Góc Kỹ Thuật

Chế độ Limp Mode là gì? Nguyên nhân xe ở chế độ Limp Mode

267

Những chiếc xe hiện đại được trang bị nhiều tính năng khác nhau để bảo vệ xe và giúp người lái có trải nghiệm tốt hơn. Trong đó có chế độ Limp Mode giúp bảo vệ động cơ và hộp số khỏi sự cố. Vậy chính xác thì chế độ Limp Mode là gì?

Chế độ Limp Mode thực tế có thể được bật vì nhiều lý do. Vì vậy, người dùng nên tìm hiểu nguyên nhân khiến xe rơi vào tình trạng này để biết cách xử lý kịp thời.

Chế độ Limp Mode là gì?

Chế độ Limp Mode (ở một số hãng xe được gọi với các tên khác như Limp Home Mode, Engine Failsafe Mode,…) là chế độ tự bảo vệ được lắp đặt trên nhiều mẫu xe hơi hiện đại ngày nay. Nếu có vấn đề với động cơ hoặc hộp số của ô tô , hệ thống máy tính của ô tô sẽ nhận ra vấn đề đó và kích hoạt ô tô chuyển sang chế độ Limp Mode.

Tìm hiểu chế độ xuống cấp là gì

Khi rơi vào tình trạng Limp Mode, xe thường bị ì, giật, lắc nhưng vẫn đảm bảo người dùng có thể điều khiển xe từ từ đến tiệm sửa chữa (Nguồn: Sưu tầm)

Chế độ Limp Mode thường làm giảm công suất động cơ, cố ý khóa xe ở số thấp hơn để hạn chế vòng tua máy, nhằm giảm thiểu hư hỏng động cơ và hộp số đồng thời đảm bảo xe có thể di chuyển từ từ về nhà, địa điểm sửa chữa và trục vớt.

Thực tế, người dùng không nên bỏ qua chế độ Limp Mode này. Vì đây là dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy có thể động cơ của xe có vấn đề nên việc người dùng tiếp tục sử dụng xe có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng. Lúc này, chủ xe cần khắc phục sự cố ngay bằng cách đưa xe đến các trung tâm sửa chữa, bảo hành để được kiểm tra, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Nguyên nhân xe ở chế độ Limp mode

Nhìn chung, có một số nguyên nhân phổ biến khiến ô tô ở chế độ Limp Mode như sau:

Mức chất lỏng truyền động thấp

Mức dầu hộp số quá thấp (ví dụ: dầu động cơ và hộp số) có thể không đảm bảo xe vận hành ổn định. Điều này có thể khiến xe tự động chuyển sang chế độ Limp Mode để bảo vệ động cơ và hệ thống truyền động không bị hư hỏng thêm.

Cảm biến gặp trục trặc

Có nhiều cảm biến trong hệ thống điều khiển động cơ và hộp số. Và nếu bất kỳ cảm biến nào trong số này, chẳng hạn như cảm biến khối lượng khí nạp MAF , cảm biến áp suất đường ống nạp MAP , cảm biến vị trí bướm ga TPS hoặc cảm biến tốc độ đang hoạt động, thì nó sẽ gửi tín hiệu không phù hợp. có lẽ kích hoạt chế độ Limp Mode.

Hư hỏng hệ thống dây điện

Những chiếc xe hiện đại sử dụng rất nhiều linh kiện điện tử và cần có dây để kết nối tất cả chúng. Những dây này có thể bị hỏng. Hệ thống dây điện bị đứt hoặc hư hỏng cũng có thể khiến xe chuyển sang chế độ Limp Mode. Vì khi dây có vấn đề (dây bị hư do nhiệt, do va đập, thậm chí là do rò rỉ axit của ắc quy) thì dù dây quan trọng có hỏng cũng không thể gửi tín hiệu điện chính xác, phù hợp, dẫn đến máy tính sẽ bị lỗi. Để nghĩ. rằng mảnh không thành công.

Ly hợp hoặc hộp số bị lỗi

Ly hợp hoặc hộp số ô tô bị lỗi, hư hỏng cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến ô tô rơi vào chế độ Limp Mode. Kết nối không đúng cách hoặc mức điện từ thấp cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Các vấn đề trên bảng taplo khi ô tô rơi vào chế độ Limp Mode

Khi xe ở chế độ Limp Mode, người dùng có thể nhận biết các triệu chứng trên xe và các vấn đề trên bảng điều khiển như:

Hiệu suất hoạt động kém

Ở chế độ này, trong hầu hết các trường hợp, vòng tua máy của xe sẽ bị giới hạn ở mức 2500 – 4000 vòng/phút và người dùng cũng có thể nhận thấy tốc độ cũng bị giới hạn ở mức 55 – 75 km/h. Và điều đó khiến xe không thể đánh lái ở tốc độ cao đồng thời bị hạn chế khi đi vào D3.

Ở chế độ Limp, hiệu suất của xe giảm xuống để bảo vệ hộp số và động cơ không phải làm việc quá mức tối thiểu.

Ở Limp Mode, hiệu suất của xe bị giảm xuống để bảo vệ hộp số và động cơ không phải làm việc nhiều hơn mức tối thiểu (Nguồn: Sưu tầm)

Tốc độ động cơ bị hạn chế

Khả năng tăng tốc của xe sẽ chậm do công suất động cơ giảm. Ngoài ra, xe cũng có thể bị rung và xóc.

Đèn Check Engine bật sáng

Khi đèn Check Engine sáng và nhấp nháy liên tục có thể là dấu hiệu cho người dùng biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, nếu phát hiện, chủ xe nên tấp vào lề đường để kiểm tra hoặc gọi xe cấp cứu.

Ngoài ra còn có các triệu chứng thường gặp khác như: chức năng bị hạn chế (như ở dây phanh); lỗi khóa shift trong D3…

Cách xử lý khi xe ở chế độ Limp Mode

Nếu xe rơi vào Limp Mode, trước tiên người dùng phải bình tĩnh và tìm một nơi an toàn bên đường để dừng lại. Sau đó, người dùng có thể thực hiện các thao tác sau để đặt lại máy tính trên ô tô.

Tắt động cơ và khởi động lại

Đôi khi chỉ cần tắt máy và để xe nghỉ ngơi là sẽ khắc phục được vấn đề Limp Mode này. Như vậy, người dùng phải đạp phanh và dừng lại ở điểm an toàn đã chọn, sau đó đợi khoảng 5 phút để động cơ nguội thì hệ thống máy tính mới có thể thiết lập trên xe. Sau đó, tài xế có thể khởi động lại xe và xem xe có trở về trạng thái cũ hay không.

Ngắt kết nối ắc quy

Ngắt kết nối pin cũng là một cách để thiết lập lại hệ thống máy tính. Lưu ý khi ngắt kết nối pin, người dùng nên rút cáp pin ra ít nhất 15-20 giây. Vì nó sẽ làm cạn kiệt toàn bộ nguồn điện còn lại trong máy tính và khiến hệ thống máy tính mất kho lưu trữ mã lỗi. Hơn nữa, người dùng cũng có thể xóa mã bằng máy quét OBD2 nhanh hơn và an toàn hơn.

Kiểm tra và nạp đầy dầu truyền động

Nếu sự cố xảy ra ở hộp số, việc tăng áp suất trong chất lỏng hệ thống (dầu động cơ, chất làm mát, trợ lực lái, hộp số và dầu phanh) có thể khôi phục hệ thống hoạt động bình thường. . Dầu bẩn hoặc mức dầu thấp cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chế độ Limp Mode, bạn hãy kiểm tra, châm thêm dầu và khởi động lại xe xem có khắc phục được không.

Lưu ý khi kiểm tra dầu hộp số, người dùng nhớ thực hiện kiểm tra trên máy bay. Điều chỉnh dầu hộp số theo đúng thông số kỹ thuật và chú ý màu sắc, mùi xem dầu có vấn đề hay không.

Đem xe đi kiểm tra

Nếu vẫn không tìm ra nguyên nhân sự cố trên xe khi đang di chuyển trên đường, tài xế nên cân nhắc gọi xe cấp cứu để được hỗ trợ kịp thời trước khi xảy ra những hư hỏng nghiêm trọng đối với động cơ hoặc hộp số. Nhờ đó, chủ xe có thể tiết kiệm chi phí sửa chữa đắt đỏ.

Nếu không tìm ra nguyên nhân khiến xe ở chế độ khập khiễng hoặc cho rằng cần thời gian để kiểm tra, người dùng có thể đến các trung tâm sửa chữa hoặc gọi trợ giúp.

Nếu không tìm ra nguyên nhân khiến xe ở chế độ Limp Mode hoặc cho rằng mất nhiều thời gian để kiểm tra, người dùng có thể đến các trung tâm sửa chữa hoặc gọi trợ giúp (Nguồn: Sưu tầm)

Nói tóm lại, Limp Mode là một tín hiệu nhằm thông báo cho người dùng biết rằng hệ thống của xe có vấn đề. Do đó, người dùng nên mang xe đến ngay cơ sở hoặc trung tâm bảo hành để xác định chính xác lỗi và xử lý nhanh chóng, an toàn. Và trong trường hợp xe gặp sự cố quá nặng, người dùng nên gọi trợ giúp đến tại chỗ.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm