Góc Kỹ Thuật

Bơm Xăng Ô Tô Là Gì? Những Hư Hỏng Của Bơm Xăng Ô Tô

742

Bơm nhiên liệu của ô tô là bộ phận cung cấp nhiên liệu cần thiết để chạy động cơ. Vì vậy, chủ xe cần nắm rõ các dấu hiệu hư hỏng bơm xăng để có phương án sửa chữa kịp thời.

Mỗi bộ phận được trang bị trên hệ thống động cơ đều mang một chức năng và nhiệm vụ riêng, giống như bơm xăng của ô tô. Bơm xăng ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho động cơ hoạt động. Bơm xăng ô tô là gì? Các dấu hiệu của một máy bơm nhiên liệu bị hỏng là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bơm xăng
Bơm xăng ô tô là bộ phận quan trọng

1. Bơm xăng ô tô là gì?

Bơm xăng ô tô là bộ phận giúp hút nhiên liệu từ bình chứa và đưa đến kim phun với áp suất ổn định. Khi áp suất thấp sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu, khiến động cơ bị rung hoặc chết máy. Và áp suất cao sẽ dẫn đến dư thừa nhiên liệu, tiêu tốn chi phí nhiên liệu đáng kể. Thông thường bơm xăng được đặt bên trong bình xăng để giảm tiếng ồn. Ngoài ra, nhiên liệu cũng sẽ làm mát bơm nhiên liệu, giảm tình trạng thiếu nhiên liệu nếu xe chạy quá tốc độ.

2. Bơm nhiên liệu của ô tô hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của bơm xăng ô tô không quá phức tạp. Cụ thể, khi xe khởi động, ECU sẽ kích hoạt rơ-le cung cấp điện áp để bơm nhiên liệu hoạt động. Nhiên liệu sẽ được hút vào bơm thông qua lưới lọc, van một chiều, bầu lọc nhiên liệu và đưa đến kim phun. Lưới lọc, lọc nhiên liệu giúp loại bỏ các chất rắn, rỉ sét làm tắc kim phun. Van một chiều giúp duy trì áp suất dư bên trong hệ thống.

Bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bơm xăng
Bộ phận ECU đóng vai trò chính trong hoạt động của bơm nhiên liệu

Kể từ khi nổ máy, bơm xăng của xe chạy liên tục. Khi xe bị chết máy, ECU sẽ phát tín hiệu ngắt điện áp bơm nhiên liệu. Hiện nay, có nhiều mẫu xe sử dụng công tắc an toàn hoạt động dựa trên tốc độ của xe. Điều này làm giảm nguy cơ cháy nổ khi xảy ra sự cố và khi muốn khởi động xe, bạn phải cài đặt lại công tắc này.

3. Dấu hiệu hư bơm xăng ô tô

Bơm xăng sử dụng một thời gian có thể gặp phải tình trạng hư hỏng gây ra nhiều rắc rối cho quá trình di chuyển của bạn. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu hư hỏng và sửa chữa nhanh chóng sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro cũng như những hư hỏng nặng. Dưới đây là những dấu hiệu dễ dàng nhận biết khi bơm nhiên liệu hoạt động bất thường hoặc hư hỏng.

3.1. Xe gặp sự cố khi khởi động

Khó khởi động xe là dấu hiệu phổ biến nhất của bơm nhiên liệu bị lỗi. Nguyên nhân chính là do bơm xăng hoạt động liên tục trong thời gian dài dẫn đến yếu. Bơm nhiên liệu vẫn đang đốt nhiên liệu vào thời điểm này, nhưng việc khởi động rất khó khăn. Do áp suất nhiên liệu thấp không đủ để khởi động động cơ. Và nếu vậy, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn so với thời gian khởi động bình thường. Một số trường hợp hư hỏng nặng, có thể phải vặn chìa khóa nhiều lần mới có thể khởi động xe.

Bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bơm xăng
Nếu bơm nhiên liệu của ô tô có vấn đề, ô tô sẽ khó khởi động

3.2. Bơm nhiên liệu của xe quá nóng

Tình trạng bơm nhiên liệu quá nóng là do mức xăng trong bình thấp. Bơm nhiên liệu chạy liên tục nhưng không làm mát sẽ gây ra hiện tượng hư hỏng cặn. Khi bơm nhiên liệu của ô tô bị hỏng, đèn Check Engine cũng sẽ sáng.

3.3. Bình nhiên liệu có tiếng ồn

Bơm xăng trong quá trình hoạt động bình thường đều đặn cũng phát ra tiếng ồn trong bình xăng. Tuy nhiên, nếu âm thanh quá lớn, chắc hẳn bơm nhiên liệu có vấn đề. Lúc này, bạn có thể kiểm tra xem hệ thống bơm xăng có bị hết nhiên liệu hay nhiên liệu bị bẩn cần thay thế.

3.4. Xe bất ngờ chết máy

Hiện tượng này có nghĩa là xe đang hoạt động bình thường thì bị tắt máy đột ngột. Sau khi để động cơ nguội, xe sẽ chạy bình thường như trước. Hay hiện tượng buổi sáng xe khởi động thì chạy tốt nhưng sau đó bị chết máy và khó khởi động lại. Nếu vậy có thể do bơm nhiên liệu bị tắc, áp suất nhiên liệu lên buồng đốt quá thấp.

Bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bơm xăng
Xe dễ chết máy do bơm xăng bẩn

3.5. Lượng khí thải trong ống xả không ổn định

Tình trạng khói xe xả ra ống xả nhiều hay ít bất thường cũng cho biết tình trạng hoạt động của bơm xăng ô tô. Nếu lượng khí thải giảm đáng kể, có khả năng bơm nhiên liệu đang thiếu nhiên liệu. Còn tình trạng khí xả tăng, lượng khói trắng lớn có thể do van một chiều trong hệ thống bơm nhiên liệu bị hỏng. Điều này không giữ được áp suất khiến buồng đốt bốc cháy kịp thời gây dư xăng.

3.6. Bình xăng không gây tiếng ồn

Thông thường, khi xe đang chạy ổn định, khi vặn khóa điện về vị trí ON sẽ có tiếng kêu phát ra từ bình xăng. Nhưng nếu không có tiếng ồn đó thì có thể hệ thống bơm nhiên liệu đã gặp vấn đề. Lúc này, bạn cần kiểm tra bơm xăng, một số dây cáp, rơ-le điện và toàn bộ hệ thống điện của xe.

3.7. Bơm xăng nhiễm bẩn

Như đã đề cập ở trên, khi bơm nhiên liệu bị nhiễm bẩn và không được làm sạch, áp suất nhiên liệu sẽ giảm xuống. Điều này ngăn không cho nhiên liệu từ bơm nhiên liệu đi đến hệ thống phun và vào buồng đốt. Khi có hiện tượng này bạn nên mang đến gara để kiểm tra, vệ sinh bơm xăng hoặc thay thế kịp thời để xe hoạt động tốt nhất.

Bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bơm xăng
Máy bơm nhiên liệu bị ô nhiễm cũng là một vấn đề phổ biến

3.8. Xe hao xăng

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe khi đang chạy có thể do áp suất nhiên liệu không ổn định. Và khi áp suất nhiên liệu cao sẽ có lượng xăng dư thừa trong buồng đốt. Lượng nhiên liệu dư thừa này không được đốt cháy hết sẽ thải ra môi trường khiến ống xả tiêu tốn nhiều xăng và gây ô nhiễm. Áp suất nhiên liệu bất thường sẽ dẫn đến hỏng bơm nhiên liệu sau này.

4. Kiểm tra bơm xăng ô tô đúng cách

4.1. Kiểm tra hệ thống điện bơm xăng của ô tô

Hệ thống điện là bộ phận cần chú ý đầu tiên khi muốn kiểm tra bơm xăng của ô tô. Ở phần hệ thống điện, cầu được kiểm tra đầu tiên. Kiểm tra xem cầu chì có bị cháy hoặc hư hỏng không. Nếu phải thay cầu chì mới và khi thay xong khởi động lại xe mà cầu chì vẫn tiếp tục cháy thì có thể do chập mạch bên trong. Lúc này, bạn nên mang xe đến gara để được chẩn đoán và sửa chữa. Nếu cầu chì không nổ, bạn cần kích hoạt khóa xe để xem rơle bơm nhiên liệu có bị nổ hay không.

Tiếp theo, kiểm tra điện áp bơm nhiên liệu. Bạn nên tham khảo hướng dẫn để hiểu quy trình thử nghiệm. Nếu có tình trạng sai từ cầu chì đến bơm nhiên liệu, hãy kiểm tra rơle xem có bị hỏng không.

Cuối cùng, kiểm tra điện áp rơi. Bước này xác minh rằng dây nguồn có đủ điện áp và dây nối đất được kết nối đúng cách. Ở bước này có thể dùng đồng hồ VOM để kiểm tra điện áp.

Bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bơm xăng
Bạn nên kiểm tra bơm xăng ô tô thường xuyên

4.2. Kiểm tra áp suất nhiên liệu bơm xăng ô tô

Kiểm tra áp suất nhiên liệu bao gồm kiểm tra bộ lọc nhiên liệu và kiểm tra áp suất của đồng hồ đo áp suất. Tăng tốc chậm có thể do bộ lọc nhiên liệu bị tắc chứ không nhất thiết là do bơm nhiên liệu. Sau khi xác minh rằng bộ lọc nhiên liệu hoạt động bình thường, hãy kiểm tra áp suất nhiên liệu. Kiểm tra áp suất khi động cơ chạy không tải, khi tăng tốc. Nếu áp suất thay đổi theo tốc độ động cơ, nghĩa là bơm nhiên liệu của ô tô đang hoạt động bình thường.

Bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu hư hỏng và cách kiểm tra bơm xăng
Người dùng cũng cần kiểm tra áp suất nhiên liệu của bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô là bộ phận không thể thiếu trong động cơ. Do đó, việc bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên là cần thiết để tăng tuổi thọ và hiệu suất. Ngoài ra còn thay thế nếu cần thiết và phát hiện hư hỏng kịp thời tránh hậu quả nghiêm trọng hơn. Với những chia sẻ trên đây về cách kiểm tra và biết tình trạng hoạt động của bơm xăng ô tô trên đây, hi vọng bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để áp dụng trên chiếc ô tô của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm