Góc Kỹ Thuật

Đồng hồ báo nhiên liệu ô tô: Cấu tạo, Nguyên lý & Cách kiểm tra

1749

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lượng xăng trong bình giảm xuống còn 1/4 sẽ khiến nhiệt độ bơm xăng tăng cao do phải hoạt động ở lưu lượng lớn, gây tắc kim phun. Đồng hồ đo xăng có nhiệm vụ đo lượng xăng trong bình giúp chủ xe có kế hoạch đổ xăng nhanh chóng, khắc phục tình trạng trên.

Trong quá trình di chuyển, nếu cột đo xăng không chính xác hoặc hư hỏng sẽ khiến người điều khiển phương tiện không xác định được lượng xăng còn trong bình gây nhiều bất tiện. Việc hiểu rõ nguyên lý hoạt động và cách kiểm tra kim xăng ô tô giúp chủ xe kiểm soát được hành trình và xử lý tình huống nhanh chóng nếu phát hiện sự cố.

Đồng hồ đo mức tiêu thụ nhiên liệu

Đồng hồ đo xăng dầu là thiết bị quan trọng trên ô tô, nhằm kiểm soát thời gian đổ xăng, đảm bảo hành trình (Nguồn: Sưu tầm)

Đồng hồ đo nhiên liệu là gì?

Đồng hồ đo nhiên liệu là một dụng cụ dùng để đo lượng nhiên liệu còn lại trong bình. Người dùng có thể dựa vào đó để quan sát mức tiêu hao nhiên liệu khi xe chạy.

Đồng hồ đo nhiên liệu hoạt động bằng cách đo điện áp trên một biến trở được đặt trong hệ thống cảm biến. Sau khi xác định được mức nhiên liệu trong xe, hệ thống đồng hồ đo sẽ hiển thị thông tin và chuyển tiếp cho người lái. Bên trong hệ thống này có công tắc phao, cần gạt phao và cảm biến đo mức nhiên liệu trong bình.

Đồng hồ đo nhiên liệu là gì?

Mạch báo mức xăng trên đồng hồ giúp chủ xe biết được tình trạng xăng còn trong bình (Nguồn: Sưu tầm)

Nguyên tắc làm việc của đồng hồ đo nhiên liệu

Cấu trúc chung của đồng hồ đo nhiên liệu bao gồm bộ đếm, tín hiệu đầu vào và mạch điện. Máy phát chứa một phao xốp, nối với một thanh kim loại mỏng đặt trong bình nhiên liệu. Trong đó, đầu thanh kim loại chứa điện trở.

Ngoài ra, một bộ phận khác của đồng hồ đo nhiên liệu là một cần gạt trượt dọc theo vật liệu của bộ biến trở, để bắc cầu tín hiệu và dẫn dòng điện của đồng hồ đo đến điện trở. Trong đó, điện trở là linh kiện điện tử có tác dụng ngăn dòng điện chạy qua. Trường hợp điện trở cao sẽ khiến dòng điện chạy qua khó khăn hơn và ngược lại. Nếu điện trở quá thấp, cường độ dòng điện lúc này sẽ tăng đột ngột, có thể gây đoản mạch hoặc ngắt thiết bị.

Thông thường ô tô sẽ có 2 giá trị điện trở lớn và nhỏ để báo trạng thái xăng đầy hay hết, tùy theo thiết kế của từng hãng xe. Cụ thể, quy trình được diễn giải dựa trên quy luật đòn bẩy như sau:

  • Nếu xăng trong bình đầy thì phao xăng sẽ nổi lên vị trí cao nhất. Lúc này, đầu kia của thanh kim loại sẽ hạ xuống mức thấp nhất dẫn đến trị số điện trở nhỏ, đồng hồ đo nhiên liệu sẽ hiển thị tín hiệu bình xăng đã đầy.
  • Khi nhiên liệu trong bình cạn dần, phao xăng sẽ hạ xuống đẩy đầu kia của thanh kim loại lên trên. Lúc này lực cản tăng lên, chủ xe có thể nhận thấy tín hiệu sắp hết xăng

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nhiên liệu

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo nhiên liệu đảm bảo hiển thị chính xác lượng nhiên liệu tiêu thụ khi lái xe (Nguồn: Sưu tầm)

Cách kiểm tra đồng hồ xăng trên xe

Trong quá trình vận hành xe, đồng hồ đo nhiên liệu có thể không hoạt động bình thường . Do đó, chủ sở hữu xe hơi khó xác định chính xác lượng nhiên liệu còn lại và đo lường nó một cách chính xác. Để kiểm tra hoạt động của đồng hồ đo nhiên liệu, chủ phương tiện có thể tham khảo các cách sau:

  • Đối với đồng hồ đo nhiên liệu thông thường:
    • Cách 1 : Tháo giắc cắm ở phao xăng và nối 2 đầu dây lại với nhau. Lúc này, dây trip của đồng hồ xăng sẽ cắm thẳng xuống đất, điện trở trở về 0. Kim đồng hồ nhích nhẹ về phía trước, đó là dấu hiệu cho thấy đồng hồ vẫn chạy được.
    • Cách 2 : Kiểm tra dây kết nối với công tơ. Cụ thể, nếu chủ xe sử dụng dây dương (+) và dây kích (F) để chỉ dây tiếp đất (-). Bắt buộc là dây dương và dây nối đất phải có dòng điện chạy qua. Nếu sau khi thực hiện các thao tác, phần kim đồng hồ di chuyển nhẹ thì đồng hồ vẫn hoạt động tốt
    • Cách 3 : Tháo taplo và kiểm tra thông mạch bằng đồng hồ đo điện. Kim xăng sẽ không có vấn đề gì nếu taplo mở
  • Tại phao dầu : Chủ xe di chuyển cần phao xăng, đồng thời giữ một lúc để thay biến trở. Nếu kim xăng đúng thì không bị lệch và ngược lại

Làm thế nào để kiểm tra đồng hồ đo nhiên liệu?

Chủ phương tiện nên thường xuyên kiểm tra đồng hồ xăng để tránh hiển thị sai số (Nguồn: Sưu tầm)

Đồng hồ đo nhiên liệu được lắp đặt trên hầu hết các phương tiện có động cơ đốt trong để hiển thị lượng nhiên liệu còn lại trong bình và mức tiêu hao khi di chuyển. Nhờ đó chủ xe có thể dễ dàng quan sát và đổ xăng kịp thời, tránh để xăng tụt xuống dưới mức 1/4. Để đảm bảo độ chính xác cao, người vận hành cũng nên kiểm tra đồng hồ đo nhiên liệu thường xuyên và sửa chữa kịp thời nếu có sự cố.

4 ( 3 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm