Góc Kỹ Thuật

Khi nào thay giảm xóc ô tô? Hướng dẫn cách kiểm tra giảm xóc ô tô

893

Giảm xóc ô tô là bộ phận quan trọng, đảm nhiệm chức năng đàn áp, giảm chấn khi xe di chuyển trên những đoạn đường xấu. Nhờ đó, mang đến cảm giác êm ái, dễ chịu cho người ngồi trên xe. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, việc hư hỏng, chảy dầu là điều không thể tránh khỏi, vì vậy cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng giảm xóc ô tô định kỳ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra khi nào cần thay giảm xóc ô tô và hướng dẫn cách kiểm tra giảm xóc ô tô đơn giản tại nhà.

Khi nào cần thay giảm xóc ô tô?

Thông thường, vòng tua của xe giảm xóc rơi vào khoảng 140.000 km trong trường hợp xe thường xuyên di chuyển trên những cung đường bằng phẳng, ít tắc đường.

Thời điểm cần thay giảm xóc ô tô và cách kiểm tra giảm xóc ô tô

Tuy nhiên, nếu xe thường xuyên phải di chuyển trong điều kiện đường xấu, nhiều ổ gà, xe phải dừng nhiều và liên tục do tắc đường hoặc phải di chuyển ở những đoạn đường đèo dốc có những khúc cua gấp, khúc cua, v.v. Hệ thống giảm xóc phải làm việc nhiều hơn bình thường. Do đó, nên thay thế giảm xóc ô tô khi bạn đi được khoảng 80.000 km.

Nếu xe gặp các hiện tượng như: đầu xe rung lắc mạnh khi phanh gấp, tay lái bị rung, xe trượt và đánh võng, xe chao đảo mạnh khi đánh lái trên đường xấu hoặc lốp bị mòn không đều thì rất có thể Giảm xóc của xe cần được kiểm tra và thay thế.

Dấu hiệu cho thấy giảm xóc ô tô đang gặp vấn đề

Xe bị nhún mạnh

Ô tô nảy mạnh khi phanh gấp, hoặc nảy mạnh khi chuyển hướng, v.v. là một dấu hiệu cho thấy bộ giảm xóc có thể bị mòn. Điều này rất nguy hiểm vì có thể làm giảm khả năng kiểm soát tay lái.

Khi nào cần thay giảm xóc ô tô và cách kiểm tra giảm xóc ô tô

Tay lái bị rung

Nếu gặp hiện tượng này có nghĩa là hệ thống giảm xóc của bạn yếu, độ bám đường bị giảm mạnh khiến tay lái bị rung lắc. Sẽ rất nguy hiểm nếu xe bạn chạy với tốc độ cao.

Xe bị rung lắc dữ dội

Nếu xe bị rung lắc mạnh trên những đoạn đường xấu, gồ ghề… có nghĩa là bộ phận giảm xóc của xe bạn đã gặp phải vấn đề nào đó. Vì hệ thống giảm xóc tốt sẽ giúp xe di chuyển êm ái.

Lốp mòn không đều

Vấn đề này chỉ ra rằng bộ giảm xóc không hoạt động bình thường. Vì nếu giảm xóc vẫn hoạt động bình thường thì quãng đường các lốp đi được là như nhau.

Xe đi lệch hướng

Nếu xe của bạn lao về phía trước và đi chệch hướng, điều đó có nghĩa là bộ giảm xóc của bạn đã bị hư hỏng nghiêm trọng. Lúc này, bạn nên mang đến gara để được kiểm tra và hướng dẫn sửa chữa, bảo dưỡng.

Hướng dẫn cách kiểm tra giảm xóc ô tô

Thời điểm cần thay giảm xóc ô tô và cách kiểm tra giảm xóc ô tô

Bạn có thể tự kiểm tra hệ thống giảm xóc của ô tô theo các bước sau:

– Tăng tốc cho xe lên 16 km/h trên đường thẳng rồi nhấn bàn đạp phanh. Nếu xe nảy mạnh, đó là dấu hiệu cho thấy xe cần thay bộ giảm xóc mới.

– Kiểm tra các bộ phận như bu lông, gioăng cao su, dây tóc tại các vị trí tiếp xúc của phuộc với thân xe. Vì khi các chi tiết này bị hỏng sẽ phá hủy các bộ phận xung quanh như: phuộc, biến tần,..

– Quan sát trực tiếp ống giảm chấn khi đi qua gầm xe. Nếu phát hiện vết lõm hoặc rò rỉ dầu, bộ phận này nên được thay thế.

– Dùng tay chạm vào vỏ giảm xóc. Nếu nó nóng, bộ phận này đang hoạt động tốt. Ngược lại, giảm xóc không nóng có thể do động cơ không đủ dầu hoặc các van bị mòn, kênh dẫn tạo ra các khe hở lớn không tạo được lực cản, nhiệt độ của dầu không tăng.

– Tháo phuộc, kéo/nén bằng tay, nếu không thấy lực cản thấp thì có thể phuộc bị hỏng.

– Đối với giảm xóc ống mềm thuỷ lực tác dụng 2 chiều kết hợp khí nén, ngoài việc kiểm tra khả năng chống thuỷ lực, cần kiểm tra áp suất khí nén. Điều này được thực hiện bằng cách ấn xuống cần giảm chấn có lực cản và khi ấn xuống, cần đẩy giảm chấn sẽ được đẩy vào khá nhanh. Nếu áp suất nhẹ và cần quay trở lại nhẹ, khí nén bị rò rỉ không đủ áp suất.

Trên đây là những dấu hiệu và cách kiểm tra giảm xóc ô tô. Trường hợp kiểm định và phát hiện sai sót, hư hỏng… cần tiến hành sửa chữa, thay thế giảm xóc ô tô. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn.

Cách sửa giảm xóc ô tô nếu gặp sự cố

Phuộc là bộ phận dễ hư hỏng nhất trong số các bộ phận liên quan đến giảm xóc của xe. Các bộ phận khác như lò xo, nhíp hay thanh xoắn ít bị hư hỏng hơn.

Khi giảm xóc bị rò rỉ dầu nghĩa là quá trình hư hỏng đã bắt đầu. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng hỏng ngay mà bạn vẫn có thể sử dụng vài tháng cho đến khi xe phát ra tiếng kêu dội lại trong cabin. Do đó, bạn có thể sửa chữa giảm xóc ô tô mà không cần phải thay mới hoàn toàn.

Để sửa chữa một bộ giảm xóc ô tô, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tháo giảm xóc và kiểm tra

Khi tháo giảm xóc và kiểm tra, hãy chú ý đến phớt dầu. Nếu phớt dầu bị rò rỉ, bạn cần thay phớt mới. Tiếp theo, kiểm tra giảm xóc xem có bị trầy xước không. Ngoài ra, bấm ty để kiểm tra độ bật, nếu không bật lại là hỏng.

Bước 2: Sau khi kiểm tra, đổ dầu vào ống thủy lực và lắp lại giảm xóc lên xe.

Giảm xóc ô tô bị hỏng, nên thay một hay cả cặp?

Trong thực tế sử dụng, một số bộ phận bị gãy đối xứng, người dùng thường băn khoăn không biết nên thay cả cặp hay nguyên khối. Các chủ xe thường nảy ra ý tưởng “hỏng bên thay thế” để tiết kiệm chi phí khi chỉ hư một bên còn bên kia vẫn hoạt động bình thường. Thay cặp sẽ tốn thêm và không cần thiết. Tuy nhiên, một số chi tiết khi thay thế theo cặp sẽ đảm bảo hiệu quả và độ bền hơn.

Hệ thống giảm xóc của hệ thống giảm xóc cũng thường bị hư một bên, nhưng nếu chỉ thay bên hư thì sau một thời gian ngắn sử dụng sẽ hư cả bên còn lại. Việc thay thế giảm xóc mới, bên còn lại cũ hơn, hành trình giảm xóc của hai bên khác nhau, bên mới hơn sẽ dễ làm hỏng bên cũ.

Do đó, giảm xóc là bộ phận được khuyến khích bảo dưỡng và sửa chữa cả hai bên để đạt được hiệu quả và khả năng vận hành của giảm xóc và khung xe.

Tuổi thọ giảm xóc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại xe, tình trạng đường xá, cách sử dụng của chủ xe, khả năng chịu tải… mà sẽ có những giai đoạn thay thế khác nhau.

Theo các chuyên gia, con số lý tưởng để tài xế kiểm tra và thay thế giảm xóc ô tô là 80.000 – 140.000 km tùy loại xe và điều kiện vận hành bình thường.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm