Góc Kỹ Thuật

Giàn Nóng Điều Hòa Ô Tô Không Hoạt Động: Dấu Hiệu & Nguyên Nhân

912
Giàn nóng điều hòa ô tô là một bộ phận trong hệ thống điều hòa của ô tô, bao gồm các ống và cánh tản nhiệt nhỏ bằng nhôm được lắp ráp ngay phía trên két nước. Khi xe chạy, không khí đi qua dàn ngưng tụ để làm mát dung dịch làm mát, ngoài ra còn có quạt làm mát dùng để giảm nhiệt độ của dung dịch làm mát.Vậy cấu tạo của dàn nóng ô tô như thế nào? Chức năng chính của giàn nóng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu hư hỏng dàn nóng ô tô? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả những điều trên!.

1. Cấu tạo giàn nóng điều hòa ô tô

Nóng Máy Lạnh Ô Tô: Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Hư Hại

Hệ thống giàn nóng được cấu tạo khá đơn giản với các bộ phận là giàn nóng, quạt gió và van nước. Van nước dàn nóng được gắn bên trong mạch nước lạnh của động cơ, do đó kiểm soát lượng nước lạnh cần thiết cho bình nóng lạnh. Thao tác này được thực hiện thông qua nút chọn nhiệt độ trên bảng điều khiển, để có thể điều khiển đóng mở van nước.

Nước làm mát sau khi đi qua van nước sẽ được dẫn đến bình gia nhiệt. Tại bình nóng lạnh, nhiệt lượng của nước sẽ được làm mát nhờ luồng không khí đi qua.

Ở một số dòng xe, động cơ luôn trong tình trạng phải hoạt động hết công suất. Do đó, nước làm mát cung cấp cho dàn nóng điều hòa ô tô đòi hỏi nhiều hơn. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng một số biện pháp để có thể khắc phục tình trạng trên.

2. Chức năng giàn nóng điều hòa ô tô

Máy sưởi ô tô tương tự như bộ trao đổi nhiệt không khí với không khí. Hoạt động của dàn nóng là sử dụng nước nóng giải nhiệt do hoạt động của động cơ tạo ra, sau đó dùng chính lượng nước này để làm nóng không khí, rồi thổi khí nóng qua quạt gió trong xe.

Do đó, nhiệt độ của bình ngưng tại thời điểm động cơ khởi động đầu tiên thấp, nhưng sau đó tăng lên khi chất làm mát nóng lên.

3. Vệ sinh giàn nóng điều hòa ô tô

Nóng Máy Lạnh Ô Tô: Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Hư Hại

Dù là bộ phận không mấy khi xảy ra những hư hỏng vặt nhưng giàn nóng điều hòa ô tô vẫn cần được vệ sinh, xúc rửa định kỳ.

Sau một thời gian dài sử dụng, bụi bẩn bám vào các lỗ thông gió dẫn đến khả năng tản nhiệt kém, làm giảm hiệu quả làm mát. Lúc này, bạn có thể xử lý tình trạng trên bằng cách vệ sinh, xúc rửa giàn nóng điều hòa.

Công việc dọn dẹp này đòi hỏi kỹ thuật, nếu bạn chưa từng làm các công việc dọn dẹp hoặc không có nhiều thời gian, bạn có thể tìm cho mình một gara uy tín để thực hiện công việc này. Hoặc sau mỗi lần rửa, bạn có thể yêu cầu tiệm rửa xe sử dụng dung dịch và máy xịt rửa chuyên dụng để vệ sinh điều hòa ô tô cho bạn.

4. Nguyên nhân hư dàn nóng điều hòa ô tô

Nóng Máy Lạnh Ô Tô: Dấu Hiệu Và Nguyên Nhân Hư Hại

Có rất nhiều nguyên nhân khiến dàn nóng ô tô bị hư hỏng. Chúng tôi sẽ liệt kê ở đây những nguyên nhân chính bị thu giữ:

  • Do tác động từ bên ngoài như va đập quạt, tai nạn, v.v.
  • Do hệ thống không được bảo trì thường xuyên.
  • Do nhôm bị oxi hóa.
  • Do chiết nạp xăng dầu kém chất lượng.
  • Do lọc xăng và bệ máy bị bẩn.

5. Dấu hiệu nhận biết dàn nóng hư hỏng

Có 4 dấu hiệu chính để nhận biết hệ thống điều hòa ô tô gặp vấn đề:

  • Bộ tản nhiệt bị biến dạng.
  • Các thanh tản nhiệt được ép chặt và không cho không khí thoát ra ngoài.
  • Khi tháo ra để vệ sinh thì dàn nóng quá bẩn.
  • Rò rỉ xảy ra do phân hủy nhôm.

Nếu dàn nóng của bạn gặp các tình trạng trên thì tốt hơn hết bạn nên mang xe đến các gara sửa chữa hệ thống điều hòa ô tô uy tín để kiểm tra và sửa chữa, nếu cần bạn nên quyết định thay dàn nóng mới cho đảm bảo. hoạt động ổn định.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giàn nóng điều hòa ô tô. Hi vọng qua bài viết bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích cho mình. Hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu xe của bạn gặp vấn đề về hệ thống điều hòa. Chúc các bạn bảo vệ chiếc xe của mình một cách tốt nhất!

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm