Góc Kỹ Thuật

2 Cách Phục Hồi Bình Ắc Quy Xe Ô Tô Đơn Giản Dễ Làm

4043

Vì một lý do nào đó mà bình ắc quy khô trên xe bị hư hỏng cần được sửa chữa hoặc thay thế. Tuy nhiên, giá thành của ắc quy khô thường khá cao nên việc thay thế chúng có thể khiến chủ xe gặp khó khăn về tài chính. Vậy có cách nào phục hồi ắc quy cạn kiệt để tối ưu chi phí mà vẫn duy trì hiệu suất và tuổi thọ của ắc quy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết dưới đây!

Cách phục hồi bình ắc quy ô tô, xe máy khô đơn giản

Hướng dẫn phục hồi ắc quy khô ô tô, xe máy tại nhà

Tổng quan về ắc quy khô

Như chúng ta đã biết, ắc quy (tên gốc tiếng Pháp là Accumulateur, viết tắt là Accu) là thiết bị tích trữ năng lượng thứ cấp để cung cấp năng lượng cho xe khởi động và các thiết bị điện khác trên xe vận hành chuyển động.

Hiện nay, có rất nhiều loại ắc quy với cấu tạo và kiểu dáng khác nhau. Trong đó, ắc quy khô là một trong những loại được sử dụng phổ biến nhất.

Ắc quy khô là gì?

Ắc quy khô là loại ắc quy không cần bảo trì vì nó có thiết kế kín nên không cần sạc lại định kỳ. Tuy nhiên, dù gọi là ô khô nhưng nó không hoàn toàn khô mà vẫn chứa axit sunfuric (H 2 SO 4 ).

Ưu điểm của ắc quy khô

Nhờ những đặc điểm cấu tạo trên, ắc quy khô được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội và dễ vận hành hơn ắc quy nước.

Cách phục hồi bình ắc quy ô tô, xe máy khô đơn giản

Ắc quy khô có thiết kế kín, không cần bảo dưỡng định kỳ

Một số lợi ích bao gồm:

 • Nhờ cấu tạo kín nên trong quá trình hoạt động ắc quy không sinh ra khí thải gây mùi khó chịu.
 • Axit không thể tràn ra ngoài hoặc bay hơi nên 2 đầu cực và các bộ phận kim loại của bình bị axit ăn mòn.
 • Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không cần phải thêm chất điện giải hay nước cất vào ắc quy như ắc quy nước.
 • Có khả năng khôi phục điện áp nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến hoạt động truyền động.
 • Có độ bền và tuổi thọ cao (trung bình khoảng 3 năm).

Tuy nhiên, ắc quy khô cũng có một số nhược điểm là có thể phóng điện đột ngột và giá thành thường cao hơn so với các loại ắc quy khác.

Vì vậy, trong trường hợp hư hỏng, có cách nào để khôi phục ắc quy khô không? Mời các bạn xem nội dung bài viết dưới đây để nắm rõ dấu hiệu, nguyên nhân cũng như cách phục hồi cell ắc quy bị khô tại nhà nhé!

Một vài dấu hiệu bất thường trên bình ắc quy khô

Ắc quy khô có vai trò dự trữ năng lượng thứ cấp cho ô tô, xe máy và các thiết bị vận hành. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, ắc quy có thể xuống cấp đột ngột, gây nhiều bất tiện cho chủ xe.

Cách phục hồi bình ắc quy ô tô, xe máy khô đơn giản

Dấu hiệu cảnh báo của ắc quy khô bị hỏng

Để tránh sự cố, hạn chế hư hỏng nặng và áp dụng các phương pháp phục hồi ắc quy khô thay vì thay mới, bạn nên để ý các dấu hiệu bất thường trên ắc quy.

 • ắc quy tự xả : ắc quy đột ngột xả khi được sạc đầy và không sử dụng.
 • Điện áp và dung lượng ắc quy sụt giảm : Khả năng tích trữ năng lượng của ắc quy bị giảm khiến cho thời gian hoạt động của ắc quy ngày càng ngắn lại.
 • ắc quy nóng bất thường : ắc quy đột nhiên nóng lên bất thường.
 • Khởi động xe nhưng không nổ máy : Nếu khởi động được xe nhưng không nổ máy thì có thể ắc quy của bạn yếu hoặc có vấn đề.

Nguyên nhân gây hư hỏng Ắc quy khô

Dưới đây là một số nguyên nhân gây hư hỏng ắc quy mà chúng tôi tổng hợp được. Bạn có thể tham khảo các mục này để kiểm tra xem nguyên nhân khiến ắc quy của bạn bị hư là do đâu nhé!

Sulfat hóa là nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi ắc quy khô Rocket . Cụ thể là do bạn không sử dụng hoặc ít sử dụng xe trong một thời gian dài, thường chạy xe quãng đường ngắn.

Cách phục hồi bình ắc quy ô tô, xe máy khô đơn giản

Xác định đúng nguyên nhân để tìm đúng cách phục hồi bình ắc quy bị khô

Điều này ngăn cản ắc quy điện phân tất cả các muối trong chất điện phân và tạo thành kết tủa trắng xám PbSO 4 . Kết tủa này sẽ bám vào các bản cực và hạn chế sự tiếp xúc của các bản cực với chất điện phân. Từ đó làm giảm hiệu suất của quá trình điện hóa, làm cho công suất của bình giảm và điện trở trong của bình tăng.

Chưa kể tấm cực dương của ắc quy có thể bị nóng chảy và tích tụ lớp mùn màu nâu đen dưới đáy bình gây rò điện, sụt áp. Lúc này ắc quy sẽ rất khó sạc đầy cũng như rất nhanh hết điện.

Ngoài ra, do ắc quy khô không khô hoàn toàn nên dung dịch sẽ vẫn ở dạng gel nên vẫn có thể cạn hoặc cạn dần khiến ắc quy nhanh hỏng.

Làm thế nào để khôi phục ắc quy khô?

Thông thường, nếu ắc quy khô bị hỏng, nó phải được thay thế. Tuy nhiên, việc phải thay ắc quy có thể gây áp lực tài chính cho chủ xe. Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường tự học cách phục hồi cell ắc quy khô tại nhà.

Cách phục hồi bình ắc quy ô tô, xe máy khô đơn giản

Phục hồi ắc quy khô giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn duy trì hiệu suất của ắc quy

Tùy vào nguyên nhân gây hỏng ắc quy (sulphate hay phóng điện) mà bạn đưa ra cách khắc phục phù hợp.

Quy trình phục hồi ắc quy khô bị sunfat hóa

 • Bước 1 : Bạn phải tháo ắc quy xe ra trước khi phục hồi ắc quy khô. Sau đó dùng sạc ắc quy chuyên dụng sạc ắc quy liên tục trong 12h, cường độ dòng điện ở mức tối đa quy định. Điện áp của ắc quy sau khi sạc là 13,5 V.
 • Bước 2 : Xả ắc quy bằng cách kết nối với các thiết bị tiêu thụ điện cho đến khi điện áp giảm xuống 9,5V.
 • Bước 3 : Sạc lại ắc quy bằng nguồn chuẩn. Bạn kiểm tra lại nếu thời gian sạc ắc quy đúng với thời gian chuẩn thì ắc quy đã được khôi phục thành công.
 • Bước 4 : Nếu thời gian sạc ắc quy không tương đương với thời gian chuẩn, bạn có thể bắt đầu lại quá trình khôi phục. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng phương pháp phục hồi ắc quy khô này quá nhiều lần vì nó sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy.

Cách phục hồi bình ắc quy ô tô, xe máy khô đơn giản

Khôi phục ắc quy khô Sulfate

Làm thế nào để khôi phục ắc quy khô đã bị cạn nước?

 • Bước 1 : Bạn nên kiểm tra thật kỹ viên ắc quy, đảm bảo còn nguyên vẹn, không bị nứt vỡ hay rò rỉ.
 • Bước 2 : Dùng dụng cụ chuyên dụng để hút hết axit ắc quy.
 • Bước 3 : Nạp axit mới cho bình với dung lượng đúng bằng dung lượng ắc quy.
 • Bước 4 : Để ắc quy nghỉ khoảng 4 tiếng để chất điện phân bên trong ắc quy ổn định, sau đó tiến hành sạc theo trình tự phục hồi với thời gian khoảng 20-24 tiếng.
 • Bước 5 : Trong thời gian sạc, bạn nên kiểm tra và đo lại lượng dung dịch trong bình và châm thêm nước cất (nếu cần).
 • Bước 6: Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sạc ắc quy lại (khoảng 10 tiếng). Cuối cùng, lắp ắc quy vào xe và sử dụng như bình thường.

Cách phục hồi bình ắc quy ô tô, xe máy khô đơn giản

Làm sao để khôi phục bình ắc quy khô cạn nước?

Cách khôi phục ắc quy bị khô khá đơn giản, bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực hiện các bước khôi phục ắc quy khô theo hướng dẫn mà vẫn không được thì nên mang xe đến cửa hàng ắc quy của chúng tôi để được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế ắc quy.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm