Góc Kỹ Thuật

Cảm biến nhiệt độ khí nạp IAT là gì? Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động

3245

Cảm biến nhiệt độ khí nạp là loại cảm biến gì? Loại cảm biến này hỗ trợ giải pháp vận hành xe dựa trên thông số nhiệt độ không khí trong và ngoài xe. Việc tìm hiểu khái niệm, cấu tạo, nguyên lý làm việc và chức năng giúp người lái xe hiểu rõ hơn về loại cảm biến nhiệt độ này.

Các hệ thống cảm biến trên xe luôn hoạt động giúp người lái có những trải nghiệm an toàn và tuyệt vời. Cảm biến nhiệt độ khí nạp là bộ phận có nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ của không khí đi vào động cơ. Tương đương với cảm biến nhiệt độ nước, cảm biến nhiệt độ bao gồm một nhiệt điện trở được lắp đặt trong máy đo gió hoặc trên đường ống nạp. Việc nắm rõ thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý và chức năng của cảm biến này giúp người lái quan sát rõ ràng hơn.

cảm biến nhiệt độ khí nạp iat mới
Cảm biến nhiệt độ khí nạp giám sát nhiệt độ của không khí đi vào động cơ (Nguồn: Sưu tầm)

Cảm biến nhiệt độ khí nạp là gì?

Cảm biến nhiệt độ khí nạp là một trong những hệ thống cảm biến quan trọng trên ô tô. Đúng như tên gọi, cảm biến IAT (Nhiệt độ khí nạp) được sử dụng để xác định nhiệt độ khí nạp bên trong xe.

Hệ thống này đặc biệt hữu ích trong trường hợp có sự cố xảy ra trong quá trình vận hành. Chính những sự cố này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, nhất là vào mùa lạnh. Lúc này, hệ thống cảm biến sẽ điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để xe vận hành tối ưu và ổn định. Ví dụ nhiệt độ khí nạp trên 20 độ C thì ECU sẽ giảm lượng xăng phun vào và ngược lại. Như vậy, tỷ lệ hòa khí sẽ được đảm bảo theo nhiệt độ môi trường.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của cảm biến nhiệt độ khí nạp

Cảm biến nhiệt độ khí nạp được trang bị trên ô tô hay còn gọi là nhiệt điện trở có giá trị điện trở âm. Hệ thống cảm biến nhiệt độ khí nạp trên các mẫu xe điện hiện nay thường được trang bị với mức điện áp tiêu chuẩn vào khoảng 5V.

Ngoài ra, các cảm biến nhiệt độ này được thiết kế để đặt trên ống nạp động cơ của ô tô, phía sau bộ lọc không khí. Trên một số xe, cảm biến này được kết hợp với cảm biến lưu lượng khí nạp MAF và cảm biến áp suất đường ống nạp MAP. Đương nhiên, điện trở sẽ tăng khi nhiệt độ không khí thấp và ngược lại sẽ giảm khi nhiệt độ không khí cao. Việc thay đổi điện trở của cảm biến sẽ khiến điện áp cấp cho chân cảm biến của xe thay đổi.

Cấu tạo đơn giản của cảm biến nhiệt độ khí nạp
Cảm biến nhiệt độ này được thiết kế nằm trên đường ống nạp của động cơ xe hơi (Nguồn: Sưu tầm)

Các chức năng cụ thể của phát hiện nhiệt độ khí nạp

Hoạt động của cảm biến nhiệt độ khí nạp trên ô tô được coi như một cỗ máy có nhiệm vụ đo nhiệt độ của không khí đi vào động cơ của ô tô và truyền tín hiệu về ECU. Từ dữ liệu thu thập này, ECU tính toán và cân bằng tỷ lệ nhiên liệu. Sau đó, ECU sẽ hiệu chỉnh thời điểm mở kim phun và góc đánh lửa sớm, đồng thời hướng dẫn hệ thống đưa lượng không khí vào buồng đốt ở mức lý tưởng nhất.

  • Điều chỉnh thời gian phun dựa trên nhiệt độ không khí

Tùy theo nhiệt độ không khí mà ECU sẽ điều chỉnh thời gian khác nhau. Cụ thể, ở nhiệt độ thấp khối lượng riêng của không khí càng đậm đặc, ở nhiệt độ cao khối lượng riêng của không khí càng ít. Tương tự như vậy, nếu nhiệt độ thấp, ECU sẽ điều chỉnh thời gian phun xăng tăng lên và thời gian nhiệt độ cao sẽ giảm xuống.

  • Hiệu chỉnh góc đánh lửa trước theo nhiệt độ không khí

Nếu nhiệt độ khí nạp thấp thì thời gian màng lửa lan truyền trong buồng đốt sẽ chậm hơn so với khi nhiệt độ khí nạp cao. Theo đó, nếu nhiệt độ thấp, ECU sẽ điều chỉnh góc đánh lửa sớm tăng và giảm góc đánh lửa sớm nếu ở nhiệt độ cao.

Dấu hiệu lỗi cảm biến nhiệt độ khí nạp trên ô tô

Nếu cảm biến nhiệt độ khí nạp của ô tô bị hỏng hoặc bị lỗi, kết quả sẽ bị lỗi. Do đó, việc ECU cài đặt tỷ lệ A/F không đúng có thể khiến bộ chế hòa khí rơi vào trạng thái “quá”, có thể quá loãng hoặc quá giàu. Ngoài ra, hệ thống cảm biến này có nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của van tuần hoàn khí xả EGR.
Lúc này xe thường có các biểu hiện như:

  • Xe rung, giật, không tăng tốc nhanh được
  • Đèn Check Engine tự động bật sáng mà người lái không chủ ý

Phương pháp đo và kiểm tra cảm biến nhiệt độ khí nạp

Để đảm bảo hệ thống cảm biến nhiệt độ khí nạp vẫn hoạt động tốt và ổn định, người lái có thể kiểm tra và đo cảm biến. Thông thường, chủ xe có thể dùng máy sấy tóc để làm nóng cảm biến đến nhiệt độ nhất định. Người lái sau đó rút đồng hồ ra để đo sự thay đổi điện trở của cảm biến.

Nếu điện trở của cảm biến thay đổi bằng cách tác dụng nhiệt lên cảm biến bằng máy sấy tóc, thì cảm biến vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại, nếu điện trở không thay đổi, cảm biến bị lỗi và cần được sửa chữa hoặc thay thế.

Những lưu ý khi sửa chữa cảm biến nhiệt độ khí nạp

Sau một thời gian dài sử dụng, cảm biến nhiệt độ khí nạp của ô tô có thể bị hư hỏng hoặc gặp lỗi. Thông thường có nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc ở hệ thống cảm biến này. Tuy nhiên, một số lỗi phổ biến nhất mà chủ xe phải đối mặt là:

  • Cảm biến bị bẩn do muội than, dầu bôi trơn dẫn đến thu thập dữ liệu không chính xác
  • Giắc cảm biến bị lỏng, rỉ sét, đứt hoặc dây cảm biến bị chạm gây ảnh hưởng đến hoạt động
  • Thổi ống góp chân không động cơ có thể làm hỏng cảm biến

Sau khi xác định và hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến lỗi cảm biến nhiệt độ khí nạp, chủ xe sẽ cân nhắc và lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp. Nếu cảm biến nhiệt độ khí nạp bị bẩn, người lái có thể vệ sinh bằng RP7. Cần chú ý tránh làm sạch bằng vòi hơi nước. Nếu hư cảm biến, chủ xe chỉ còn cách thay cảm ứng.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt độ khí nạp
Cảm biến bị bám bẩn từ muội than, dầu bôi trơn khiến dữ liệu thu thập không chính xác (Nguồn: Sưu tầm)

Cảm biến nhiệt độ khí nạp dùng để xác định nhiệt độ khí nạp đưa ra các quyết định tăng giảm lượng nhiên liệu phun vào và điều chỉnh góc đánh lửa sớm. Nhờ đó, xe vận hành ổn định, giúp người lái luôn cảm thấy thoải mái và an toàn trên mọi cung đường.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm