Góc Kỹ Thuật

Hiện tượng thiếu dầu hộp số ô tô: Dấu hiệu & Hậu quả

2014

Dầu hộp số ô tô là chất xúc tác có tác dụng bôi trơn và làm mát động cơ. Hiện tượng thiếu dầu hộp số không chỉ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe mà còn rất nguy hiểm cho sự an toàn của người lái.

Dầu hộp số là chất xúc tác quan trọng giúp các chi tiết động cơ bên trong hộp số được làm mát và vận hành trơn tru, ổn định. Hiện tượng thiếu nhớt hộp số sẽ dẫn đến xe bị hư hỏng, hoạt động kém, thậm chí có thể gây cháy nổ.

Vai trò của dầu hộp số trên từng loại xe

cho minh hoi so voi anh 1Hiện tượng đói dầu hộp số là lượng dầu dưới mức quy định hoặc dầu đã bắt đầu biến chất. Lúc này, các bộ phận bên trong hộp số ô tô nhanh chóng bị hao mòn và hư hỏng, đặc biệt là các bánh răng. Điều này khiến hộp số của xe gần như không thể hoạt động hết công suất, dễ gây hư hỏng cho xe, thậm chí là nguy cơ cháy nổ do rò rỉ dầu.

Vai trò của dầu hộp số ô tô trên xe số tay: Đối với xe số tay, dầu hộp số là chất bôi trơn, làm mát và làm sạch các chi tiết chịu ma sát bên trong ổ trục. Do đó, nếu thiếu dầu hộp số sẽ khiến việc chuyển số khó khăn hơn, nặng nề hơn và dễ bị kẹt.

Đối với xe có hộp số tự động, dầu hộp số còn có vai trò bôi trơn, làm mát và làm sạch các chi tiết. Ngoài ra, dầu hộp số còn hỗ trợ hoạt động của các piston thủy lực hay hệ thống van bên trong hộp số. Nếu xe hộp số tự động hết dầu bôi trơn, việc điều khiển hệ thống máy tính trên các đĩa ma sát tại mỗi vị trí chuyển số sẽ bị ảnh hưởng, khó ăn khớp và khó kẹp vào nhau.

Dấu hiệu thiếu dầu hộp số

Màu sắc dầu hộp số thay đổi bất thường

hiển thị bước nhảy đầu tiên so với 2Dầu hộp số bị biến chất và chuyển sang màu đen

Thông thường dầu hộp số có màu đỏ. Nếu dầu hộp số chuyển sang màu nâu sẫm, xanh đục hoặc bất kỳ màu nào khác, điều đó có nghĩa là dầu đã bị cháy hoặc biến chất và cần phải thay. Dầu bị đổi màu không còn tác dụng trong hộp số, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của hộp số.

Khi vận hành xe dễ bị rung giật

Hiện tượng rung lắc thường xảy ra trên những xe đã sử dụng lâu ngày, không được bảo dưỡng hoặc không qua quá trình bảo dưỡng. Rung động sẽ phản ứng khác nhau đối với từng loại hộp số khi hộp số gặp sự cố. Với hộp số sàn nếu bị hư hỏng sẽ có biểu hiện rung giật như khi sang số hoặc phát ra tiếng kêu lạch cạch.

Xuất hiện vũng dầu dưới gầm xe

hiển thị bước nhảy đầu tiên so với 3Rò rỉ dầu do lâu ngày sẽ làm hỏng hộp số

Rò rỉ dầu có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm các vòng đệm bị hỏng ở đáy hộp số, đường dẫn chất lỏng bị hỏng hoặc phốt trục bị lỗi. Việc xác định đúng nguyên nhân xe bị chảy nhớt là cần thiết để có cách xử lý phù hợp. Nếu để lâu sẽ dẫn đến các vấn đề về động cơ, thậm chí có thể hỏng hộp số, hoặc nguy cơ cháy nổ do rò rỉ dầu rất cao.

Xuất hiện âm thanh lạ dưới gầm xe

Khi xe tăng tốc, vào cua hoặc mới khởi động có tiếng “lách cách” bất thường, có thể do thiếu dầu hộp số nên các bánh răng không ăn khớp với nhau. Ngoài ra, một nguyên nhân khác gây ra tiếng động lạ ở gầm xe rất có thể là do hệ thống truyền động gặp vấn đề.

Hiện tượng chuyển số khó khăn

thể hiện hiệu suất so với 4Hiện tượng đói dầu hộp số gây khó sang số

Hiện tượng thiếu dầu hộp số có thể gây khó khăn khi sang số, trường hợp hộp số bị hư hỏng còn khiến xe ì ạch và không thể di chuyển dù người lái đã nhấn chân côn và cố gắng chuyển cần số. .

Hậu quả của việc thiếu dầu hộp số

Thiếu dầu hộp số khiến kẹt số

Thiếu dầu hộp số là tình trạng dầu không được bôi trơn và làm sạch sẽ dẫn đến hiện tượng bó cứng bánh răng, khiến người lái cảm thấy khó chịu khi vào và ra số. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc xử lý tình huống của tài xế khi tham gia giao thông.

Rò rỉ dầu làm ướt các chi tiết dưới gầm xe

show hop so 5Nếu dầu hộp số rò rỉ lâu ngày làm ướt gầm xe gây hư hỏng

Khi thiếu dầu hộp số, hệ thống bơm thủy lực sẽ không hoạt động, áp suất không đủ lớn khiến ma sát dễ bị trượt. Hậu quả của việc này là xe rất yếu, khả năng tăng tốc kém, không thể sang số và trường hợp nặng là hỏng hoàn toàn hộp số.

Hiện tượng hở gioăng gây nguy hiểm

Gioăng trên ô tô hầu hết được làm bằng cao su, các gioăng này vừa phải chịu lực tác động lớn, vừa phải chịu sự thay đổi nhiệt độ lớn nên nhanh bị mòn, nứt, gãy, rách… Điều này gây rò rỉ dầu nhớt. động cơ yếu, xe phát ra tiếng gõ khi tăng tốc mạnh và có mùi dầu nhớt. Trong trường hợp hở gioăng nghiêm trọng, xe sẽ bị bó cứng, rơ moóc, hỏng xi lanh. Vì vậy, chủ xe nên cẩn thận kiểm tra phớt cao su và nên thay phớt mới khi xe đã chạy được 10.000 km.

Hộp số nhanh hỏng khi thay dầu không phù hợp

Sử dụng sai dầu hộp số có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của hộp số. Nhiều nhà sản xuất ô tô đã có loại dầu riêng cho các mẫu xe của họ vì sự khác biệt về độ nhớt và khả năng chịu nhiệt có thể là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hộp số.

Hiện tượng thiếu nhớt hộp số không phải là hiếm gặp trên ô tô. Để đảm bảo khả năng vận hành và độ bền của động cơ xe cũng như sự an toàn của người lái, nên chú ý kiểm tra dầu hộp số thường xuyên và thay dầu mới định kỳ tại các trung tâm bảo hành ô tô uy tín.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm