Góc Kỹ Thuật

Thổi gioăng mặt máy là gì? Nguyên nhân & Cách phòng tránh

4100

Hiện tượng Thổi gioăng mặt máy thường xuất hiện trên những xe đã sử dụng lâu ngày. Có 3 trường hợp phốt không kín rất dễ nhận biết: xì phốt từ máy sang áo nước, từ máy sang đường nhớt hoặc xuyên các máy sang nhau.

Gioăng mặt máy (gioăng nắp máy, gioăng nắp xi lanh) là chi tiết nằm giữa nắp xi lanh và động cơ xe, được làm bằng thép chịu nhiệt cao. Độ kín của mối nối giảm có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của các chi tiết máy.

Thổi gioăng mặt máy là gì?

Phớt nắp động cơ có chức năng ngăn chặn sự xâm nhập của không khí và bụi bẩn vào bên trong động cơ. Ngoài ra, phốt mặt máy còn có nhiệm vụ dẫn nước làm mát hoặc dầu máy, làm kín nắp động cơ và làm kín xi lanh.

Thổi gioăng mặt máy là hiện tượng độ kín của mối ghép bị giảm xuống thấp làm cho nhiệt độ cũng như khí cháy bị rò rỉ ra bên ngoài. Lúc này, động cơ xe nóng lên nhanh chóng và không thể phát huy hết công suất.

Các trường hợp thổi gioăng mặt máy

Hầu hết tình trạng Thổi gioăng mặt máy là do xe sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng, động cơ chạy thường xuyên ở nhiệt độ cao, hoặc do lỗi lắp đặt kỹ thuật sau vài lần bảo dưỡng động cơ. Hiện tượng Thổi gioăng mặt máy thường xảy ra trong ba trường hợp sau:

  • Thổi gioăng từ máy sang đường áo nước: Trường hợp này chủ xe có thể dễ dàng nhận biết hiện tượng xì phốt khi nước làm mát sôi và sủi bọt.
  • Thổi gioăng từ máy sang đường dầu: nếu phớt nhỏ, dầu máy sẽ tràn vào két nước khiến nước chuyển sang màu nâu hoặc trông như nhớt. Khi thấy phốt mở lớn, chủ xe cần tiến hành kiểm tra dầu máy để phát hiện và xử lý nhanh chóng.
  • Thổi gioăng thông từ các máy sang nhau: Trường hợp này các chi tiết động cơ giảm công suất, khi xe chạy sẽ phát ra tiếng ồn và có mùi dầu nhớt.
Thổi gioăng mặt máy là hiện tượng độ kín của phớt bị giảm (Nguồn: Collecté)
Thổi gioăng mặt máy là hiện tượng độ kín của phớt bị giảm (Nguồn: Collecté)

Nguyên nhân thổi gioăng mặt máy ô tô

Hiện tượng xe Thổi gioăng mặt máy thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

– Nhiệt độ động cơ cao trong thời gian dài: Phốt trên mặt máy thường làm bằng thép và có thêm tinh thể đồng. Do đó, khi nhiệt độ động cơ quá cao, thân và nắp động cơ giãn nở, nén gioăng mặt động cơ khiến bộ phận này bị hư hỏng.

– Các chi tiết của hệ thống làm mát gặp vấn đề như: Bơm nước bị hư, két tản nhiệt xe bị tắc, quá trình làm mát động cơ gặp trục trặc,… Đây cũng là nguyên nhân khiến động cơ nhanh hỏng. Động cơ quá nóng dẫn đến tình trạng Thổi gioăng mặt máy.

– Lựa chọn sản phẩm gioăng kém chất lượng: Sử dụng gioăng kém chất lượng khiến tuổi thọ của gioăng thấp, nhanh hư hỏng và ảnh hưởng xấu đến động cơ xe.

– Lắp gioăng không đúng kỹ thuật: Khi kỹ thuật viên lắp gioăng sai vị trí hoặc siết không chặt sẽ khiến cho gioăng mặt máy bị chèn ép dẫn đến hư hỏng.

– Hiện tượng kích nổ: Là hiện tượng bugi chưa đánh lửa, nhiên liệu trong buồng đốt tự bốc cháy do nhiệt độ cao. Điều này dẫn đến áp suất trong động cơ va đập vào nhau, tạo áp lực lên phớt làm hỏng bộ phận này và giảm hiệu quả theo thời gian.

Hiện tượng Thổi gioăng mặt máy xảy ra do nhiệt độ động cơ cao (Nguồn: Sưu tầm)
Hiện tượng Thổi gioăng mặt máy xảy ra do nhiệt độ động cơ cao (Nguồn: Sưu tầm)
Người dùng phải mang xe đến trung tâm bảo dưỡng nếu có hiện tượng Thổi gioăng mặt máy (Nguồn: Sưu tầm)
Người dùng phải mang xe đến trung tâm bảo dưỡng nếu có hiện tượng Thổi gioăng mặt máy (Nguồn: Sưu tầm)

Một số cách phòng tránh thổi gioăng mặt máy ô tô

Gioăng máy là bộ phận quan trọng của xe. Nếu bộ phận này bị hư hỏng hoặc có hiện tượng Thổi gioăng mặt máy sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ xe. Vì vậy, để hạn chế tối đa tình trạng này, chủ xe cần lưu ý một số điểm sau:

– Đổ nước vào ngăn chứa nước trước khi dung dịch làm mát giảm xuống pH 7.

– Để động cơ chạy không tải khi nhiệt độ quá cao.

– Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ động cơ để hạn chế hiện tượng Thổi gioăng mặt máy.

– Sử dụng đồng thời hỗn hợp nước và chất làm mát có sẵn.

– Lựa chọn sản phẩm chính hãng: Khi thay gioăng máy ô tô, chủ xe nên đảm bảo chất lượng của gioăng, tránh trường hợp sử dụng gioăng không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ gây hư hỏng động cơ xe.

Hiện tượng Thổi gioăng mặt máy nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bôi trơn của động cơ. Do đó, chủ xe nên thường xuyên kiểm tra gioăng máy để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định.

0 ( 0 bình chọn )

Hoàng Việt Auto

https://hoangvietauto.vn
Gara sửa chữa ô tô uy tín hàng đầu tại Hà Nội, tận dụng được những thế mạnh của việc áp dụng công nghệ cao cho việc sửa chữa ô tô Tại đây, các bạn sẽ được trải nghiệm toàn bộ những dịch vụ ô tô chất lượng nhất, quy trình tốt nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm