Góc Kỹ Thuật

Dấu hiệu cần thay lọc xăng ô tô? Giá thay lọc xăng mới nhất

3192

Nếu lọc xăng ô tô bị bẩn, động cơ xe sẽ yếu, khó khởi động, khó dừng,… Vì lý do này, cần phải làm sạch và thay thế bộ lọc nhiên liệu của ô tô một cách thường xuyên.

Lọc xăng ô tô là gì?

Lọc xăng ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống nhiên liệu ô tô, nó giúp lọc sạch các tạp chất, cặn bẩn có trong xăng ô tô trước khi đưa vào buồng đốt của động cơ ô tô. Mới nghe thì tôi nghĩ lọc xăng xe không có tác dụng gì nhiều nhưng do chất lượng xăng và môi trường ở Việt Nam khá kém nên lọc xăng của xe thường xuyên bị bẩn, tắc và không thể vệ sinh được. đường dẫn nhiên liệu vào buồng đốt hoặc giảm áp suất và lưu lượng xăng vào buồng đốt.

Lọc nhiên liệu: Đây là bộ phận quan trọng trong hệ thống nạp nhiên liệu của ô tô, giúp loại bỏ cặn bẩn, cặn bẩn và các chất gây ô nhiễm khác có trong xăng trước khi chúng được đưa đến động cơ. Lọc xăng ô tô thường được lắp gần bình xăng hoặc trên đường dẫn xăng vào động cơ.

Bộ lọc nhiên liệu ô tô có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau, bao gồm vải, giấy, nhựa hoặc kim loại và thường được thiết kế để có thể lọc và giữ các tạp chất nhỏ như rỉ sét, bụi, tạp chất và các hạt nhỏ. Thay lọc nhiên liệu ô tô định kỳ là cách đảm bảo nhiên liệu cung cấp cho động cơ được sạch sẽ, đảm bảo khả năng vận hành và tuổi thọ của động cơ.

Cấu tạo lọc xăng ô tô?

Bộ lọc nhiên liệu ô tô bao gồm các thành phần sau:

  • Vỏ bầu lọc: phần bên ngoài bầu lọc, có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi các tác động bên ngoài và giữ nhiên liệu ra vào bầu lọc.
  • Các lớp vật liệu lọc: Các lớp vật liệu như giấy, vải hoặc nhựa được xếp chồng lên nhau. Các lớp này có thể loại bỏ các tạp chất khác nhau có trong nhiên liệu.
  • Nắp: Kết nối giữa vỏ bộ lọc và đường nhiên liệu. Nắp ca-pô cũng có thể có van xả khí để giúp loại bỏ không khí thừa trong quá trình lọc nhiên liệu.
  • Thiết bị đệm: Bộ phận nằm giữa nắp và vỏ bộ lọc, giúp giữ cố định các lớp vật liệu lọc và giảm thiểu rung động.
  • Kim phun: Một ống nhiên liệu nhỏ, được lắp ở đầu vào của bộ lọc. Kim phun giúp phân phối nhiên liệu đều trên các lớp vật liệu lọc.
  • Đầu nối: Đây là các ống nhiên liệu được sử dụng để kết nối bộ lọc với hệ thống nạp nhiên liệu của xe.
  • Van điều khiển: Một bộ phận nhỏ giúp điều chỉnh lưu lượng nhiên liệu đi qua bầu lọc.

Tùy thuộc vào kiểu dáng và nhà sản xuất, cấu tạo của bộ lọc nhiên liệu ô tô có thể khác nhau, nhưng các thành phần cơ bản như trên thường không thay đổi nhiều.

Lọc xăng ô tô có tác dụng gì?

Chức năng chính của lọc nhiên liệu ô tô là loại bỏ tạp chất, cặn bẩn và các chất bẩn khác có trong nhiên liệu trước khi đưa vào động cơ. Những tạp chất này có thể làm hỏng hệ thống nạp nhiên liệu, làm tắc ống xả, đốt cháy nhiên liệu không đúng cách, giảm hiệu suất động cơ và làm hỏng các bộ phận khác của xe.

Nếu bộ lọc nhiên liệu không được sử dụng, bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác dễ dàng xâm nhập vào động cơ, gây ra các vấn đề về vận hành động cơ và giảm hiệu suất của xe. Vì vậy, lọc nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống nạp nhiên liệu và động cơ của xe, giúp tăng khả năng vận hành và tuổi thọ cho xe.

Dấu hiệu cho thấy lọc xăng ô tô bị tắc

Khi lọc nhiên liệu bị bẩn, tắc nghẽn thường có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau

Xe hao xăng hơn

Nếu bộ lọc nhiên liệu bị ướt, sớm hay muộn nhiên liệu sẽ bị đốt cháy, dẫn đến quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Hệ quả là xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Khi thấy những dấu hiệu này, cần phải kiểm tra bộ lọc nhiên liệu càng sớm càng tốt. Nếu bộ lọc nhiên liệu bị bẩn, hãy làm sạch nó ngay lập tức. Nếu bộ lọc nhiên liệu gần hết tuổi thọ hoặc đã hết hạn sử dụng, bộ lọc nhiên liệu nên được thay thế càng sớm càng tốt.

Động cơ phát ra tiếng kêu lạ

Bộ lọc nhiên liệu bị tắc khiến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt không đủ. Điều này làm giảm áp suất trong buồng đốt. Trong trường hợp này, động cơ thường có tiếng gõ hoặc tiếng kêu lạ.

Máy rung yếu, khó nổ, không nổ

Một trong những dấu hiệu phổ biến của lọc xăng ô tô bị tắc đó là cảm giác động cơ hoạt động yếu hơn bình thường, rung giật và có dấu hiệu máy kêu ì ạch khi xe bắt đầu chết máy. Nghiêm trọng hơn, xe có thể gặp các vấn đề đề nổ/không nổ nghiêm trọng, xe giật mạnh khi đạp ga, xe lao vun vút giữa đường….

Bộ lọc nhiên liệu bị hỏng khiến xăng khó phun vào buồng đốt của xi lanh động cơ với lưu lượng và thời điểm chính xác. Dễ khiến hỗn hợp xăng cháy sớm, cháy muộn, cháy chưa hết, chết máy… ảnh hưởng lớn đến công suất động cơ.

Ống xả tạo tia lửa và thải ra nhiều khí

Bộ lọc nhiên liệu bẩn có thể gây ra tiếng ồn lạ, nghĩa là ống xả có tia lửa, nhiều khí thải hơn bình thường và có màu lạ. Nguyên nhân là do nhiên liệu trong xi lanh động cơ không được đốt cháy hết nên khí thải ở ống xả bị đốt cháy gây ra tia lửa điện. Dấu hiệu cho thấy xe đang phát ra khói đen.

Bao lâu thì vệ sinh và thay lọc xăng ô tô?

Do phải lọc sạch rỉ sét và tạp chất nên lâu ngày lọc nhiên liệu sẽ bị bẩn. Điều này dễ làm tắc nghẽn nhiên liệu, làm chậm quá trình lọc. Bụi bẩn trong bộ lọc nhiên liệu có thể trở nên quá chặt, ngăn không cho nhiên liệu đi vào động cơ hoặc khiến lượng nhiên liệu không đủ. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí của động cơ. Điều này gây ra các hiện tượng như máy rung yếu, xe giật cục khi có xăng, xe khó khởi động, kể cả sau mỗi 40.000 km hay 2 năm vận hành mới thay lọc xăng xe.

Cách vệ sinh lọc xăng ô tô

Vệ sinh lọc xăng ô tô trực tiếp

Với cách này bạn có thể tháo lọc xăng ra và mang ra bên ngoài để vệ sinh trực tiếp. Phương pháp làm sạch này kỹ lưỡng hơn nhưng phức tạp hơn vì phải tháo/lắp bộ lọc nhiên liệu. Bạn có thể xem quy trình tháo/lắp bộ lọc nhiên liệu trong hướng dẫn thay thế bên dưới.

Vệ sinh lọc xăng ô tô gián tiếp bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho hệ thống nhiên liệu ô tô. Các loại dung dịch này giúp làm sạch toàn bộ hệ thống phun xăng, loại bỏ cặn bẩn bám trên đường ống, lọc xăng, bơm xăng, kim phun và buồng đốt.

Cách sử dụng rất dễ dàng, bạn chỉ cần đổ trực tiếp dung dịch vệ sinh hệ thống nhiên liệu ô tô vào bình xăng ô tô. Dung dịch sẽ theo xăng làm sạch toàn bộ hệ thống xăng của xe. Mỗi sản phẩm đều có tỷ lệ pha trộn tiêu chuẩn riêng. Ví dụ, bình xăng Liqui Moly (300ml) được nhà sản xuất khuyến nghị cho 70 lít xăng. Vì vậy, trước khi sử dụng, chủ xe phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn chai.

Cách thay bộ lọc xăng ô tô

Trước khi thay bộ lọc nhiên liệu, tất cả các công cụ cần thiết phải được chuẩn bị. Đặc biệt, phải chuẩn bị các phương tiện bảo vệ cá nhân như kính bảo hộ, găng tay cách điện. Xăng dầu dễ cháy nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn bình chữa cháy. Không bao giờ đốt cháy hoặc để gần các thiết bị phát ra tia lửa. Việc thay lọc xăng khi xe hết xăng cũng rất quan trọng.

Lọc xăng ô tô ở đâu?

Mỗi nhà sản xuất ô tô có một thiết kế bộ lọc nhiên liệu khác nhau. Tuy nhiên, bộ lọc nhiên liệu của ô tô thường sẽ nằm trong khoang động cơ hoặc dưới gầm ô tô gần bình xăng. Để biết vị trí chính xác của bộ lọc nhiên liệu, chủ xe có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng.

Hướng dẫn cách thay bộ lọc xăng

Bước 1: Tắt máy xe.

Bước 2: Làm theo các bước dưới đây để giảm áp suất hệ thống nhiên liệu:

Bước 2: Thực hiện theo các bước dưới đây để giảm áp suất trong hệ thống nhiên liệu của xe:

  • Nếu xe còn xăng, bạn phải khởi động xe để xe chạy không tải cho đến khi hết xăng.
  • Nới lỏng nắp nhiên liệu.
  • Tháo cầu chì ra khỏi bơm nhiên liệu và bơm rơle.
  • Lái xe trong khoảng hai giây để đảm bảo áp suất nhiên liệu đã giảm.

Bước 3: Dùng kìm tháo ắc quy ra khỏi lọc xăng.

Bước 4: Xác định vị trí bộ lọc nhiên liệu và ngắt kết nối đường nhiên liệu khỏi bộ lọc nhiên liệu.

Bước 5: Tháo vít nắp bộ lọc nhiên liệu và tháo bộ lọc nhiên liệu.

Bước 6: Lắp lọc xăng mới vào (chú ý lắp đúng chiều), thay các ốc vít.

Bước 7: Kết nối lại các đường dẫn nhiên liệu. Sau đó đóng cầu chì bơm nhiên liệu.

Bước 8: Kết nối lại với pin.

Bước 9: Đổ đầy xăng, khởi động động cơ và kiểm tra rò rỉ. Hãy nhớ rằng sau khi thay bộ lọc nhiên liệu, cần có thời gian để nhiên liệu chảy qua bộ lọc mới, qua hệ thống phun nhiên liệu và đi vào buồng đốt của động cơ. Kết quả là động cơ khởi động chậm hơn bình thường.

Bước 10: Kiểm tra rò rỉ, xem Check Engine Light. Nếu đèn sáng, có thể liên quan đến áp suất nhiên liệu.

Bước 11: Lái thử xe.

Giá của lọc xăng ô tô

Giá lọc xăng xe nguyên bản thường từ 400.000-1.000.000 đồng/bộ. Đặc biệt là các dòng xe nhỏ giá rẻ như Kia Morning, Huyndai i10, Toyota Wigo… giá lọc xăng thường không cao, chỉ khoảng 400.000 đồng/bộ. Khi mua lọc xăng ô tô, chủ xe nên xem xét kỹ các thông tin, không chỉ xem xét hãng xe, đời xe mà nên xem cả đời xe (năm sản xuất xe) để chọn mua cho phù hợp. loại bộ lọc nhiên liệu .

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm