.4. cầu chì và rơle

Cầu chì và rơle chuyển mạch đóng vai trò quan trọng trong hệ thống kiểm soát hành trình. Trong trường hợp cầu chì bị đứt hoặc bị đứt, tất cả nguồn điện của mạch sẽ bị ngắt, hệ thống Cruise Control sẽ không được kích hoạt.

2.5. Sự cố điện hệ thống

Hệ thống Cruise Control là một hệ thống điện tử, vì vậy bất kỳ sự cố nào xảy ra với các bộ phận điện của ô tô đều có thể khiến hệ thống ngừng hoạt động. Nguyên nhân có thể đơn giản như dây điện hoặc đầu nối bị lỏng hoặc phức tạp hơn là máy phát điện bị hỏng, bộ khởi động hoặc ngắn mạch. Vì vậy cách xử lý hệ thống Cruise Control bị lỗi trong trường hợp này là kiểm tra cẩn thận điện áp cung cấp, dây dẫn và đầu nối.

2.6. Rò rỉ chân không

Hệ thống điều khiển hành trình được tìm thấy trên hầu hết các loại xe cũ hơn được điều khiển thông qua liên kết cáp được kích hoạt bằng chân không. Động cơ chân không di chuyển thông qua một dây tiết lưu chuyên dụng, điều khiển vị trí bướm ga của động cơ. Rò rỉ chân không trong hệ thống, hỏng bộ truyền động chân không hoặc cáp bướm ga bị hỏng đều có thể dẫn đến lỗi hệ thống Cruise Control.

2.7. Công tắc đèn phanh bị lỗi

Công tắc đèn phanh bị lỗi

Công tắc đèn phanh bị lỗi sẽ khiến hệ thống kiểm soát hành trình ngừng hoạt động (Nguồn: Sưu tầm)

Công tắc bàn đạp phanh có nhiệm vụ bật tắt đèn phanh tùy thuộc vào vị trí của bàn đạp. Hệ thống Cruise Control được thiết kế để ngắt khi người lái nhấn chân phanh, vì vậy hệ thống kiểm soát hành trình được kết nối với công tắc chân phanh. Khi công tắc chân phanh gặp trục trặc, xe cho rằng phanh đang hoạt động nên hệ thống tự động ngắt. Ngoài ra, đèn phanh ô tô của bạn cũng có thể bị kẹt.

2.8. Lỗi cảm biến tốc độ

Cơ chế cảm biến tốc độ ô tô phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Chúng bao gồm điều chỉnh lưu lượng nhiên liệu và thời điểm đánh lửa, cho biết tốc độ di chuyển của xe và vận hành hệ thống kiểm soát hành trình. Nếu hỏng cảm biến tốc độ thì hệ thống Cruise Control sẽ ngừng hoạt động.

3. Cách xử lý khi hệ thống Cruise Control bị lỗi

3.1. Trường hợp Cruise Control bị lỗi nhưng phanh vẫn hoạt động

Hệ thống Cruise Control bị lỗi nhưng hệ thống phanh vẫn hoạt động bình thường và ổn định, người lái cần bình tĩnh, gài cần số về mo rồi đạp phanh từ từ để xe giảm tốc độ, tuyệt đối không phanh gấp. Nguyên nhân là do khi xe chuyển sang mo, động cơ sẽ ngắt truyền động khỏi hộp số khiến hệ thống kiểm soát hành trình ngừng hoạt động.

3.2. Trường hợp Cruise Control bị lỗi và xe bị mất phanh

Cruise Control bị lỗi, xe bị mất phanh là trường hợp đặc biệt nguy hiểm cho người lái. Cách xử lý lỗi hệ thống Cruise Control trong trường hợp này là bạn hãy bình tĩnh và thực hiện các thao tác sau:

Cho xe di chuyển về phía mo, kéo phanh tay từ từ, nhẹ nhàng và luôn giữ vững tay lái. Nếu người lái kéo phanh tay quá nhanh và quá mạnh, xe rất dễ bị trượt.

Kiểm soát hành trình bị lỗi và xe bị mất phanh

Nếu hệ thống Cruise Control bị lỗi và mất phanh, người lái hãy bình tĩnh gài cần số vào mo, kéo phanh đều, nhẹ nhàng (Nguồn: Sưu tầm)

Nếu phanh tay cũng mất tác dụng, người lái lập tức gạt cần số liên tục giữa hai bánh răng D và N. Vì Cruise Control chỉ hoạt động ở một dải số cụ thể nên việc gạt cần số liên tục giữa hai bánh răng D và N, xe sẽ được ghim dưới tốc độ Cruise Control hoạt động, khiến hệ thống bị vô hiệu hóa. Lúc này sẽ giảm tốc độ, tài xế nhanh chóng đỗ xe vào nơi an toàn và kêu cứu. Trường hợp chỉ bị lỗi Cruise Control mà vẫn có thể tiếp tục hành trình thì hãy nhanh chóng đưa xe đến hãng sửa chữa.

Người lái tuyệt đối không được tắt máy, bởi hành động này đồng nghĩa với việc cắt toàn bộ hệ thống điện, trợ lực lái , phanh… khiến việc điều khiển, kiểm soát xe càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu xe đang đi trên một đoạn đường thẳng dài, không có nhiều chướng ngại vật, bạn có thể chọn tắt động cơ nếu các phương án khác không hiệu quả.

Hệ thống Cruise Control giúp lái xe dễ dàng, an toàn và thoải mái hơn cho người lái trong quá trình điều khiển xe. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống này gặp lỗi mà người lái không xử lý kịp thời sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Do đó, biết cách xử lý khi hệ thống Cruise Control bị lỗi là điều vô cùng quan trọng mà mỗi tài xế nên trang bị.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm