Góc Kỹ Thuật

Tìm hiểu hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA (Brake Assist)

687

Thật vậy, khi lái xe trên đường tuyệt đối không thể tránh khỏi những tình huống phải giảm tốc độ đột ngột để tránh những tai nạn có thể xảy ra. Và để đảm bảo an toàn cho hành khách ở mức cao nhất, hệ thống phanh khẩn cấp BA – Brake Assist đã ra đời. Vậy BA (hay BAS) là gì? Hãy cùng tìm hiểu về tính năng bảo mật này.

Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA là gì?

Khi xe vận hành trong điều kiện bình thường, người lái có thể xác định lực tác động lên bàn đạp phanh vừa đủ để đảm bảo giảm tốc an toàn. Tuy nhiên, trong những tình huống không kịp phản ứng hoặc tính toán chính xác, lực phanh không đủ mạnh khiến xe bị trượt dài, nguy cơ mất an toàn cao. Tình thế sẽ được đảo ngược nếu hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA được kích hoạt. Vai trò của hệ thống này là cung cấp lực phanh giúp xe dừng lại với quãng đường phanh ngắn nhất, từ đó giảm nguy cơ va chạm trên đường.

Hệ thống phanh khẩn cấp BA là gì?Hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA được kích hoạt cho phép xe giảm tốc an toàn với quãng đường phanh ngắn nhất (nguồn: Sưu tầm)

lịch sử phát triển

BA – Brake Assist (hay BAS) lần đầu tiên được phát triển bởi Daimler-Benz và TRW/Lucas-Verity từ năm 1992 đến 1996, lần đầu tiên được áp dụng cho hai dòng xe Mercedes-Benz S-Calss và SLK-Class. . Sau Mercedes, BMW và Volvo cũng rục rịch tung ra hệ thống tương tự. Cần lưu ý rằng Volvo đã phát triển hệ thống phanh tự động theo cảnh báo va chạm (Collision Warning with Auto Brake (CWAB) trên mẫu S80 vào năm 1998. CWAB nhờ được trang bị radar nhận biết chướng ngại vật đến dưới 150 m và sẽ cảnh báo người lái, trong trường hợp bỏ qua tín hiệu này (không tắt âm báo, không giảm tốc…), hệ thống phanh tự động sẽ được kích hoạt theo quãng đường còn lại phía trước chướng ngại vật.

Không dừng lại ở đó, Mercedes tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong công nghệ an toàn với việc nâng cấp từ BAS lên BAS Plus – hệ thống trang bị thêm 2 radar để đo tốc độ và khoảng cách tương đối của xe với vật thể phía trước cùng một cơ chế hoạt động như CWAB của Volvo.

Vai trò của hệ thống phanh khẩn cấp BA

Một thí nghiệm nhỏ được các thành viên của chúng tôi thực hiện tại phòng thi thử ô tô của trường Đại Học Bách Khoa TP.HCM. HCM nhằm chứng minh sự khác biệt giữa lực phanh trong tình huống khẩn cấp và trong điều kiện bình thường.

Thật vậy, trong quá trình phanh đột ngột, lực phanh sinh ra thấp hơn nhiều so với lực phanh ở điều kiện bình thường. Ngoài ra, lực đạp phanh có xu hướng giảm so với khi đạp phanh lần đầu, lực phanh tại các bánh xe không đủ sẽ dẫn đến việc xe dừng vượt quá điểm an toàn và va chạm là điều khó tránh khỏi. . Vì vậy, cần phải có một hệ thống hỗ trợ để duy trì và cung cấp đủ lực phanh trong những trường hợp người lái nhấn ga xuống đất để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Ưu nhược điểm của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

Lợi ích lớn nhất của hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA là rút ngắn khoảng cách phanh khoảng 20-45%, từ đó hạn chế khả năng xảy ra va chạm trong những tình huống bất ngờ mà lực phanh của người lái không đủ mạnh để giúp xe dừng lại. lại.

Tuy nhiên, hệ thống này có thể khiến phanh bị bó cứng. Phanh khẩn cấp BA vì vậy chỉ có vai trò hỗ trợ, giúp tăng thêm một phần lực phanh chứ không đảm bảo dừng xe ngay lập tức. Lái xe cần tập trung quan sát diễn biến trên đường để nhanh chóng xử lý các tình huống bất ngờ có thể phát sinh.

Ngoài ra, để nâng cao tính an toàn khi tham gia giao thông và giúp quá trình phanh đạt hiệu quả tốt nhất, hệ thống BA thường được trang bị:

  • Hệ thống chống bó cứng phanh ABS: giúp hạn chế hiện tượng bó cứng bánh xe, rút ngắn quãng đường phanh và đánh lái và tránh các chướng ngại vật cụ thể.
  • Hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD : Tự động phân bổ lực phanh chính xác đến từng bánh xe, giúp giảm tốc an toàn.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA, phanh ABS và hệ thống phân bổ lực phanh EBD sẽ giúp xe vận hành an toàn hơn. Tuy nhiên, người lái cần lưu ý cần nắm rõ đặc tính của từng loại phanh để có sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả.

Hệ thống phanh khẩn cấp BA ưu nhược điểm

Sự kết hợp hoàn hảo của 3 hệ thống hỗ trợ phanh giúp người lái tự tin trên mọi cung đường (Nguồn: Sưu tầm)

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Sơ đồ hệ thống phanh khẩn cấp BA

1- Cảm biến tốc độ
2- Màng gắn cảm biến
3- Xi-lanh phanh chính
4- Nam châm
5- Cảm biến mở
6- Khoang công tác
7- Bộ xử lý trung tâm
8- Khoang chân không
9- Bàn phanh.

Cấu tạo của hệ thống phanh BA bao gồm: cảm biến điều khiển trạng thái của bàn đạp phanh, bộ khuếch đại lực phanh khí nén và các van điện được điều khiển bởi ECU trung tâm.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BAS (Brake Assist System) thường đi kèm với hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD (Electronic Brake-Force Distribution), giúp xe của bạn không chỉ dừng lại trong khoảng cách ngắn nhất mà còn cân bằng rất tốt. Nếu cảm biến phát hiện người lái xe đang thực hiện hành động, BA sẽ tự động giúp tăng tốc quá trình. Lúc này, bộ xử lý trung tâm sẽ kích hoạt van điện từ cung cấp khí nén cho bộ khuếch đại lực phanh, giúp người lái tạo đủ lực phanh và dừng xe kịp thời. BA sẽ tự động tắt ngay khi người lái nhả chân phanh. Ngay cả trong những chiếc xe sang trọng ngày nay, hệ thống BA có thể ghi nhớ hành động phanh đặc trưng của người lái, để nhận ra trường hợp khẩn cấp nhanh hơn bình thường.

Tuy nhiên, khi bộ trợ lực đẩy lực phanh lên tối đa sẽ khiến xe bị bó cứng nên phải lắp đặt hệ thống phanh BAS đồng bộ với hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Chức năng chống bó cứng phanh ngăn cản bánh xe cọ xát, đảm bảo hiệu suất phanh tối ưu ngay cả trên bề mặt trơn trượt.

Dừng xe bằng hệ thống BA

Thử nghiệm thực tế đã chỉ ra rằng, trên cùng một cung đường thử với cùng điều kiện mặt đường, để phanh một chiếc xe đang đi với vận tốc 100 km/h, hệ thống phanh truyền thống cần quãng đường lên tới 70 m, trong khi trang bị BAS thì xe sẽ dừng lại trước đó 30m. Đối với một số tài xế dày dặn kinh nghiệm, họ vẫn có thể gặp phải lực phanh đủ để dừng xe trong trường hợp khẩn cấp mà không cần hệ thống BA. Tuy nhiên, sự phát triển chung của hệ thống BA trên tất cả các mẫu xe vẫn là điều không thể thiếu cho đến ngày nay.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm