Góc Kỹ Thuật

Òa ga trên ô tô là gì? Nguyên nhân và cách xử lý khi bị rồ ga

2352
Theo các kỹ thuật viên sửa chữa ô tô, lỗi òa ga trên ô tô là một trong những sự cố thường gặp trong quá trình sửa chữa. May mắn thay, lỗi này thường khá dễ sửa và chi phí sửa không cao.Để giải quyết vấn đề lỗi òa ga trên ô tô, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này ngay sau đây!

Để có thể sửa lỗi òa ga trước tiên bạn phải hiểu bản chất của nó.

1. Triệu chứng lỗi òa ga trên ô tô

Rò rỉ gas trên ô tô là gì? Các triệu chứng và nguyên nhân chính

òa ga là hiện tượng tốc độ động cơ cao hơn tốc độ cho phép (800 – 1000 vòng/phút) ở chế độ không tải, khi vượt qua dải tốc độ này xe sẽ gặp các hiện tượng sau:

  • Tiêu hao nhiều nhiên liệu.
  • Việc thường xuyên sử dụng phanh để giảm tốc độ gây khó chịu cho người lái.
  • Khi tốc độ động cơ tăng lên, nó có thể dẫn đến mất kiểm soát và tai nạn nghiêm trọng.

Tốc độ động cơ được quyết định bởi thông số kỹ thuật, cấu tạo của từng dòng xe cũng như yêu cầu của từng hãng xe. Phần lớn vẫn ở mức nêu trên. Nếu giá trị tốc độ vượt quá 1500 vòng/phút, bạn nên mang xe đi sửa chữa càng sớm càng tốt.

Hiện tượng lỗi òa ga trên ô tô xảy ra khi hỗn hợp từ bộ chế hòa khí được cung cấp vào động cơ quá nhiều và không thể kiểm soát được.

2. Nguyên nhân xe bị hiện tượng òa ga

Dựa trên triệu chứng òa ga và kinh nghiệm thực tế, Tuning có thể cho biết 3 nguyên nhân chính gây ra òa ga: bướm ga, cảm biến vị trí bướm ga và van không tải.

2.1. Nguyên nhân do bướm ga

Rò rỉ gas trên ô tô là gì? Các triệu chứng và nguyên nhân chính

Van tiết lưu điều khiển và trộn hỗn hợp không khí/nhiên liệu, trước khi nó được phun vào động cơ. Sau một thời gian dài sử dụng, bướm ga dần bị mài mòn và xuất hiện khe hở khi đóng bướm ga.

Lúc này không khí sẽ đi qua cả gió phụ và gió chính dẫn đến lượng xăng cung cấp vào tăng lên, đồng thời làm tốc độ động cơ tăng lên gây ra lỗi òa ga trên xe. Trường hợp còn lại, bướm ga đóng không khít do đường dẫn khí bị tắc, bụi bẩn hoặc lò xo hồi chân ga yếu.

2.2. Nguyên nhân do lỗi cảm biến vị trí bướm ga

Rò rỉ gas trên ô tô là gì? Các triệu chứng và nguyên nhân chính

Cảm biến vị trí bướm ga TPS được gắn trực tiếp vào họng gió. Cảm biến này chuyển đổi góc mở bướm ga thành điện áp, được truyền trực tiếp đến ECU động cơ dưới dạng tín hiệu mở bướm ga VTA.

Đồng thời, một số thiết bị truyền tín hiệu IDL một cách riêng biệt, một số thiết bị khác xác định tín hiệu đó ở thời gian rảnh khi điện áp VTA thấp hơn giá trị tham chiếu.

Khi cảm biến vị trí bướm ga gặp vấn đề có thể gây ra lỗi òa ga trên xe, khi tín hiệu không tải được truyền sai đến ECU điều khiển. Đối với các dòng xe sử dụng dây ga để điều khiển bướm ga, việc sửa chữa tình trạng òa ga sẽ dễ dàng hơn do van không tải và cảm biến vị trí bướm ga được tách rời.

Tuy nhiên, đối với những dòng xe sử dụng chân ga điện tử, van không tải và cảm biến vị trí bướm ga được tích hợp với nhau nên thường chỉ có thể sử dụng máy chẩn đoán ô tô để thiết lập lại các cài đặt ban đầu.

2.3. Do van điều khiển chế độ không tải

Rò rỉ gas trên ô tô là gì? Các triệu chứng và nguyên nhân chính

Van điều khiển không tải đảm nhận nhiệm vụ tự động điều chỉnh tiết diện của luồng không khí, tùy thuộc vào từng chế độ hoạt động của động cơ. Nếu van điều khiển không tải bị chết, bị bám bụi hoặc bị kẹt thì chế độ không tải của động cơ sẽ chạy không ổn định dẫn đến chết máy hoặc òa ga.

3. Một số thông tin khác về lỗi òa ga trên ô tô

Đối với các dòng xe đời cũ như Mitsubishi Jolie, Kia Pride CD-5… còn sử dụng chế hòa khí thì hiện tượng òa ga thường xảy ra do trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa, thợ sửa chữa đã lắp nhầm ống phụ (đường phụ). hoạt động ở các chế độ sau: khởi động nguội, không tải, bù ga, sấy nóng, v.v.)

Cũng như các mẫu xe mới trang bị phun xăng điện tử, ở đường ống nạp (nơi chứa các cảm biến như cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến vị trí bướm ga…) không còn là các ống dẫn khí phụ phức tạp như bộ chế hòa khí.

Do đó, lượng nhiên liệu cung cấp được ECU tính toán theo từng chế độ động cơ thông qua tín hiệu từ các cảm biến. Tuy nhiên, đối với các dòng xe được trang bị hệ thống phun xăng điện tử thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến òa ga hơn so với các dòng xe khác. Để xác định chính xác nguyên nhân, bạn phải dùng máy chẩn đoán để kiểm tra.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi òa ga trên ô tô. Nếu xe bạn có những dấu hiệu trên, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm