Góc Kỹ Thuật

Thanh giằng là gì? Công dụng & Phân loại Thanh cân bằng ô tô

3445

Thanh cân bằng ô tô là phụ kiện thường được các chủ xe lắp thêm cho ô tô của mình nhằm giúp tăng tính ổn định và nâng cao độ an toàn trong quá trình vận hành.

Thanh cân bằng ô tô là gì?

Thanh cân bằng ô tô hay còn gọi là thanh giằng là một thanh kim loại cứng giúp kết nối các bộ phận quan trọng, dễ bị tác động khi xe chuyển hướng hoặc đi trên đường mấp mô, giúp tăng độ ổn định thân xe và giảm lực cản, xoắn khung.

Hình mô phỏng các thanh giằng được gắn trên xe

Phân loại thanh cân bằng ô tô

Thanh giằng trước và thanh giằng dưới

Thanh giằng trước được lắp đặt tại vị trí 2 giảm xóc, được liên kết với nhau nhằm mục đích phân bổ đều lực tác động lên 2 bánh xe giúp bánh xe có lực kéo đều hơn, hạn chế tối đa nguy cơ xe bị lật nhanh. Ngoài ra, việc lắp thêm thanh gia cố trước còn giúp hạn chế hiện tượng văng bánh sau khi vào cua thường xảy ra ở các xe dẫn động cầu sau.

Khác với thanh giằng trước chỉ kết nối 2 phần trên của giảm xóc để tạo độ ổn định và đầm ở khu vực này, thanh giằng phía dưới được đặt ở vị trí liên kết phía dưới giúp tăng cường độ chắc cho hệ thống giảm xóc (đặc biệt là dưới trục bánh xe).

thanh ổn định chống lật xeThanh giằng trước nằm ở vị trí 2 giảm xóc trước của xe

Thanh chống lật

Trong khi thanh giằng dưới nối hai bên hệ thống giảm chấn thì thanh chống lật lại được đặt ở vị trí thấp hơn – dưới hai thanh giảm chấn ngay dưới gầm xe. Giống như thanh giằng trước, thanh chống lật cũng giúp cân bằng lực tác động sang 2 bên, giúp cả 4 bánh xe luôn áp sát mặt đường và hạn chế tối đa khả năng lật xe.

Thanh cân bằng của xe ở vị trí trước hai giảm xócThanh chống lật được lắp ở phần dưới của giảm xóc ngay dưới gầm xe

Thanh cố định

Thanh cố định là loại Thanh cân bằng ô tô thường gồm các thanh kim loại liên kết với nhau theo kiểu tam giác, được đặt ngay sau vòm bánh trước nhằm giúp khung trước chắc chắn hơn, chống lại các lực tác động lớn, biến dạng đặc biệt khi phanh gấp.

Thanh cao có dạng hình tam giác và nằm sau vòm bánh trước (Nguồn: Sưu tầm)

Thanh chống dưới khung gầm

Đường xấu thường có nhiều ổ gà, gây xóc, dễ gây biến dạng gầm ở trọng tâm xe do lực tác động thay đổi liên tục giữa phía trước và phía sau. Do đó, thanh chống khung dưới được tạo ra để cố định khung và chịu được lực tác động lớn hơn trong điều kiện di chuyển khó khăn. Thanh chống này được lắp song song với hai bên của gầm xe.

Tác dụng thanh cân bằng ô tô

Lắp Thanh cân bằng ô tô giúp hỗ trợ hệ thống giảm xóc hoạt động ổn định và an toàn hơn, hạn chế tối đa rủi ro xe bị cán hay văng bánh sau khi vào cua.

Ngoài ra, thanh ổn định tạo độ cứng cho thân xe, tăng cường sức mạnh cho khung xe, giảm độ nghiêng và vặn của thân xe. Điều này mang đến cảm giác lái tự tin và đầm chắc hơn, nhất là khi xe di chuyển trên những cung đường mấp mô.

Khi xe vào một khúc cua, lực ly tâm khiến xe chúi ra phía ngoài khúc cua nhiều hơn, khiến lực tác dụng lên cả 4 bánh xe không đều nhau. Lúc này 2 bánh xe phía ngoài khúc cua sẽ bị mài mòn nhiều hơn so với 2 bánh xe còn lại. Về lâu dài, lực tác động thường xuyên từ một phía sẽ ảnh hưởng đến giảm xóc, lốp xe sẽ có hiện tượng mòn không đều. Do đó, nên trang bị niềng xe ô tô để giúp cân bằng lực tác động 2 bên, đảm bảo độ mòn và lực kéo đều ở cả 4 bánh và giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.

Ngoài hiệu quả về hiệu suất và an toàn, việc lựa chọn lắp thêm các thanh chống phía trước (thường được sơn hoặc anot hóa) cũng giúp cải thiện tính thẩm mỹ, mang lại vẻ ngoài ngày càng chắc chắn cho chiếc xe.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm