Góc Kỹ Thuật

Xe ô tô bị ra khói đen: Nguyên nhân & Cách khắc phục

650

Khói đen từ ô tô là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu trong buồng đốt không được đốt cháy hoàn toàn. Nếu hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài thì cần đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Chủ xe nên biết nguyên nhân ô tô của mình bị khói đen và khắc phục để hạn chế những sự cố không mong muốn.

Hiện tượng khói đen ô tô là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu trong buồng đốt không được đốt cháy hoàn toàn. Đó cũng là một hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, nếu hiện tượng xe ra khói đen kéo dài chứng tỏ xe gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng khác, chủ xe nên kiểm tra để tìm ra nguyên nhân xe ra khói đen và có hướng xử lý. nhanh chóng. thời gian.

Nguyên nhân xe ô tô ra khói đen

Lọc gió động cơ bị tắc gây khói đen xe ô tô

Xe to quá không ra được 1Lọc gió động cơ bị tắc khiến xe ra khói đen

Nguyên nhân xe ô tô bị khói đen có thể là do lọc gió động cơ ô tô bị tắc, động cơ thiếu oxy để xúc tác quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Dẫn đến tình trạng nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn, khí thải sinh ra khói đen.

Để khắc phục tình trạng này, chủ xe cần kiểm tra lọc gió động cơ. Nếu bụi bẩn bám nhiều gây tắc nghẽn, cản trở quá trình lọc gió thì cần vệ sinh lọc gió càng sớm càng tốt. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, lọc gió ô tô nên được vệ sinh sau mỗi 5.000 km và thay mới sau 20.000 km. Tùy theo điều kiện di chuyển, chủ xe có thể vệ sinh lọc gió sớm hơn. Nếu lọc gió động cơ bị rách hoặc bị mốc thì nên thay lọc mới.

Bugi bám muội có thể là nguyên nhân xe ra khói đen

chiếc xe quá lớn để có được 2Lọc gió động cơ hoạt động không tốt, lâu ngày không được vệ sinh hoặc thay thế, bugi sẽ bám nhiều muội than và cặn bẩn. Khi đốt cháy, khói xe sẽ tạo ra khói đen.

Trường hợp này bạn chỉ cần kiểm tra và vệ sinh lọc gió, sau đó thay bugi mới. Điều này vừa khắc phục hiện tượng khói đen trên xe vừa giúp bộ phận đánh lửa trên xe hoạt động tốt hơn.

Nhiên liệu kém chất lượng gây khói đen

chiếc xe quá lớn để được 3Nhiên liệu kém chất lượng không chỉ gây khói đen ô tô mà còn làm hỏng động cơ

Nếu chẳng may bạn sử dụng nguồn nguyên liệu bẩn, lẫn nhiều tạp chất… thì quá trình đốt cháy sẽ không đạt hiệu quả cao. Điều này dẫn đến lượng nhiên liệu không được đốt cháy hết trong buồng đốt của động cơ sẽ bị thoát ra ngoài qua ống xả, tạo ra khói đen. Ngoài ra, nếu xe thường xuyên sử dụng nhiên liệu kém chất lượng còn gặp phải một số vấn đề khác như máy bị ì, xe bị giật khi nhấn ga, nóng máy hay thậm chí là chết máy đột ngột trên hành trình của mình. .

Thông thường, nhiên liệu bẩn hoặc nhiễm bẩn rất khó phát hiện bằng mắt thường. Vì vậy, nếu xe có những dấu hiệu trên, cần đưa xe đến trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để kiểm tra và loại bỏ toàn bộ nhiên liệu kém chất lượng bên trong. Sau đó làm sạch kim phun nhiên liệu, bơm phun nhiên liệu và buồng đốt xi lanh để loại bỏ hết nhiên liệu bẩn còn sót lại.

Lọc nhiên liệu bị tắc

chiếc xe quá lớn lên đến 4Bộ lọc nhiên liệu bị tắc là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng khói đen trên ô tô.

Khi lọc nhiên liệu bị tắc, lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt không được đảm bảo dẫn đến điều hòa hoạt động kém hiệu quả. Nhiên liệu dễ cháy sớm hoặc cháy muộn gây cháy không hoàn toàn dẫn đến xe ô tô bị khói đen . Ngoài ra, lọc nhiên liệu bị tắc còn dẫn đến tiêu hao nhiên liệu, động cơ kêu to và không khởi động được xe.

Lọc nhiên liệu cũng cần được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ cặn bẩn giúp nguồn nhiên liệu cung cấp cho động cơ luôn được đảm bảo. Nên thay lọc xăng mới khi xe đã đi được 40.000 km. Tuy nhiên, tùy theo từng hãng xe và điều kiện vận hành của từng loại xe mà lọc nhiên liệu phải được vệ sinh hoặc thay thế sau một quãng đường và thời gian sử dụng nhất định.

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Xe to quá lên 5Kim phun xăng bị nghẹt hạn chế lượng nhiên liệu vào buồng đốt khiến khí thải ô tô chuyển sang màu đen

Một trong những nguyên nhân khiến xe bốc khói đen là do hệ thống phun nhiên liệu gặp trục trặc. Sau một thời gian dài sử dụng, kim phun nhiên liệu sẽ bị bám cặn bẩn, tạp chất, muội than… dẫn đến kim phun bị tắc, dẫn đến lượng nhiên liệu vào buồng đốt động cơ không đủ. Quá trình đốt cháy không diễn ra hiệu quả, gây sai lệch về lưu lượng, áp suất và thời điểm, về lâu dài sinh ra cặn bẩn đóng trong buồng đốt. Lượng nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn và tồn đọng trong buồng đốt sẽ gây ra hiện tượng khói đen. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của động cơ và tuổi thọ của các chi tiết máy.

Nếu vấn đề xảy ra với kim phun nhiên liệu, cần kiểm tra và làm sạch kim phun. Theo khuyến cáo của các chuyên gia và hãng xe, kim phun nên được vệ sinh sau mỗi 15.000-20.000 km vận hành. Tùy theo điều kiện hoạt động, chủ xe có thể vệ sinh sớm hơn hoặc thay kim phun mới, giúp xe chạy êm và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Bơm cao áp bị tắc, hỏng

Chiếc xe quá lớn cho đến khi lên 6Nếu bơm cao áp bị tắc sẽ gây khói đen trong xe

Khi bơm nhiên liệu/bơm cao áp bị tắc, áp suất sẽ yếu đi, không đảm bảo đủ lượng nhiên liệu cần thiết cho buồng đốt động cơ, nhiên liệu hòa trộn không tốt với không khí và không được đốt cháy hoàn toàn, tạo ra một lượng lớn khí thải màu đen. Đó cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra khói đen trong máy.

Sau một thời gian dài sử dụng, bơm nhiên liệu có thể gặp trục trặc do bị bám bẩn, mòn hoặc thường xuyên hoạt động quá tải. Tuy nhiên trên thực tế, hệ thống bơm xăng của xe khá bền nên nếu kiểm tra phát hiện các vấn đề nghiêm trọng thì phải thay thế. Ngoài ra, khi vệ sinh bơm cao áp cần tiến hành vệ sinh hoặc thay mới hoàn toàn lọc xăng và kim phun.

Piston động cơ bị mòn có thể gây khói đen xe ô tô

Vòng piston được thiết kế để ngăn dầu động cơ đi vào buồng đốt. Trong quá trình vận hành, do sự ăn mòn hóa học của khí nhiên liệu và dầu bôi trơn cùng với sự ma sát giữa pít-tông và xi-lanh trong quá trình vận hành khiến pít-tông bị mài mòn khiến dầu động cơ bắt đầu rò rỉ vào buồng đốt. Việc đốt cháy hỗn hợp dầu động cơ và nhiên liệu là nguyên nhân khiến ô tô thải ra khói đen .

Hư hỏng pít-tông có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến động cơ, cuối cùng khiến động cơ chết máy. Vì vậy, để xử lý lỗi piston động cơ, cần đưa xe đến các trung tâm bảo hành ô tô uy tín chứ không nên tự thực hiện tại nhà.

Xe quá to đến 8h sáng

Cách khắc phục xe ô tô nổ máy ra khói đen

Khi xuất hiện khói đen từ ống xả, chủ xe nên kiểm tra lại các bộ phận trên xe và khắc phục tình trạng này kịp thời để đảm bảo an toàn và giảm thiểu chi phí sửa chữa về sau.

Một số cách khắc phục khói đen khi khởi động xe:

  • Hãy vệ sinh định kỳ và thay lọc gió động cơ khi thấy khói đen bốc ra từ ô tô.
  • Khi bugi bị bám bụi bẩn cần kiểm tra và thay thế nếu cần thiết.
  • Định kỳ vệ sinh lọc xăng xe hoặc thay lọc xăng mới nếu xe sử dụng trên 40.000 km.
  • Thay kim phun mới hoặc vệ sinh kim phun định kỳ giúp động cơ buồng đốt của xe được bảo vệ tốt hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn.
  • Thay bơm cao áp và vệ sinh lọc xăng giúp xe chạy khỏe hơn và hạn chế khói đen.
  • Đồng hồ đo áp suất trong buồng đốt có thể được sử dụng để xác định các bộ phận bị lỗi.

Để xe luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, chủ xe nên mang xe đến trung tâm bảo hành uy tín để kiểm tra và sửa chữa. Việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp xe vận hành êm ái, tối ưu hơn và hạn chế nhiều rủi ro có thể xảy ra.

Khói đen từ ô tô không phải là hiện tượng hiếm gặp nhưng cũng không nên để lâu sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe. Vì vậy, nên kiểm tra xe thường xuyên và có kế hoạch bảo dưỡng định kỳ, phát hiện sớm các sự cố khiến xe ra khói đen để sớm xử lý.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm